Người Cần Thơ 'bất ngờ' cây xanh tạo dáng hình đờn kìm lại giống... chữ thập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người đi đường không khỏi ngạc nhiên khi thấy những cây xanh trồng trên dải phân cách ở một tuyến phố tại Cần Thơ có hình thù lạ, giống chữ thập dù trong dự án ghi tạo hình đờn kìm.

Dự án mô tả cây xanh có hình đờn kìm nhưng thực tế lại giống... chữ thập /// ĐÌNH TUYỂN
Dự án mô tả cây xanh có hình đờn kìm nhưng thực tế lại giống... chữ thập
ĐÌNH TUYỂN

Tháng 9.2017, dư luận chú ý việc dải phân cách trên đường Nguyễn Văn Linh và đường 30 tháng 4 (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) có hàng loạt cây xanh bị bứng đi để thay bằng cây khác.

Trong đó, dải phân cách đường Nguyễn Văn Linh được trồng cây lại với chủ đề “Cần Thơ - Vẻ đẹp miền Tây”. Theo đó, cây xanh được tạo hình cá heo, cô gái miền Tây, thuyền hoa, đờn kìm và lộc bình. Dự án cải tạo, trồng mới cây xanh trên tiêu tốn 10,4 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước.

[VIDEO] Cây xanh lạ mắt “tạo hình đàn kìm ra hình chữ thập” ở Cần Thơ

Tuy nhiên, tháng 11.2018, thăm lại tuyến đường cây xanh đắt đỏ này, nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi đoạn đường trước Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, nhiều cây xanh “điểm nhấn” lại trông như chữ thập, nhiều người còn so sánh với những... nấm mồ, hay biểu tượng giới tính nữ (đảo ngược).

Theo khảo sát nhỏ của Thanh Niên, rất ít người trong cái nhìn đầu tiên có thể đưa ra nhận định đúng như ý tưởng của địa phương đó là: cây đờn kìm.

Người Cần Thơ 'bất ngờ' cây xanh tạo dáng hình đờn kìm lại giống... chữ thập - ảnh 1
Rất ít người trong cái nhìn đầu tiên có thể đưa ra nhận định đúng như ý tưởng của địa phương đó là: cây đờn kìm
ĐÌNH TUYỂN

“Có thể tưởng tượng đó cũng là chữ thập vì chỗ này gần bệnh viện”, chị Linh, một người đi đường trả lời ngay khi được hỏi xây xanh giống hình thù gì. Có người nhận xét: “Nó giống con lạc đà là nhiều chỉ có thiếu 4 cái chân thôi”.

Người Cần Thơ 'bất ngờ' cây xanh tạo dáng hình đờn kìm lại giống... chữ thập - ảnh 2
Người Cần Thơ 'bất ngờ' cây xanh tạo dáng hình đờn kìm lại giống... chữ thập - ảnh 3
Nhiều người nhận xét nhìn xa xa, hình thù cây xanh này chẳng khác gì những nấm mồ 
ĐÌNH TUYỂN

Cũng trên con đường này, đoạn gần bến xe Cần Thơ cũ, những cây xanh tạo hình cặp cá heo đang nhào lên mặt nước cũng quá khó để nhận dạng khi cây lá mọc um tùm không ra hình thù gì.

Trao đổi qua điện thoại với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Thái Bảo, Trưởng Phòng Quản lý đô thị Q.Ninh Kiều (Phòng này là chủ đầu tư dự án cải tạo, trồng mới cây xanh trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh và 30.4) cho biết: “Thực ra đó là cây đờn kìm”.

Cũng theo ông Bảo, đoạn đường Nguyễn Văn Linh do công ty Việt Tín chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh. Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều sẽ yêu cầu doanh nghiệp, kiểm tra và cho công nhân chấn chỉnh ngay.

Trước đó, năm 2017, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ tiến hành dự án cải tạo, trồng mới cây xanh trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh và 30.4 với mục đích mang lại nét mỹ quan đô thị cho trục chính của quận Ninh Kiều. Phòng Quản lý đô thị Q. Ninh Kiều làm chủ đầu tư thực hiện trên cả 2 tuyến đường trên (dài 5,4km, rộng 2m).

Người Cần Thơ 'bất ngờ' cây xanh tạo dáng hình đờn kìm lại giống... chữ thập - ảnh 4 
Người Cần Thơ 'bất ngờ' cây xanh tạo dáng hình đờn kìm lại giống... chữ thập - ảnh 5
Đây là tạo hình cặp cá heo đang nhào lên khỏi mặt nước như mô tả trong dự án của quận Ninh Kiều
ĐÌNH TUYỂN
Người Cần Thơ 'bất ngờ' cây xanh tạo dáng hình đờn kìm lại giống... chữ thập - ảnh 6
Phối cảnh dự án trồng cây theo chủ đề "Cần Thơ- Vẻ đẹp miền Tây" trên đường Nguyễn Văn Linh theo dự án của quận Ninh Kiều
HD

Để thực hiện dự án, đơn vị sẽ tiến hành bứng gốc, di dời những cây hiện tại ở hai tuyến đường này, trong đó có 706 cây cau trắng và 109 cây dương. Những cây bị bứng, có sức sống mạnh sẽ được trồng dặm ở tuyến đường Nguyễn Văn Cừ nối dài. Số cây còn lại được mang về dăm ở vườn ươm Công nghệ Bình Thủy để chăm sóc nhằm trồng cải tạo công viên Sông Hậu và một số tuyến đường có cây bị chết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU