Nghiên cứu mới mang thêm tin vui cho người yêu thích cà phê

Thiên Lan
Thiên Lan
15/05/2023 18:12 GMT+7

Xin chúc mừng bạn nếu bạn là người yêu thích cà phê. Một nghiên cứu mới vừa được công bố tháng 5 trên tạp chí về dinh dưỡng Journal of Clinical Nutrition, khẳng định uống cà phê hằng ngày có thể giúp bạn tránh bệnh tiểu đường.

Công trình do tiến sĩ Trudy Voortman, tiến sĩ Carolina Ochoa-Rosales, cả hai đều làm việc tại Trung tâm y tế Đại học Erasmus, Rotterdam (Hà Lan), thực hiện. Nghiên cứu đã xem xét tác động của việc uống cà phê đối với hơn 150.000 người, mức tiêu thụ dao động từ 0 - 6 tách cà phê mỗi ngày.

Các tác giả sau khi tập trung vào mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê và các dấu hiệu viêm, đã kết luận rằng tác dụng giảm viêm của đồ uống yêu thích này chính là yếu tố chính giúp chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu mới mang thêm tin vui cho người yêu thích cà phê  - Ảnh 1.

Một lần nữa xin chúc mừng bạn nếu bạn là người yêu thích cà phê

Shutterstock

Kết quả đã phát hiện cứ thêm 1 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm 4 - 6% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (nhưng không quá 6 tách), theo tạp chí khoa học ScitechDaily.

Tại sao cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2?

Nghiên cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên phát hiện điều tuyệt vời này. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, nếu uống 1 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nhưng nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ cách các chất chống oxy hóa trong cà phê có thể dập tắt chứng viêm để ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở mọi người.

Nghiên cứu mới: Uống cà phê đều đặn tốt cho huyết áp, tim mạch

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm đóng vai trò chính trong việc kích hoạt bệnh tiểu đường. Viêm mạn tính dai dẳng có thể dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh như tiểu đường, chuyên gia dinh dưỡng Carrie Gabriel, từ Trung tâm Dinh dưỡng Steps 2 Nutrition (Mỹ), cho biết.

Chuyên gia Carrie Gabriel giải thích: Kết hợp nhiều thực phẩm chống viêm tự nhiên và tập thể dục đã được khoa học chứng minh là có tác dụng giảm viêm và chống lại các bệnh như tiểu đường.

Cà phê chứa nhiều hoạt chất sinh học như axit chlorogenic và lignans, đã được khoa học chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Những hợp chất này có thể giúp giảm viêm và căng thẳng oxy hóa, hai yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường, theo ScitechDaily.

Nghiên cứu mới mang thêm tin vui cho người yêu thích cà phê  - Ảnh 2.

Cứ thêm 1 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm 4 - 6% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Shutterstock

Nên uống bao nhiêu cà phê là tốt nhất?

Kết quả nghiên cứu cho thấy uống cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhưng không có nghĩa là muốn uống bao nhiêu cũng được. Lạm dụng caffeine có thể gây bồn chồn và lo lắng.

Chuyên gia Gabriel khuyên: Người bình thường không nên tiêu thụ quá 400 miligam caffein mỗi ngày, tương đương với 2 - 3 tách cà phê.

Riêng đối với bệnh nhân tiểu đường, cần theo dõi lượng cà phê uống và những gì thêm vào, như đường, sữa hoặc kem. Chuyên gia Gabriel cảnh báo không nên uống nhiều cà phê có hàm lượng calo cao, thêm nhiều đường và nên theo dõi hàm lượng caffein.

Nữ chuyên gia nói: "Đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên hạn chế caffein ở mức 1 tách mỗi ngày, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ".

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cà phê pha phin và cà phê pha máy là tốt nhất để giảm thiểu rủi ro, theo ScitechDaily.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.