Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vì sao nên ăn khoai lang luộc?

01/12/2023 00:10 GMT+7

'Kết hợp khoai lang vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy ăn khoai lang rất tốt, tốt nhất là khoai lang luộc'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Uống không đủ nước có thể tác hại đến cột sống và lưng; Lợi ích chữa bệnh ít người biết của nấm; Vì sao dễ bị đau đầu khi trời lạnh?...

Lợi ích bất ngờ khi ăn khoai lang luộc buổi sáng

Kết hợp khoai lang vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy ăn khoai lang rất tốt, tốt nhất là khoai lang luộc.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Ấn Độ, cô Rujuta Diwekar, khuyên tốt nhất nên ăn khoai lang luộc để tận hưởng nguồn năng lượng dồi dào, không làm tăng đột biến đường huyết, lại giúp giảm huyết áp. Sau đây là những lợi ích của việc ăn khoai lang luộc vào buổi sáng, có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Lợi ích bất ngờ khi ăn khoai lang luộc buổi sáng - Ảnh 1.

Tốt nhất nên ăn khoai lang luộc để tận hưởng nguồn năng lượng dồi dào

Shutterstock

Giàu chất dinh dưỡng. Khoai lang chứa nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, C và B6, rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngăn ngừa bệnh mạn tính. Khoai lang chứa chất chống oxy hóa beta-carotene, giúp bảo vệ cơ thể chống lại căng thẳng oxy hóa và các bệnh mạn tính.

Tăng cường tiêu hóa. Khoai lang có nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Chúng cũng chứa các enzyme giúp phân hủy protein và giúp quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn.

Kiểm soát lượng đường trong máu. Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp nên không gây tăng đột biến mức đường huyết khi ăn. Vì vậy, khoai lang rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường hoặc muốn kiểm soát đường huyết. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 1.12.

Uống không đủ nước có thể tác hại đến cột sống và lưng

Nước đóng vai trò quan trọng với việc duy trì hầu hết các chức năng của cơ thể. Não, tim và thận là những cơ quan có tỷ lệ thành phần là nước cao nhất. Một điều ít người biết là uống không đủ nước cũng ảnh hưởng đến cột sống và lưng.

Khoảng 60-70 % cơ thể cầu thành từ nước. Phần lớn lượng nước đó nằm trong tế bào. Uống không đủ nước ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khi đó sẽ xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, tim đập nhanh hay tụt huyết áp.

Uống không đủ nước có thể tác hại đến cột sống và lưng - Ảnh 1.

Mọi người cần uống ít nhất 2 lít nước/ngày

SHUTTERSTOCK

Một điều ít người biết là mất nước có thể gây đau lưng. Nguyên nhân là do mất nước đã tác động xấu đến các đĩa đệm cột sống. Các đĩa đệm này có chức năng như lớp đệm giữa các đốt sống, giúp giảm sốc và cho phép cột sống uốn cong linh hoạt hơn.

Đĩa đệm có 70% thành phần là nước. Khi cơ thể bị mất nước, thể tích của các đĩa đệm sẽ giảm. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề khi vận động, khiến các đốt sống bị hao mòn nhiều hơn và gây đau lưng.

Lớp ngoài của các đĩa đệm này có thể bị tổn thương. Qua thời gian, chúng sẽ bị phồng lên, thậm chí là thoát vị đĩa đệm và gây chèn ép dây thần kinh tọa. Cơn đau lúc đó không chỉ dừng lại ở lưng mà còn lan xuống đến chân. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 1.12.

Lợi ích chữa bệnh ít người biết của nấm

Nấm có hàng nghìn loại khác nhau. Trong đó, nhiều loại rất nhỏ, có khả năng gây bệnh nhưng cũng có loại nấm lớn với hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, một số loại nấm còn chứa các dược chất có khả năng chữa bệnh.

Đối với những loại nấm có thể ăn được thì đây là món yêu thích của nhiều người. Chúng không chỉ có protein thực vật, kali, phốt pho, vitamin mà còn axit linoleic có tác dụng giảm cholesterol và nhiều dưỡng chất có lợi khác.

Lợi ích chữa bệnh ít người biết của nấm - Ảnh 1.

Nấm không chỉ thơm ngon mà còn giàu protein thực vật, kali, phốt pho, vitamin, axit linoleic và nhiều dưỡng chất có lợi khác

SHUTTERSTOCK

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy nấm có thể giúp chữa nhiều bệnh mạn tính. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Healthline đã chứng minh chất beta-glucans trong nấm maitake có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư phổi, gan và các loại ung thư đường tiêu hóa.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác trên chuyên san Applied Science phát hiện nấm mỡ trắng có thể kiểm soát bệnh tiểu đường và rối loạn tim mạch. Lợi ích này có được là nhờ nấm mỡ rất giàu chất polyphenol, folate và chất xơ. Chất chiết xuất từ các loại nấm này giúp làm tăng nồng độ insulin và giảm nồng độ đường glucose trong máu của chuột thí nghiệm.

Không những vậy, chất phytosterol trong nấm mỡ trắng còn có tác dụng giảm cholesterol "xấu" LDL trong huyết tương. Nhờ đó, loại nấm này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Ngoài ra, nấm còn giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người già. Nghiên cứu trên chuyên san Journal of the American Geriatrics Society phát hiện những người ăn nấm từ 1 đến 2 lần/tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nguy cơ này sẽ thấp hơn nữa nếu ăn từ 3 lần/tuần trở lên. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.