Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đu đủ xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

28/11/2023 00:10 GMT+7

'Đu đủ xanh thường được sử dụng trong các món ăn khác nhau và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Lợi ích bất ngờ từ loại hạt giàu protein hơn cả thịt bò; Đường huyết tăng đột biến ảnh hưởng thế nào đến tim?; Nguy cơ ngộ độc khí do sưởi than vào mùa lạnh...

Những lợi ích bất ngờ của món gỏi đu đủ xanh

Đu đủ xanh thường được sử dụng trong các món ăn khác nhau và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đu đủ xanh có thể được chế biến bằng cách như nấu canh, làm gỏi hoặc xào, trong đó, món ăn được ưa chuộng là gỏi đu đủ xanh

Đu đủ xanh rất tốt cho sức khỏe vì nó là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, vitamin A, kali và chất chống oxy hóa. Nó cũng chứa các enzyme như papain hỗ trợ tiêu hóa và có đặc tính chống viêm, theo đài NDTV.

Sau đây là những lợi ích của món gỏi đu đủ xanh.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đu đủ xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe - Ảnh 1.

Đu đủ xanh có thể được chế biến bằng nhiều cách như nấu canh, làm gỏi, xào. Đặc biệt, món ăn được ưa chuộng là gỏi đu đủ xanh

Shutterstock

Giàu dinh dưỡng. Đu đủ xanh là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm vitamin C, vitamin A, folate, kali và magiê.

Tăng cường hệ miễn dịch. Hàm lượng vitamin C cao trong đu đủ xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tốt cho tiêu hóa. Đu đủ xanh có chứa enzyme papain, giúp hỗ trợ tiêu hóa và có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu, táo bón và đầy hơi.

Đặc tính chống viêm. Sự hiện diện của nhiều dưỡng chất thực vật trong đu đủ xanh cho thấy nó có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm trong cơ thể và có khả năng ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 28.11.

Lợi ích bất ngờ từ loại hạt giàu protein hơn cả thịt bò

Một trong những lời khuyên dinh dưỡng phổ biến nhất khi ăn kiêng là hãy thay thế các món nhiều đường bột bằng thực phẩm giàu protein. Và có một loại thực vật mà hàm lượng protein còn nhiều hơn cả thịt bò.

Protein là dưỡng chất rất quan trọng giúp phát triển cơ bắp và cung cấp dinh dưỡng hoạt động cho nhiều chức năng của cơ thể, từ điều chỉnh hệ miễn dịch, phát triển và duy trì các mô đến thúc đẩy phản ứng trao đổi chất.

Lợi ích bất ngờ từ loại hạt giàu protein hơn cả thịt bò - Ảnh 1.

Hạt gai dầu có hàm lượng protein dồi dào, thậm chí còn nhiều hơn cả thịt bò

SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia khuyến cáo protein nên chiếm từ 10 đến 35% tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày. Thịt và trứng là nguồn cung cấp protein rất tốt nhưng không phải duy nhất. Hạt gai dầu có hàm lượng protein còn nhiều hơn cả thịt bò.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100 gram thịt bò có khoảng 26 gram protein. Trong khi đó, hàm lượng này trong 100 gram hạt gai dầu lên đến 31,6 gram protein. Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chuyển một phần chế độ ăn từ protein động vật sang protein thực vật mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Một nghiên cứu trên chuyên san International Journal of Epidemiology đã phân tích dữ liệu sức khỏe thu thập từ hơn 81.000 người. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều protein thực vật từ quả hạch và các loại hạt có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn so với người ăn thịt. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 28.11.

Đường huyết tăng đột biến ảnh hưởng thế nào đến tim?

Tiểu đường là một trong những bệnh mạn tính nguy hiểm nhất. Đường huyết cao trong thời gian dài sẽ làm tổn hại nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có tim.

Lượng đường trong máu cao sẽ tác động tiêu cực đến hệ thống mạch máu và dây thần kinh trong cơ thể. Đây cũng là một trong những tác động thường gặp của tiểu đường đến sức khỏe tim. Nếu không kiểm soát đường huyết, các mạch máu và dây thần kinh điều khiển tim sẽ bị tổn thương.

Đường huyết tăng đột biến ảnh hưởng thế nào đến tim ? - Ảnh 1.

Tiểu đường sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim

SHUTTERSTOCK

Cholesterol và chất béo bão hòa thường được xem là nguyên nhân dẫn đến đau tim. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết đường huyết cao và biến động nồng độ insulin trong máu cũng là yếu tố tác động đáng kể đến nguy cơ mắc không chỉ đau tim mà còn đột quỵ. Rủi ro này vẫn xuất hiện ở những người dù không bị tiểu đường như đường huyết thường xuyên cao.

Nguy cơ bị bệnh tim ở người tiểu đường sẽ cao hơn nếu họ cũng bị huyết áp cao. Vì huyết áp cao sẽ làm tăng áp lực bên trong thành mạch máu, khiến động mạch dễ bị tổn thương hơn.

Nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) phát hiện chỉ cần tăng 1 điểm % đường huyết thì nguy cơ đau tim ở bệnh nhân tiểu đường sẽ tăng lên 18 %. Nhưng may mắn là một số thay đổi trong lối sống sẽ giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa bệnh tim. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.