Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tổng thống Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã không đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Idlib thuộc tây bắc Syria giữa lúc chiến đấu cơ của Nga và chính phủ Syria tiếp tục không kích phe nổi dậy ở khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái), Tổng thống Iran Hassan Rouhani (giữa), và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc họp báo ở Tehran ngày 8.9 /// Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái), Tổng thống Iran Hassan Rouhani (giữa), và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc họp báo ở Tehran ngày 8.9
Reuters
Tại cuộc họp thượng đỉnh 3 bên ở Tehran hôm 7.9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhất trí rằng có thể không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Idlib và tình hình chỉ có thể chấm dứt thông qua tiến trình đàm phán chính trị.

Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani và Tổng thống Putin không ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn của ông Erdogan, theo Reuters. Tổng thống Erdogan nói ông lo ngại sẽ xảy ra một cuộc thảm sát trong khi Thổ Nhĩ Kỳ không thể nhận thêm người tị nạn. Phát biểu lúc khai mạc, ông Erdogan nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh 3 bên sẽ thành công nếu đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib.

[VIDEO] Người dân Idlib hối hả chuẩn bị trước tổng tấn công của chính phủ Syria
Tổng thống Putin lại cho rằng lệnh ngừng bắn không có tác dụng vì không có sự tuân thủ của các nhóm khủng bố còn Tổng thống Rouhani nhấn mạnh chính quyền Damascus cần phải giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ.

Tehran và Moscow lâu nay hỗ trợ chính quyền Damascus chống lại các thành phần phản đối, từ lực lượng nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn đến các tay súng Hồi giáo cực đoan trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là một bên ủng hộ phe đối lập và có binh sĩ đóng ở Syria.

Hội nghị thượng đỉnh nói trên diễn ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria đang siết chặt vòng vây và chuẩn bị toàn lực cho trận đánh cuối cùng nhằm giành lại quyền kiểm soát Idlib. Đây là thành trị lớn còn lại duy nhất của phe nổi dậy.

Trước đó, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo các tay súng nổi dậy ở Idlib có thể đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường để Mỹ có cớ tấn công nước này.

Ngày 8.9, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho hay Washington chưa đưa ra quyết định triển khai lực lượng quân sự để ứng phó một cuộc tấn công hóa học ở Syria, theo Reuters. Tuy nhiên, ông Dunford nhấn mạnh ông vừa tham gia một cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump về những lựa chọn quân sự có thể sử dụng nếu chính quyền Damascus dùng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ở Idlib.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU