Rộ tin Nga không kích Idlib

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CNN dẫn nguồn địa phương ngày 4.9 loan tin máy bay quân sự Nga khôi phục các đợt không kích nhắm vào thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria.
Một máy bay Nga cất cánh từ căn cứ Hmeimim ở tỉnh Latakia (Syria) /// Reuters Một máy bay Nga cất cánh từ căn cứ Hmeimim ở tỉnh Latakia (Syria) - Reuters
Một máy bay Nga cất cánh từ căn cứ Hmeimim ở tỉnh Latakia (Syria)
Reuters
“Máy bay quân sự Nga khôi phục chiến dịch ném bom tỉnh Idlib sau 22 ngày tạm ngừng. Động thái này diễn ra sau khi phe nổi dậy tấn công lực lượng chính phủ Syria ở tỉnh lân cận Latakia”, AFP dẫn lời nguồn tin nói.
Cụ thể, Nga được nói đã khôi phục không kích nhắm vào các nhóm nổi dậy ở thành phố Jisr al-Shughour và Ariha ở Idlib và vào ngày 4.9, nhưng Moscow vẫn chưa đưa ra bình luận gì.
Diễn biến xảy ra giữa lúc quân  chính phủ Syria đang tăng cường lực lượng vây quanh tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy, trong đó nhóm Mặt trận al-Nusra chiếm đa số và là mục tiêu chính.
[VIDEO] Chiến đấu cơ nào của Nga xuất hiện tại Địa Trung Hải?
Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo chính phủ Syria tấn công tỉnh Idlib với sự trợ giúp của Nga, Iran sẽ khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.
“Tổng thống Bashar al-Assad không nên liều lĩnh tấn công vào tỉnh Idlib (tây bắc Syria). Nga và Iran cũng sẽ mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi tham gia vào thảm kịch nhân đạo này. Hàng trăm nghìn người có thể thiệt mạng. Đừng để điều đó xảy ra!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.
Tuy nhiên, hãng thông tấn FARS dẫn lời Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem cho biết những lời cảnh báo của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm của nhân dân và kế hoạch tấn công toàn diện nhằm quét sạch các nhóm khủng bố (cách gọi phe nổi dậy của chính phủ Tổng thống Assad) khỏi Idlib, giải phóng toàn bộ lãnh thổ Syria.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đồng thời lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Trump, nhấn mạnh các nhóm nổi dậy ở Idlib là “mạng lưới khủng bố”, đe dọa căn cứ quân sự Nga tại Syria, theo Reuters.
“Chúng tôi biết rằng lực lượng vũ trang Syria sẵn sàng giải quyết vấn đề ở Idlib”, ông Peskov lưu ý, nhưng không nêu cụ thể khi nào cuộc tổng tiến công diễn ra.
Nga, Iran đều nhất trí các nhóm nổi dậy phải bị loại trừ khỏi Idlib và sẽ hỗ trợ chính phủ Tổng thống Assad.
Moscow tiến hành các đợt không kích ở Syria kể từ tháng 9.2015 nhằm hỗ trợ chính phủ Tổng thống Assad chống khủng bố, sử dụng các máy bay tại căn cứ Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU