Nan giải xung khắc lợi ích Mỹ - Trung

0 Thanh Niên

Sau 40 năm với nhiều dấu mốc “hữu hảo”, Mỹ và Trung Quốc lại xung khắc không khoan nhượng, nhất là sau những diễn biến gần đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình /// AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
AFP

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump không phải là tác nhân duy nhất cho thực tế nói trên. Hiện có một sự đồng thuận trong cả hai đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ của Mỹ rằng cần “điều chỉnh lại” quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là trong các vấn đề như thương mại, hay hành vi của Bắc Kinh trên Biển Đông lẫn biển Hoa Đông. Nhiều ý kiến cũng đã chỉ ra Trung Quốc đang thách thức Mỹ, muốn tái cấu trúc lại quyền lực trong khu vực.

Cạnh tranh kinh tế và công nghệ giữa hai bên cũng ngày càng sâu sắc và áp lực càng gia tăng khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đang đến gần. Điển hình như Tập đoàn Huawei đang gây ảnh hưởng lên vị trí thống trị công nghệ của Mỹ khi kỷ nguyên 5G đã cận kề. Điều này tác động sâu sắc đến nền kinh tế số lẫn an ninh của Mỹ. Mặt khác, việc Bắc Kinh tiếp tục theo đuổi tham vọng lợi ích ở Biển Đông và biển Hoa Đông cũng đồng nghĩa với thách thức Mỹ lẫn đồng minh Nhật Bản.

Từ những thực tế trên, xung khắc lợi ích Mỹ - Trung đang ngày càng lớn hơn và ngày càng khó giải quyết vẹn toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU