Mỹ, Trung Quốc đàm phán giải quyết bất đồng thương mại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ ngồi lại đàm phán trong hôm nay 19.7 về vấn đề thương mại, thị trường và tài chính.

Tổng thống Mỹ Donald Trump  (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình /// Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Ảnh: AFP

Theo CNN, cuộc đàm phán này là một phần của kế hoạch 100 ngày được công bố hồi tháng 4 giữa hai nước, sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Mar-a-Lago. Mục tiêu của kế hoạch là thiết lập cuộc đối thoại và đàm phán về nhiều bất đồng trong chính sách.

Các cuộc đàm phán song phương hôm nay 19.7. dự kiến liên quan đến vấn đề thương mại, đầu tư, các thị trường tài chính và sự phát triển toàn cầu.

Giới giám đốc điều hành Mỹ từ lâu bày tỏ sự thất vọng về Trung Quốc trong nhiều vấn đề, từ việc ăn cắp tài sản trí tuệ, thâm hụt thương mại cho đến việc chính phủ Trung Quốc trợ cấp để làm lợi cho doanh nghiệp nhà.

Phó thủ tướng Trung Quốc H.E. Wang đưa ra tín hiệu tích cực trước Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung hôm 18.7: “Con tàu khổng lồ của quan hệ thương mại Trung Quốc - Mỹ đang đi đúng hướng”. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thì thừa nhận rằng cuộc đối thoại giữa hai bên trở nên “thách thức hơn”, song cho hay hai nước cùng chia sẻ nhiều mục tiêu giống nhau.

“Đây là sự khởi đầu tốt, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, còn nhiều vấn đề mất cân bằng nghiêm trọng mà chúng ta cần khắc phục”, ông Ross nói. Bộ trưởng Thương mại Mỹ lấy ví dụ về việc Trung Quốc đang đặt ra nhiều hạn chế đối với đầu tư trong nước hơn là Mỹ.

Cuộc họp giữa hai bên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc xem liệu có nên áp thuế quan lớn lên thép từ các nước khác nhập vào Mỹ vì lý do an ninh hay không. Canada, Mexico, Brazil, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) thuộc top các nhà xuất khẩu thép hàng đầu đến Mỹ. Trung Quốc đứng thứ 11 trong danh sách nhập khẩu thép nhiều nhất đến Mỹ hồi năm ngoái và giới chuyên gia thương mại cho rằng nước này có thể là mục tiêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU