Mưa lũ trên diện rộng trong tuần sau

0 Thanh Niên

Trong 7 ngày tới, từ 15 - 21.10, sẽ có 2 cơn bão mạnh liên tiếp nhau vào Biển Đông. 

Mưa lũ ở Quảng Bình
Mưa lũ ở Quảng Bình

Bão Sarika sẽ vào Biển Đông trưa chiều 16.10 với cường độ siêu bão, di chuyển về phía Hoàng Sa (VN), sau đó sẽ vượt qua nam đảo Hải Nam vào nam vịnh Bắc bộ, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến bắc và trung Trung bộ từ ngày 18 - 20.10.

Ngay sau đó, cơn bão mạnh khác sẽ vượt qua đảo Luzon (Philippines) vào đông bắc Biển Đông.

Như vậy, miền Trung thời tiết chuyển xấu từ giữa đến cuối tuần sau do ảnh hưởng của tổ hợp các hình thế thời tiết xấu, nên có mưa to gió lớn, bão và lũ lụt, thiên tai ở mức độ nguy hiểm.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vừa, mưa to đến rất to, lốc xoáy và gió giật mạnh, đợt mưa này có thể gây lũ lụt, sạt lở trên diện rộng. Vùng ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có nơi mưa to, gió giật mạnh.

Tây nguyên và Nam bộ chịu ảnh hưởng bởi gió tây nam có cường độ trung bình trong 3 - 4 ngày tới nên mưa tập trung vào chiều tối và đêm, ban ngày có lúc hửng nắng. Sau đó gió tây nam mạnh lên do tác động của cơn bão trên Biển Đông, thời tiết chuyển xấu, mưa có thể xảy ra cả ngày - đêm, có lúc mưa to trên diện rộng và gió giật mạnh. Đặc biệt, mưa trùng với lúc có đỉnh triều cường cao nên tình hình ngập lụt xảy ra nhiều nơi, có nơi ngập sâu, nguy hiểm.

Đây là đợt triều cường lớn nhất trong năm ở Nam bộ, từ cuối tuần này qua giữa tuần sau mực nước sông Cửu Long và sông Sài Gòn tiếp tục lên nhanh, đến 19 - 20.10 mực nước cao nhất tại Tân Châu lên mức 3,4 m, tại Châu Đốc xấp xỉ 3 m (báo động 1), riêng vùng cuối nguồn sông Cửu Long có khả năng đạt và vượt báo động 3; trên sông Tiền tại Mỹ Thuận 2 m, Mỹ Tho 1,7 m; trên sông Hậu tại Cần Thơ 2,1 m, tại Long Xuyên 2,6 m (hầu hết vượt báo động 3 từ 0,1 - 0,2 m).

Mực nước vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai lên nhanh, từ 17 - 19.10 đỉnh triều cao nhất tại Phú An và Nhà Bè là 1,62 - 1,67 m (cao hơn báo động 3), thời gian xuất hiện từ 5 - 7 giờ và 17 - 19 giờ, giờ cao điểm và có khả năng mưa nên cần đề phòng vỡ bờ bao, nước ngập sâu.

Trên cả nước, thời tiết thừa ẩm thiếu nắng, sương mù và trời trở lạnh, sâu bệnh sẽ gây hại ở các trà lúa đông xuân, lúa mùa cũng như hoa màu và cây ăn trái. Chú ý theo dõi rầy nâu, bệnh đạo ôn lá và cổ bông, lem lép hạt có nguy cơ bộc phát mạnh.

Miền Trung liên tục mưa to, các diện tích có thể bị ngập sâu, cần thu hoạch nhanh chạy lũ và đề phòng dịch bệnh trong các đàn gia cầm gia súc. Các tỉnh Nam bộ có nước về nên những vùng chuẩn bị xuống giống lúa đông xuân sớm cần chú ý vệ sinh đồng ruộng, bơm rút nước tránh bị ngập úng do mưa và triều cường...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU