Mổ xuyên đêm cứu bé trai bị thanh sắt đâm xuyên hốc mắt vào trong não

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong lúc đang cầm thanh sắt tầm 20 cm chạy chơi, bé trai 5 tuổi không may vấp ngã, thanh sắt đâm xuyên hốc mắt bên phải chui vào trong não. Các bác sĩ đã phẫu thuật xuyên đêm để cứu mắt phải của bé.

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi /// Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 2
Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi
Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 2

Hôm nay (28.3), thông tin Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết: Ngày 16.3, trong lúc đang cầm thanh sắt tầm 20 cm chạy chơi, bé trai 5 tuổi (ngụ Đắk Nông) không may vấp ngã, thanh sắt đâm xuyên hốc mắt bên phải chui vào trong não.

Tai nạn quá bất ngờ xảy ra với con trai khiến người mẹ hốt hoảng.

Em bé được đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông để cấp cứu.

Bệnh nhi được nhanh chóng sơ cứu, chụp cắt lớp cho thấy thanh sắt đâm sâu vào trong não bé hơn 5 cm. Các bác sĩ đã nhanh chóng băng cố định để hạn chế thanh sắt di chuyển đồng thời trấn an bé và gia đình và chuyển bé về Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, qua kiểm tra vết thương, các bác sĩ nhận thấy thanh sắt đó đã xuyên rách mi trên mắt phải bé trai, xuyên xương trần ổ mắt đi thẳng vào trong não.

Nhận định ca bệnh phức tạp, ê kíp cấp cứu nhanh chóng hội chẩn phẫu thuật viên thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh và gây mê hồi sức. Bác sĩ của Bệnh viện Mắt TP.HCM cũng được mời sang hội chẩn để cùng đánh giá.

Các bác sĩ xác định bệnh nhi tri giác bệnh còn tốt, không thấy dấu hiệu của tổn thương thần kinh nặng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vấn đề mấu chốt là bằng mọi giá phải cứu được con mắt của bệnh nhi.

Mổ xuyên đêm cứu bé trai bị thanh sắt đâm xuyên hốc mắt vào trong não - ảnh 2
Thanh sắt được lấy ra
Bệnh viện Nhi đồng 2

Bác sĩ Mai Tấn Liên Bang, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhi đồng 2, tiến hành siêu âm đánh giá tình trạng nhãn cầu dưới sự quan sát của cả ê kíp. Nếu nhãn cầu bị vỡ, chỉ còn một lựa chọn là lấy bỏ nhãn cầu tổn thương, đồng nghĩa cháu bé chỉ còn một con mắt. Những dấu hiệu trên siêu âm khả quan khi hình dạng nhãn cầu vẫn còn nguyên vẹn.

Bệnh nhi được chụp cắt lớp não một lần nữa để đánh giá những tổn thương tiến triển nếu có trước khi lên bàn mổ.

Hình ảnh cắt lớp mới nhất cho thấy không có tổn thương mới trong nhu mô não, chứng tỏ khâu sơ cấp cứu ban đầu và vận chuyển bệnh nhân đảm bảo.

Băng ca chuyển bệnh nhi vào phòng mổ trong lúc ê kip phẫu thuật đã sẵn sàng.

Rất nhanh chóng, bệnh nhi được gây mê toàn thân.

Ca mổ bắt đầu ngay lúc 0 giờ và đã diễn ra xuyên đêm.

Sau 30 phút, xương sọ trán được lấy ra để bộc lộ vùng trần hốc mắt phải.

Kiểm tra nhãn cầu trong mổ, bác sĩ nhận thấy rất may mắn khi thanh sắt chỉ "lướt" qua, tiếp tuyến với nhãn cầu. Dụng cụ chuyên biệt được dùng để vén và bảo vệ nhãn cầu trong khi phẫu thuật viên thần kinh cẩn thận lấy thanh sắt ra khỏi nhu mô não và ổ mắt.

Các phẫu thuật viên tiếp tục cẩn thận thực hiện các thao tác tiếp theo để cầm máu, loại bỏ dị vật và tạo hình lại vùng xương sọ bị thanh sắt xuyên qua.

Sau 3 ngày phẫu thuật, mắt của bé đã hết sưng và đã có thể nhìn rõ.

Sau 10 ngày điều trị, vết mổ đã liền, không có tổn thương thần kinh cũng như dấu hiệu nhiễm trùng, thị lực mắt phải đã hồi phục hoàn toàn.

Bệnh nhi hiện đã phục hồi sức khỏe, có thể cười giỡn, nhìn tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU