Mổ khẩn cấp cứu sống bệnh nhân bị chém vỡ sọ não

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 28.3, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết nơi này đã cứu sống bệnh nhân T.G (38 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) bị chém gây thương tích nghiêm trọng.

Hình ảnh dựng 3D cho thấy sọ não của bệnh nhân bị vỡ /// Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Hình ảnh dựng 3D cho thấy sọ não của bệnh nhân bị vỡ
Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Rạng sáng 26.3, bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê lơ mơ, mất nhiều máu, đầu và hai tay có nhiều vết chém. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân G. có vết chém gây xuất huyết não và nứt sọ thái dương vùng đỉnh đầu bên phải. Mặt trong cánh tay phải gãy xương trụ; tay trái đứt gân cơ…

Quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt, bệnh nhân được đưa vào mổ cấp cứu. Các bác sĩ ngoại thần kinh làm sạch vết chém trên đầu vì sọ bị chém nham nhở thành nhiều mảnh và vết rách tới màng cứng, có lẫn dị vật. Sau khi loại bỏ hết dị vật, các bác sĩ vá kín màng cứng, khâu da. Tiếp đến, các bác sĩ tiến cơ xương khớp cắt lọc rửa sạch vết thương hai tay, kết hợp xương trụ bằng nẹp vít, khâu gân cơ khâu da.

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân được truyền một đơn vị máu.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm, tình trạng sức khỏe ổn định.

Các bác sĩ cảnh báo tình trạng ẩu đả hiện nay gây thương tích rất nghiêm trọng, có người chịu cảnh tàn phế suốt đời. Do vậy, mọi người khi có mâu thuẫn, cần kiềm chế bản thân, vừa tránh gây sát thương cho người khác, vừa tránh cho mình rơi vào vòng lao lý.

Mổ khẩn cấp cứu sống bệnh nhân bị chém vỡ sọ não - ảnh 3

tin liên quan

Hãy giữ thói quen ăn uống tốt

Không phải chế độ ăn thời thượng nào cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo cho những người 'không có việc gì' lại tự quyết định kiêng gluten.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU