Mẹ nghị sĩ Mỹ 'chỉ thị' con ngồi bệt dưới sàn Hạ viện biểu tình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong khi tham gia phong trào “chiếm sàn nhà toà Hạ viện Mỹ” đòi cải cách luật súng đạn ngày 22.6, một nghị sĩ nhận được “chỉ thị” từ mẹ của mình rằng phải ngồi im đó đến khi các lãnh đạo chịu hành động.

Các nghị sĩ ngồi tại Hạ viện Mỹ kêu gọi cải cách luật kiểm soát súng đạn /// AFP
Các nghị sĩ ngồi tại Hạ viện Mỹ kêu gọi cải cách luật kiểm soát súng đạn
AFP

Khoảng hơn 50 nghị sĩ Dân chủ Mỹ đã ngồi lì xuống sàn nhà ở Hạ viện Mỹ ngày 22.6 để yêu cầu bỏ phiếu về các biện pháp kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng Orlando, theo đài CBS ngày 22.6. Vụ xả súng chết chóc nhất lịch sử Mỹ xảy ra hôm 12.6 khiến 49 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Cuộc phản đối tại Hạ viện diễn ra sau khi Thượng viện Mỹ mới đây đã bác bỏ đến 4 đề xuất sửa đổi về việc kiểm soát súng đạn do các phe Dân chủ và Cộng hoà trình lên. Các dân biểu kêu gọi nhiều người tham gia cuộc phản đối chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Quốc hội Mỹ có tên #NoBillNoBreak (tạm dịch: Không Luật thì không Nghỉ) trên các mạng xã hội.

Mẹ của Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Keith Ellison đã ra “chỉ thị” cho con trai bà phải ngồi chung với các đồng nghiệp khác trên sàn nhà ở Hạ viện. Người mẹ này được cho là đã gọi điện đến văn phòng của ông Ellison. Người phụ tá của nghị sĩ này viết lại tin nhắn trong tờ ghi chú và chuyển cho ông.

“Mẹ của ông gọi và muốn ông ngồi trên sàn nhà!”, tờ ghi chú viết. Nghị sĩ theo đạo Hồi đầu tiên tại Hạ viện Mỹ này ngay lập tức tham gia và còn viết trên Twitter rằng “đang biểu tình chống lại bạo lực súng đạn và sự làm ngơ của phe đa số trong việc bảo vệ người Mỹ khỏi các vụ tàn sát”.

Thượng viện “tiếp tế lương thực”

Để chuẩn bị cho một đêm dài dưới sàn nhà Hạ viện, các nghị sĩ đã nhận được “tiếp tế” từ các đồng nghiệp ở Thượng viện. Đủ loại thức ăn được gửi đến gồm mứt, nước ngọt, kẹo, bánh quy, táo…Với số thức ăn này thì các nghị sĩ thoải mái ngồi đó biểu tình mà không sợ đói.

Mẹ nghị sĩ Mỹ 'chỉ thị' con ngồi bệt dưới sàn Hạ viện biểu tình - ảnh 2
Các nghị sĩ Hạ viện Mỹ tuyên bố sẽ không về chừng nào chưa có biện pháp kiểm soát súng đạn
Reuters

Tuy nhiên, việc biểu tình sẽ không có tác dụng nếu không được người khác biết đến. Đảng Cộng hoà chiếm đa số tại Hạ viện đã cho ngừng phiên họp ngày 22.6 và theo quy định, các máy ghi hình trong Hạ viện cũng bị tắt đi. Vì vậy, các nghị sĩ đã dùng các ứng dụng phát sóng trực tiếp như Live của Facebook hay Periscope của Twitter để đăng tải thông tin. Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 11 giờ 25 nhưng đến giữa ngày 22.6, hashtag #NoBillNoBreak đã được sử dụng trong hơn 80.000 lượt đăng tải trên mạng xã hội, theo trang CNet.

Đến chiều ngày 22.6, đoạn video do một nghị sĩ quay trực tiếp trong Hạ viện nơi diễn ra cuộc “biểu tình trên sàn nhà” có hơn 1 triệu lượt xem trên Twitter. Người dân được cho là chờ đợi những nghị sĩ Dân chủ sẽ làm gì tiếp theo và liệu phe Cộng hoà có phản ứng gì.

Mẹ nghị sĩ Mỹ 'chỉ thị' con ngồi bệt dưới sàn Hạ viện biểu tình - ảnh 3
Tổng thống Barack Obama tuyên bố ủng hộ cuộc "biểu tình trên sàn nhà" này
Reuters

Nghị sĩ John Lewis, người dẫn đầu cuộc biểu tình, tuyên bố rằng “chúng ta không thể kiên nhẫn thêm nữa. Chúng ta đã im lặng quá lâu rồi. Đây là lúc bạn cần lên tiếng”.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan thì chỉ trích đây chỉ là một trò phô trương trong khi Tổng thống Barack Obama ủng hộ và cảm ơn ông John Lewis vì dẫn đầu cuộc phản đối chống bạo lực súng đạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU