Mẹ đảm bật mí bí quyết nấu canh cá thơm ngon, không tanh

24/08/2023 19:45 GMT+7

Canh cá là món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu không nấu đúng cách, cá dễ bị tanh và mất vị ngon.

Làm sao để món canh cá thơm ngon, không bị tanh, nát là thắc mắc của không ít người khi nấu món ăn này. Chị Nguyễn Thanh Nga (34 tuổi, ở Hà Nội) đã bật mí những bí quyết nấu được tô canh thơm ngon. Những chia sẻ của chị nhận được nhiều lượt "thả tim" trên mạng xã hội. Chị cho biết đây là những kinh nghiệm cá nhân của chị, mọi người có thể áp dụng nhiều cách khác nữa.

Mẹ đảm bật mí bí quyết cần nhớ để nấu canh chua cá ngon, không bị tanh - Ảnh 1.

Món canh cá thường có mặt trong bữa ăn của nhiều gia đình

NVCC

Chị Nga cho biết, trước đây khi nấu canh cá chị thường sợ bị thất bại vì không biết cách nấu. Dù đã thử nhiều cách nhưng lúc ăn vẫn nghe mùi tanh của cá. Sau khi nấu nhiều lần, chị tự đúc rút ra cách nấu để cá không bị tanh và nước dùng "siêu ngọt".

Chọn cá tươi

Cá nấu canh phải là cá tươi. Chị hay chọn cá trắm đen để nấu. Cá chép, cá trôi nhiều xương dăm, khá tanh và thịt dễ bở. Tuy nhiên, nếu biết cách nấu cá chép và cá trôi vẫn có nồi canh ngon, chỉ cần cá chắc thịt và tươi.

Mẹ đảm bật mí bí quyết cần nhớ để nấu canh chua cá ngon, không bị tanh - Ảnh 2.

Nên chọn cá tươi khi nấu canh để không bị tanh

NVCC

Dùng dầu ăn khi sơ chế cá 

Trước đây, chị cũng chỉ biết rửa cá với muối cho sạch, xát ít chanh vào hay dùng rượu và gừng. Mùi rượu và gừng sẽ không còn khi rửa lại với nước thật sạch nhưng lúc ăn cá vẫn còn tanh.

Sau này, chị được mẹ chỉ cho cách là rửa cá với dầu ăn. Chị lấy hết phần máu cá đông, phần đen ở trong lường bụng cá. Đây là những phần gây ra mùi tanh của cá sau đó xát với muối. Sau 5 phút, chị rửa lại với nước và cho dầu ăn vào, xoa bóp đều khoảng 2 phút rồi rửa lại thật sạch với nước.

Các bước khi nấu 

Khi nấu cá cũng phải biết cách nấu sao cho ngon và tiếp tục giảm bớt mùi tanh của thịt cá và nước dùng.

Chị thường rán cá qua trước khi nấu để cá cứng và miếng da xém vàng, khi nấu không bị vỡ. Hành khô phi thơm, cho cà chua thái miếng vào xào, nêm chút gia vị muối nêm, đun đến khi cà chua chín mềm với chút nước. Sau đó cho cá vào đun, nêm thêm mắm, hạt nêm và đun nhỏ lửa chừng 10 phút để cá ngấm gia vị. 

Mẹ đảm bật mí bí quyết cần nhớ để nấu canh chua cá ngon, không bị tanh - Ảnh 4.

Có nhiều cách để nấu canh cá không bị tanh

NVCC

Trong khi đun cá cho ngấm gia vị, chị cho thêm 1 – 2 trái ớt, cắt cuống để nguyên quả sẽ hút hết vị tanh của cá. Nước dùng sẽ không bị tanh nhờ ớt mà lại không quá cay. Nếu mọi người thích ăn cay có thể dằm ớt ra.

"Mình dùng nước nóng để nấu canh cá. Sau khi đổ vào một lượng vừa đủ sẽ chế thêm một thìa canh nước mẻ hay giấm bỗng. Khi nước sôi mình hạ nhỏ lửa và nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm cà chua bổ miếng cau, dọc mùng đã sơ chế và đun thêm khoảng 2 phút. Cuối cùng mình cho thêm rau gia vị, hành lá, thì là vào để có một nồi canh thơm ngon, chất lượng", chị nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.