Cách trữ đông thực phẩm không dính thành tảng, dễ dàng tách gỡ để nấu

20/08/2023 15:48 GMT+7

Không ít người thắc mắc làm thế nào để trữ đông thực phẩm không dính tảng, khi nấu lấy ra dễ dàng.

Chị An Thy (ở TP.Biên Hòa, Đồng Nai) chia sẻ những bí quyết trữ đông đúng cách để thực phẩm luôn chất lượng, không tái màu. Những chia sẻ của chị nhận được nhiều lượt tương tác trên mạng xã hội.

Chị Thy cho biết, ở nhà chồng là người nấu ăn còn chị chịu trách nhiệm chuẩn bị thực phẩm, sơ chế sẵn vì thường đi làm về muộn. Thực phẩm tươi sống nếu biết trữ đông đúng cách sẽ rất dễ gỡ ra, tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Cách trữ đông thực phẩm không dính thành tảng, việc nấu ăn trở nên dễ dàng - Ảnh 1.

Chị Thy dùng lá chuối để trữ thực phẩm

NVCC

Người phụ nữ cho rằng, việc thực phẩm đông thành tảng có nhiều nguyên nhân. Nước bên ngoài (khi rửa), nước bên trong thức ăn và hơi nước trong không khí khiến thực phẩm dễ đóng tảng.

Vì vậy, khi rửa thực phẩm xong, chị để thật ráo, thấm hoặc quay khô nước. Những loại có lớp giáp xác khi ráo tháo rất dễ. Cá viên, tôm viên, há cảo, dạng tròn diện tích tiếp xúc nhau ít và thường có dầu nên khá rời rạc. Còn thịt rất dễ dính lại với nhau, cực kỳ khó tách.

Cách trữ đông thực phẩm không dính thành tảng, việc nấu ăn trở nên dễ dàng - Ảnh 2.

Việc biết cách trữ đông thực phẩm sẽ tiết kiệm thời gian khi chế biến

NVCC

Ngoài ra, chị cũng sử dụng hộp kín khi trữ đông. Tất cả đồ tươi sống chị sẽ trữ đông ngay từ mua về. 

Thực phẩm dễ tách khi đông vì có lớp vỏ không có nước như tôm, cua có lớp vỏ giáp xác chị rửa xong thấm qua giấy cho khô.

Cách trữ đông thực phẩm không dính thành tảng, việc nấu ăn trở nên dễ dàng - Ảnh 3.

Chị Thy phân loại thực phẩm trước khi trữ đông

NVCC

Thực phẩm tự thân nhiều nước như thịt, cá khi trữ đông chị làm 3 cách.

Cách 1: Không để thực phẩm sát nhau, chừa khoảng cách. Cách này sẽ khá tốn diện tích. Vì vậy sau khi trữ đông khoảng một ngày, chị sẽ lấy ra và dồn lại một chiếc hộp nhỏ hơn.

Cách 2: Sử dụng lá chuối, lá dứa để quấn quanh, chia ngăn tách biệt. Việc lấy ra khi trữ đông rất dễ dàng.

Cách 3: Trữ vừa vặn một khẩu phần ăn, rã đông xong nấu liền. Không rã đông thực phẩm rồi tái cấp lại sẽ mất dinh dưỡng.

Tương tự với các loại thực phẩm khác như trái cây, rau xanh, chị cũng thấm thật ráo nước mới trữ đông. Khi trữ đông, thực phẩm nên để ngăn đá tủ lạnh ở mức -18o C.

Nhiệt độ này sẽ ức chế sự phát triển của các vi sinh vật và vi khuẩn, làm chậm quá trình phân rã thức ăn, hạn chế giảm mùi theo thời gian của thực phẩm. Bằng cách này, thực phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài.

Sau khi trữ đông, nhìn màu sắc vẫn hồng hào tươi ngon là trữ đông chuẩn, không bị nhiễm khuẩn. Tủ không có mùi tanh hôi cũng là một tiêu chí cần xem tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.