Luật gia thắng kiện thân chủ gần 55 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

HĐXX đã chấp nhận kháng cáo của ông Thịnh, tuyên buộc bị đơn phải trả cho ông Thịnh gần 55 tỉ đồng.

Niềm vui của ông Thịnh sau khi tòa tuyên án /// Ảnh: Phan Thương
Niềm vui của ông Thịnh sau khi tòa tuyên án
Ảnh: Phan Thương

Ngày 6.5, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ kiện tranh chấp hợp đồng hứa thưởng và các tranh chấp khác giữa nguyên đơn là ông Đặng Đình Thịnh (luật gia, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP.HCM - Hội luật gia VN, 41 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) và 2 đồng bị đơn là bà Vương Thị Khanh (92 tuổi, ngụ ở Mỹ), ông Nguyễn Đắc Quang (62 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh).

HĐXX đã chấp nhận kháng cáo của ông Thịnh, tuyên buộc bị đơn phải trả cho ông Thịnh gần 55 tỉ đồng theo hợp đồng hứa thưởng giữa hai bên.

Ngoài ra, HĐXX phúc thẩm cũng tuyên hủy bản án sơ thẩm liên quan đến các giao dịch mua bán căn nhà 446 - 448 Nguyễn Thị Minh Khai giữa ông Nguyễn Đắc Quang (được ủy quyền từ mẹ ruột là bà Vương Thị Khanh) với những người khác để mua căn nhà; trả hồ sơ về tòa sơ thẩm xét xử từ đầu.

Theo đơn khởi kiện của ông Thịnh, nhà đất tọa lạc tại số 446 - 448 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3 thuộc sở hữu của vợ chồng bà Khanh. Khi gia đình bà Khanh xuất cảnh ra nước ngoài vào năm 1982, căn nhà này được ủy quyền cho ông Phan Bình sử dụng.

Năm 1999, UBND TP có quyết định xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với căn nhà trên với lý do thuộc diện nhà vắng chủ. Sau đó, căn nhà được Công ty Quản lý và kinh doanh nhà TP ký hợp đồng cho Ngân hàng ACB thuê làm hội sở đến nay.

Khi chồng bà Khanh mất, năm 2004 bà cùng con trai về VN làm đơn khiếu nại hủy bỏ quyết định của UBND TP.HCM về việc xác lập nhà Nhà nước đối với căn nhà trên, đồng thời mẹ con bà cũng xin nhận lại căn nhà.

Năm 2006, bà Khanh tìm gặp ông Thịnh nhờ tư vấn pháp luật. Quá trình tư vấn, mẹ con bà Khanh đã ký với ông Thịnh thỏa thuận hứa thưởng 35% trên tổng giá trị nhà đất mà gia đình bà Khanh được Nhà nước giao trả sau khi có quyết định giao trả nhà.

Năm 2011, quá trình đòi nhà của ông Thịnh thành công khi UBND TP ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ xác lập việc sở hữu Nhà nước đối với căn nhà 446 - 448 Nguyễn Thị Minh Khai và công nhận quyền sở hữu nhà đối với vợ chồng bà Khanh.

Luật gia thắng kiện thân chủ gần 55 tỉ đồng - ảnh 1

Luật gia kiện đòi tiền 'hứa thưởng'

Khi UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ xác lập việc sở hữu Nhà nước đối với căn nhà và công nhận quyền sở hữu nhà đối với vợ chồng bà Khanh, ông Thịnh nhiều lần yêu cầu bà Khanh thanh lý hợp đồng hứa thưởng nhưng không nhận được phản hồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU