Kinh tế phục hồi, Nga đón hàng tỉ USD đầu tư từ doanh nghiệp phương Tây

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số tập đoàn phương Tây lớn đang gia tăng đầu tư ở Nga khi nền kinh tế nước này phục hồi từ đợt suy giảm sâu, hãng tin Bloomberg nhận định.

Cửa hàng IKEA /// Reuters
Cửa hàng IKEA
Reuters

Các nhà bán lẻ thế giới như IKEA của Thụy Điển và Leroy Merlin của Pháp vừa bắt đầu đổ hàng tỉ USD vào các nhà máy và cửa hàng ở Nga, đặt cược vào tiềm năng thị trường này sau hai năm suy thoái.

Leroy Merlin cho biết sẽ chi 2 tỉ USD để tăng gấp đôi số lượng cửa hàng ở Nga, trong khi công ty thực phẩm Mỹ Mars thì mở rộng để sản xuất kẹo cao su và thực phẩm cho thú nuôi tại địa phương.

IKEA được cho là có ý định đầu tư 1,6 tỉ USD cho các cửa hàng mới trong 5 năm tới. Đầu năm nay, hãng bán lẻ đồ nội thất Thụy Sĩ mở nhà máy 60 triệu USD trong thành phố Nizhny Novgorod và lấy đất để xây thêm một trung tâm mua sắm gần St. Petersburg.

“Đây là thời điểm để đầu tư, tôi tin tưởng vào tiềm năng của thị trường Nga trong dài hạn”, Tổng giám đốc IKEA cho biết. Dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Nga chậm lại cách đây hai năm sau một loạt lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này vì căng thẳng ở Ukraine.

Các tập đoàn lớn như General Motors phải cắt giảm hoạt động ở Nga. Chuyện rúp Nga giảm giá làm hạ doanh thu tính bằng euro và đô la Mỹ của các công ty, vì thế ảnh hưởng đến chi phí hoạt động.

“Hai đến ba năm qua là thảm họa. Giờ đây, tình hình thay đổi khi tỷ giá đồng rúp ổn định và kinh tế Nga được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại sớm”, người đứng đầu Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu ở Moscow (Nga) cho hay.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng đến 8,3 tỉ USD trong chín tháng đầu năm nay so với mức 5,9 tỉ USD của cả năm 2015, theo số liệu từ Ngân hàng Trung ương Nga. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp hơn ngưỡng tiền khủng hoảng ở Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU