Không có chuyện thanh lý hàng trăm xe BMW đang bị hải quan giữ

0 Thanh Niên Online

Ông Nguyễn Đình Nam, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 khẳng định cơ quan hải quan vẫn đang tạm giữ toàn bộ lô hàng cả trăm chiếc BMW bị tạm dừng thông quan từ cuối tháng 11.2016.

Hoạt động kinh doanh xe BMW tại các showroom vẫn diễn ra bình thường, ngoại trừ lô hàng đang bị tạm giữ /// Ảnh: Anh Vũ
Hoạt động kinh doanh xe BMW tại các showroom vẫn diễn ra bình thường, ngoại trừ lô hàng đang bị tạm giữ
Ảnh: Anh Vũ

Ngày 9.11, một trang tin tổng hợp dẫn nhiều nguồn tin khác nhau cho biết sau bê bối gian lận giấy tờ để bán xe BMW mà chưa được thông quan, Công ty cổ phần ô tô Âu châu (Euro Auto) - đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng dòng xe này - trở nên điêu đứng. Hàng trăm chiếc xe bị tạm dừng thông quan từ cuối tháng 11.2016 để phục vụ điều tra. Thậm chí, trong đó, còn bao gồm cả xe khách đã đặt trước.

Cũng theo thông tin trên trang này, mới đây, một người từng làm việc tại Euro Auto đã công bố thông tin về việc thanh lý lô hàng xe đang nằm ở cảng. Theo đó, xe sẽ được giao vào tháng 12, ngay sau khi ký hợp đồng mua bán.

Theo đó, có khá nhiều dòng xe được thanh lý trong đợt này, bao gồm 3-Series, 5-Series, 7-Series và cả xe MINI. Người đăng bán khẳng định tổng số xe trong lô hàng là khoảng 600 chiếc, gồm cả BMW lẫn MINI và hầu hết được nằm trong container. Có một lượng xe (khoảng 100 chiếc) nằm ngoài trời trong suốt một năm qua.

Cũng theo thông tin được đăng tải, mẫu xe BMW 320i có giá từ 1 tỉ đồng, rẻ hơn tới gần 470 triệu đồng so với những chiếc đời mới 2017 đang được bán ra tại showroom. Xe BMW 740Li có giá thanh lý 3,7 tỉ đồng, thấp hơn khoảng 1,3 tỉ đồng so với xe mới.

Người bán cam kết về giấy tờ, thủ tục hợp lệ và chính sách bảo hành chính hãng như những chiếc xe khác, kể cả sau khi Thaco nhận bàn giao từ ngày 1.1.2018. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người này lại đang làm việc cho một hãng xe nhập khẩu khác (không phải BMW hay một thương hiệu do Thaco phân phối) và thường xuyên kinh doanh xe cũ.

Trước đó, ngày 1.12.2016, lô hàng xe BMW và MINI thuộc sở hữu của tập đoàn BMW bị tạm dừng thông quan tại cảng, trong đó bao gồm 470 xe BMW, 78 xe MINI và 56 xe mô tô BMW Motorrad.

Hiện hoạt động kinh doanh xe BMW tại các showroom vẫn diễn ra bình thường, ngoại trừ lô hàng đang bị tạm giữ.

Trả lời Thanh Niên chiều 9.11, ông Nguyễn Đình Nam, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 khẳng định cơ quan hải quan vẫn đang tạm giữ toàn bộ lô hàng nói trên. Hiện lô hàng vẫn chưa làm thủ tục thông quan. Hải quan muốn làm gì phải ý kiến của Bộ Tài chính.

Theo ông Nguyễn Đình Nam, về mặt nguyên tắc, dù có cho thông quan, thì hãng sản xuất (BMW) cũng không cho lưu hành vì hàng đã để lâu.

Trong khi đó, ngày 9.11, ông Nguyễn Một, Giám đốc truyền thông - Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) cho biết Thaco chưa có thông tin về việc thanh lý lô hàng trên. Đến thời điểm này Thaco chưa nhận bàn giao, chưa thảo luận về vấn đề này từ các đơn vị, doanh nghiệp liên quan.

Trước đó, Thaco đã được tập đoàn BMW chọn làm nhà phân phối các sản phẩm xe hơi của tập đoàn này tại Việt Nam trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU