Khởi nghiệp từ con ếch

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhờ nhạy bén trong việc chọn lựa vật nuôi phù hợp, Nguyễn Văn Khoa đã vươn lên làm giàu và thành lập Câu lạc bộ thanh niên chăn nuôi.

Nguyễn Văn Khoa thành công với nghề nuôi ếch 
 /// Ảnh: Nguyên Đạt
Nguyễn Văn Khoa thành công với nghề nuôi ếch
Ảnh: Nguyên Đạt

Sinh ra trong gia đình nghèo, ít ruộng, nên khi học chưa hết bậc THCS, Khoa (36 tuổi, ngụ ấp Hòa Phụng C, xã Hòa An, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) phải bỏ học đi làm thuê. Năm 2004, phát hiện mô hình nuôi ếch chi phí thấp, nhanh thu hoạch, dễ nuôi nên anh mua 500 con về nuôi thử nghiệm. Do chưa có kinh nghiệm nên vụ đầu có tỷ lệ hao hụt gần 70% khiến anh lỗ vốn.

Không nản lòng, Khoa tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi trước, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu thêm sách vở. Có được ít kinh nghiệm, anh mua 3.000 con về nuôi tiếp, sau 3 tháng bán được gần 50 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 20 triệu đồng.

Theo Khoa, nuôi ếch không cần mặt bằng lớn, chỉ cần tận dụng các diện tích đất, ao quanh nhà. Sau đó đắp bể bằng bạt rồi bơm ít nước vào là có thể thả ếch nuôi. Muốn nuôi ếch dưới ao thì phải chọn vị trí nước ra vào thường xuyên để đảm bảo nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm.

Bên cạnh đó, làm mùng lưới bao quanh, vỉ tre nổi trên mặt nước cho ếch sinh hoạt đồng thời thả lục bình, rau muống xung quanh để tạo bóng mát và môi trường hoang dã cho ếch dễ thích nghi. Nuôi ếch thành công, Khoa mở rộng nuôi thêm ba ba và cá giống các loại.

Đầu năm 2013, có đoàn khách khoảng 10 người từ Campuchia đến cơ sở của Khoa tìm hiểu rồi đặt hàng cung cấp con giống. Sau đó, họ mời anh sang tận Campuchia để hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân rồi ký hợp đồng cung cấp con giống như cá bột, ếch, ba ba. Theo Khoa, đó là một trải nghiệm tốt, giúp anh tự tin hơn trong quá trình phát triển chăn nuôi.

Khoa nhẩm tính trung bình ếch mẹ một năm đẻ 6 - 7 lần, mỗi lần đẻ khoảng 1.600 con, hao hụt khoảng 30%. Từ ngày ếch đẻ đến khi bán là hơn 3 tháng, trọng lượng mỗi con hơn 200 gr. Để đạt 1 kg ếch thịt thì tốn 0,8 - 1 kg thức ăn, tương đương hơn 20.000 đồng, giá thịt luôn ở mức từ 30.000 - 55.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Nhiều năm qua, mỗi năm chỉ riêng con ếch, ba ba đã giúp Khoa thu về hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, năm 2013 Khoa đứng ra thành lập Câu lạc bộ (CLB) thanh niên chăn nuôi để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp. Ban đầu chỉ có vài người, nay đã có 13 thành viên chăn nuôi ếch, vịt, cá thác lác… với thu nhập mỗi người hàng chục triệu đồng/năm. Khoa cho biết CLB sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 1 lần để cùng chia sẻ kinh nghiệm, mời cả cán bộ khuyến nông ở huyện, xã đến tư vấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi để thanh niên ứng dụng đạt hiệu quả cao.

Lâm Hữu Tuấn (ngụ ấp Hòa Phụng A, TT.Kinh Cùng, H.Phụng Hiệp) cho biết trước đây thường xuyên mua ếch giống của Khoa về nuôi. Năm 2013, thấy Khoa thành lập CLB với nhiều lợi ích nên anh quyết định tham gia. Nhờ các buổi sinh hoạt mà anh em trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Ngoài ra, các anh em trong CLB còn hùn vốn để giúp nhau khi cần mua con giống, thức ăn…

Còn Võ Minh Tuấn (ngụ ấp Hòa Phụng C) cho biết nhờ tham gia CLB mà Tuấn đã học được kỹ thuật nuôi cá thác lác, ếch, lươn. “Vụ ếch tết này tôi dự định cùng với Khoa trao đổi, hỗ trợ nhau để nhân giống nuôi khoảng 10.000 con ếch thịt”, Tuấn nói.

Anh Trần Thanh Phới, Bí thư Xã đoàn Hòa An, cho biết nếu thanh niên trong tổ hợp tác có nhu cầu nuôi ba ba, ếch, Khoa sẵn sàng cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật xây dựng chuồng trại mà không phải trả tiền. Đến khi thu hoạch anh sẽ mua lại bằng giá thị trường nên thanh niên không phải lo về đầu ra sản phẩm. Khoa là gương thanh niên gương mẫu, có ý chí cầu tiến, mạnh dạn trong làm ăn. Mô hình của anh đã giới thiệu cho nhiều thanh niên tại địa phương học tập.

Bạn đọc có thể chia sẻ, trao đổi cách phát triển nghề nuôi ếch với Khoa, liên lạc số điện thoại: 01664846100.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU