Trường ĐH nói gì về sinh viên tham gia nhóm 'hiệp sĩ'?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủng hộ tinh thần dũng cảm phòng chống tội phạm của các 'hiệp sĩ' nhưng đại diện các trường ĐH không khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Đại diện Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM thăm "hiệp sĩ" Nguyễn Phú Quý /// T.S Đại diện Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM thăm "hiệp sĩ" Nguyễn Phú Quý - T.S
Đại diện Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM thăm "hiệp sĩ" Nguyễn Phú Quý
T.S

Liên quan đến vụ việc 2 “hiệp sĩ” tử vong và 3 “hiệp sĩ” khác bị thương trong khi vây bắt nhóm trộm xe SH tại TP.HCM tối 13.5, đại diện 2 trường ĐH có sinh viên tham gia nhóm đã lên tiếng.

Theo đó, trong số 3 “hiệp sĩ” bị thương đang điều trị tại bệnh viện thì Nguyễn Phú Quý là sinh viên năm thứ 4, khoa công nghệ thông tin của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, còn Nguyễn Đức Huy là sinh viên năm 4 khoa quản trị kinh doanh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, đại diện 2 trường ĐH trên đã đến bệnh viện trực tiếp thăm hỏi sức khỏe và động viên tinh thần các sinh viên. Trong đó, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã hỗ trợ sinh viên Nguyễn Phú Quý 15 triệu đồng và tặng giấy khen vì tinh thần tham gia tố giác tội phạm.

Dù ủng hộ tinh thần đấu tranh chống tội phạm nhưng đại diện các trường cho rằng cần có phương pháp, phối hợp để có cách làm hiệu quả hơn.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, nói: “Quan điểm của nhà trường là ủng hộ tinh thần các 'hiệp sĩ' vì chống tội phạm là điều nên làm. Nếu ai cũng thờ ơ và cho đó là việc của công an thì không ổn. Tuy nhiên trường không khuyến khích sinh viên tham gia làm theo cách tự phát mà cần có phương pháp, có sự kết nối để đạt được hiệu quả và an toàn tính mạng”.

Tiến sĩ Phan Hồng Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết sinh viên tình nguyện tham gia nhóm “hiệp sĩ”, khi sự việc xảy ra trường mới biết thông tin.

Tiến sĩ Hải nhấn mạnh: “Sự việc đó khiến trường vừa hãnh diện vừa cảm thấy đáng tiếc. Tinh thần chống tội phạm là điều rất đáng quý. Tuy nhiên trường không khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bản thân. Thay vào đó, khi còn trên ghế nhà trường sinh viên cần tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện bản thân qua các hoạt động khác”.

Trường ĐH nói gì về sinh viên tham gia nhóm 'hiệp sĩ'? - ảnh 2
Đại diện Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thăm "hiệp sĩ" Nguyễn Đức Huy

Cũng theo ông Hải, bên cạnh giấy khen, trường còn có đề xuất gửi Bộ Công thương khen thưởng dành cho sinh viên này.

Tối 13.5, nhóm "hiệp sĩ" đang trên đường tuần tra thì phát hiện 2 thanh niên đi trên 1 xe máy hiệu Exciter màu đỏ, có biểu hiện nghi vấn nên bám theo.
Khi đến số nhà 348C đường Cách Mạng Tháng Tám (P.10, Q.3, TP.HCM), phát hiện chiếc xe SH đậu bên đường, người ngồi sau xe Exciter đã xuống bẻ khóa. Lúc này nhóm "hiệp sĩ" lao vào khống chế.
Tuy nhiên, các "hiệp sĩ đường phố" đã bị một nghi can dùng dao chống trả, gây thương tích cho 5 người gồm: anh Nguyễn Văn Thôi, anh Nguyễn Hoàng Nam, anh Trần Văn Hoàng, anh Đinh Phú Quý và anh Nguyễn Đức Huy. Do thương tích quá nặng nên anh Thôi và anh Nam tử vong.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần bá Hoành

Trần bá Hoành

Các anh này thực hiện với động cơ của một công dân tốt chứ không chỉ là của những sinh viên đang ở trường đại học!
L.H.

L.H.

Ai ai cũng cần sự giúp đỡ khi gặp hoạn nạn, nhưng sự giúp đỡ đó trước tiên phải bảo đảm an toàn của bản thân người ra tay giúp. Giúp thì có rất nhiều cách giúp, ví dụ như ghi nhận đặc điểm nhận dạng của kẻ cướp và phương tiện cướp, chứ không phải nhất thiết phải xả thân mình để giúp. Người được các anh giúp lấy lại được tài sản, nhưng có đổ máu thương vong, thì trong lòng họ (người được giúp) cũng đâu được thanh thản.
Phạm Ngọc Ân

Phạm Ngọc Ân

Quan điểm của trường ĐH là đúng ! Nhiệm vụ chính của SV là rèn luyện đạo đức - kiến thức- sức khỏe nhằm phục vụ cho XH cho tốt ! SV là vốn quý của XH cần bảo vệ , gia đình cũng mong như vậy !

Ban Mai

Ban Mai

Thật đáng được ngưỡng mộ, cảm phục. Cả xã hội nên trân trọng và khuyến khích cho sự dũng cảm, sự xả thân vì nghĩa được nhân rộng. Có chăng là cả xã hội tạo thêm điều kiện để các HIỆP SỸ rèn luyện kỹ năng chống tội phạm, tổ chức chặt chẽ, chuyên nghiệp để tránh tổn thất. Chứ nếu ai cũng hèn nhát sợ hãi thì tội phạm sẽ càng ngày càng manh động.
Hoàng Thiên

Hoàng Thiên

Cảm ơn các bạn. Nhưng Cần được đào tạo kỹ năng tấn công và phòng thủ trong nhà trường.
Trần Minh Tuấn

Trần Minh Tuấn

Qua sự việc đáng tiếc vừa xảy ra, bản thân tôi nhận thấy các hiệp sĩ có tinh thần, nhiệt huyết, trách nhiệm cao. Nhưng cần phải có sự kết hợp với lực lượng chức năng để đảm bảo an toàn và đúng luật. Trân trọng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU