'Sinh viên 5 tốt' là tài sản quý: Tìm được việc trước khi ra trường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều sinh viên đạt danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' tìm được việc làm ngay khi còn học. Không chỉ làm việc đúng chuyên ngành đào tạo, một phần trong họ còn trở thành lực lượng kế thừa trong đội ngũ giảng viên và cán bộ chuyên trách trong các trường đại học.
Sinh viên đạt danh hiệu 5 tốt trao đổi chuyên đề phong trào Sinh viên 5 tốt hồi tháng 6 
 	  /// Ảnh: Lê Thanh Sinh viên đạt danh hiệu 5 tốt trao đổi chuyên đề phong trào Sinh viên 5 tốt hồi tháng 6 - Ảnh: Lê Thanh
Sinh viên đạt danh hiệu 5 tốt trao đổi chuyên đề phong trào Sinh viên 5 tốt hồi tháng 6
Ảnh: Lê Thanh
Được giữ lại trường làm giảng viên
Một trong số các hướng đi mà nhiều sinh viên (SV) đạt danh hiệu “SV 5 tốt” sau khi tốt nghiệp là được trường ĐH giữ lại làm giảng viên.Thống kê tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, từ năm 2015 - 2018 trường này có 313 SV đạt chuẩn “SV 5 tốt” cấp trường, 5 SV đạt chuẩn cấp TP và 5 SV đạt chuẩn T.Ư.
Ông Lâm Thanh Minh, Bí thư Đoàn trường Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết số SV 5 tốt được giữ lại trường làm giảng viên từ năm 2016 - 2018 là 7 người, gồm 3 SV đạt cấp TP và T.Ư, 4 SV đạt cấp trường.

Thống kê nghề nghiệp của các SV này sau khi tốt nghiệp tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho thấy có trên 60% SV (188 người) công tác trong ngành giáo dục, đảm nhiệm các vị trí như giảng viên, giáo viên, công ty thiết bị, marketing giáo dục, tư vấn, đào tạo kỹ năng… Đáng lưu ý, gần 13% đang tiếp tục học lên trình độ cao hơn, hơn 10% đang làm công nhân viên văn phòng, công ty tổ chức sự kiện…
Năm 2017, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có 32 SV đạt danh hiệu cấp T.Ư, cao nhất cả nước (cả nước 124 SV đạt danh hiệu SV 5 tốt). Năm 2018, trường này đang làm hồ sơ xét cấp thành, cấp T.Ư khoảng 100 hồ sơ đạt chuẩn.
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường mong muốn SV 5 tốt trở thành những hạt nhân trong phong trào thi đua dạy học của trường, tạo nguồn cán bộ kế cận nên trường đã giữ những SV xuất sắc ở lại trường làm giảng viên và các nhiệm vụ quan trọng khác. Có thể kể ra một số ví dụ như: Ngô Ngọc Nguyên Thảo (thủ khoa đầu ra), hiện đang là giảng viên khoa kế toán - tài chính - ngân hàng; Trịnh Anh Vũ, giảng viên khoa quản trị kinh doanh; Lê Văn Tâm, phụ trách truyền thông của trường...
Đều có cơ hội việc làm tốt
Theo bà Đặng Hoàng Song Phương, Chủ tịch Hội SV Trường ĐH Sài Gòn, dù chưa có thống kê chi tiết nhưng các SV 5 tốt của trường sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội việc làm tốt.
Trong đó, SV 5 tốt cấp T.Ư và cấp thành các giai đoạn năm học 2015 - 2016, 2016 - 2017 hầu hết đều có việc làm từ khi còn là SV năm cuối. Các SV ngoài sư phạm tìm được việc làm nhanh chóng ở những công ty có uy tín, vị trí làm việc tốt. Còn các SV trong khối ngành sư phạm tìm được trường dạy theo đúng chuyên ngành và đảm nhiệm thêm vị trí gắn với công tác phong trào trường học, có kết quả giảng dạy tốt.
Ngoài ra, còn có một bộ phận SV 5 tốt ở lại tiếp tục công tác tại trường ĐH ở nhiều vị trí khác nhau tại các phòng ban trong trường. Đặc biệt là lực lượng làm cán bộ chuyên trách tiếp tục gắn với hoạt động phong trào Đoàn - Hội của trường, có người hiện được cử đi du học nước ngoài.
Ông Dương Minh Mẫn, Bí thư Đoàn trường Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cũng thông tin SV 5 tốt của trường đều đã có việc làm đúng chuyên ngành. Trong đó, không ít người tìm được việc làm ngay trong thời gian thực tập.
“5 tốt” là tiêu chuẩn để tuyển dụng
Bà Song Phương nhìn nhận, danh hiệu SV 5 tốt đã góp một phần trong thành công sau khi tốt nghiệp của các SV đạt danh hiệu này. Bởi đây là danh hiệu có những tiêu chí toàn diện giúp SV có động lực rèn luyện bản thân hướng đến các tiêu chí ấy.
“Các tiêu chí này đòi hỏi và thúc đẩy SV đạt được những mức độ cao trong tất cả các mặt gồm: kiến thức, kỹ năng, sức khỏe, ngoại ngữ, tin học, tinh thần, thái độ… Đặc biệt, đây lại chính là những tiêu chí mà một nhà tuyển dụng cần có ở nhân viên, mà một tập thể cần có ở một cá nhân xuất sắc”, bà Phương nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, tiến sĩ Quốc Anh cũng khẳng định, để đạt danh hiệu này là cả quá trình phấn đấu từ học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia phong trào, tình nguyện, các hoạt động quốc tế, chuẩn ngoại ngữ cao... Do vậy, tất cả SV sau khi ra trường đều rất thành công. Trong đó, không ít SV được tuyển dụng ngay từ trước khi ra trường. Ví dụ, SV Nguyễn Đức Anh Tuấn sau thời gian làm việc tại Caravelle, Reverie Saigon hiện đang công tác tại Hoozing - 1 starup trong lĩnh vực lưu trú - bất động sản; SV Hoàng Tôn Nữ Giáng Hương vừa hoàn tất chương trình thạc sĩ tại Anh quốc; Lê Hoàng Khải đang học tiến sĩ bằng học bổng toàn phần ngành y sinh tại Đài Loan...
“Đây là đội ngũ trẻ, năng động và thể hiện rất tốt trong công tác chung của khoa và trường, được SV rất tin yêu vì có chuyên môn giỏi. Bản thân nhà trường cũng đánh giá cao hiệu quả của SV 5 tốt, nên có những hoạt động bồi dưỡng, tạo môi trường rèn luyện tương xứng và tuyên dương hằng năm”, tiến sĩ Quốc Anh chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU