Quá nghèo, cậu học trò xuất sắc từ bỏ đại học

19 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đủ điểm vào Trường ĐH Bách khoa, nhưng nhà quá nghèo, cậu học trò Nguyễn Tấn Dân đành gác lại giấc mơ làm kỹ sư công nghệ thông tin.
Hai mẹ con Dân  
 /// Ảnh: Q.V Hai mẹ con Dân - Ảnh: Q.V
Hai mẹ con Dân
Ảnh: Q.V
Cô Nguyễn Thị Thúy Hằng, Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ, Quảng Nam), chia sẻ với tôi về cậu học trò Nguyễn Tấn Dân: “Tội nghiệp em ấy quá. Học giỏi, đoạt nhiều huy chương vàng, bạc môn vật lý cấp tỉnh, giờ thì đủ điểm vào Trường ĐH Bách khoa mà nhà nghèo quá nên từ bỏ đại học”.
Tôi tìm đến nhà Tấn Dân ở đội 15, thôn Tân Lộc, xã Tam Tiến, H.Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Căn nhà của gia đình Dân tuềnh toàng, vắng teo người nhưng treo đầy huy chương và giấy khen của Dân và chị gái. Ngay trên sàn nhà là góc học tập đơn sơ của Dân. Cô em út của Dân nói: “Anh con đi lượm củi với mẹ, lát nữa sẽ về”. Trời sẩm tối, Dân và mẹ cùng về. Gương mặt hai mẹ con đầy mồ hôi, dáng hình khắc khổ, gầy guộc như những nhánh củi dương liễu khô trong bó củi họ nhặt về để nấu ăn và bán kiếm tiền.

“Nhà nghèo quá chú ơi! Làm nông, mỗi năm kiếm chỉ được 5 - 6 triệu đồng mà 4 đứa con đều đi học. Nỗi khổ càng chồng chất khi cha Dân bị bệnh loét dạ dày 7 năm rồi, nay lại thêm chứng thận phù, viêm đại tràng. Vay tiền nuôi con, chữa bệnh cho chồng, nợ ngập đầu nên giờ cháu Dân đậu đại học thì không lo nổi”, chị Mai Thị Dưng, mẹ Tấn Dân, nước mắt lưng tròng tâm sự.
Ngay từ khi học THPT, để có tiền ăn học và phụ giúp cha mẹ, Dân phải đi chạy bàn đám cưới, phụ quán cà phê vào buổi tối. Dù nhà nghèo, nhưng Dân và 3 chị em ruột đều học rất giỏi.
Ông Châu Anh Khiêm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu, cho biết: “Trong điều kiện gia đình quá khó khăn mà em Dân có thành tích học tập như vậy là xuất sắc lắm rồi. Rất mong các nhà hảo tâm chung tay tiếp sức cho em đến được trường đại học mà em mơ ước”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Đức Mận

Nguyễn Đức Mận

Chào, Em Dân nên liên hệ Ban tuyển sinh ĐH Duy Tân để có thể xem xét nhận được suất học bổng toàn phần (Miễn phí 4 năm học, và tùy hoàn cảnh có thể được trợ cấp một khoản nhỏ chi phí sinh hoạt).
- Nếu điểm số 3 môn thi (chưa tính điểm ưu tiên) đạt >=20 điểm em sẽ nhận được học bổng toàn phần (khi chọn chuyên ngành Machine learning & Big Data; Công nghệ phần mềm CMU, An ninh mạng chương trình CMU, HTTT CMU). Vui lòng gọi vào số: 0905.294.390 để được tư vấn; hoặc qua email intlschool@duytan.edu.vn.
ĐH Duy Tân có thể giúp em đạt được ước mơ của mình!

Thuan

Thuan

Thật tuyệt vời, em đã gặp được quý nhân. Còn chờ duyên em có đến hay ko.
nghiep

nghiep

Tuyệt vời ĐH Duy Tân
3 phản hồi
Lê Tiến

Lê Tiến

Quý Báo cho xin địa chỉ và số điện thoại liên lạc với em để hỗ trợ em trong cuộc sống.
Hồ Tú Ân

Hồ Tú Ân

Mong các cánh tay hãy nâng đỡ cho ước mơ của em. Chúc em thành công, đừng bỏ cuộc quá sớm nhé!
Giang Long Võ

Giang Long Võ

Đầu tư tương lai đi các mạnh thường quân! Thanh niên lập tổng đài tin nhắn và mã số mỗi hoàn cảnh đi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU