Mặc đồng phục phi giới tính để ủng hộ học sinh đồng tính, chuyển giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày càng có nhiều trường trung học ở Nhật đưa ra nhiều bộ đồng phục phi giới tính hoặc quy tắc ăn mặc linh hoạt nhằm ủng hộ những học sinh đồng tính và chuyển giới.

Nhiều trường học ở Nhật có khuynh hướng đưa ra cách ăn mặc mang lại sự thoải mái cho học sinh /// Chụp màn hình Kyodo News Nhiều trường học ở Nhật có khuynh hướng đưa ra cách ăn mặc mang lại sự thoải mái cho học sinh - Chụp màn hình Kyodo News
Nhiều trường học ở Nhật có khuynh hướng đưa ra cách ăn mặc mang lại sự thoải mái cho học sinh
Chụp màn hình Kyodo News
Các cán bộ nhà trường hy vọng động thái trên sẽ giảm nỗi khổ tinh thần của học sinh bị buộc phải mặt đồng phục theo giới tính rõ ràng, như nam mặc áo vét và quần còn nữ mặc váy, theo Kyodo News.
Tại Trường trung học Kashiwanoha ở tỉnh Chiba của Nhật, học sinh bất kể mang giới tính nào cũng có thể tự do chọn mặc váy hoặc quần cũng như cà vạt hoặc ruy băng cùng với áo vét.

“Chúng tôi nghĩ tốt hơn là để học sinh mặc những gì các em cảm thấy thoải mái khi đến trường”, Phó hiệu trưởng Koshin Taki của trường Kashiwanoha nhấn mạnh. Ông Taki cho biết thêm ông hy vọng những quy tắc mặc đồng phục mới của trường sẽ giúp học sinh chọn được bộ đồng phục các em muốn mà không phải tiết lộ giới tính của mình.
Những thay đổi tương tự đang lan rộng ở Nhật. Chẳng hạn, một trường trung học ở tỉnh Fukuoka chuẩn bị bỏ cách mặc đồng phục truyền thống, cho phép học sinh mặc áo khoác và chọn váy hoặc quần trong năm học mới bắt đầu từ tháng 4.2019. Ngoài ra, phòng giáo dục tại hai thành phố Osaka và Fukuoka cho hay sẽ bắt đầu xem xét loại đồng phục nào có thể chấp nhận được cho cả học sinh đồng tính và chuyển giới.
Anri Ishizaki, người đứng đầu FRENS - tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ người đồng tính và chuyển giới - cho rằng việc cho tất cả học sinh mặc đồng phục có phân biệt giới tính có thể là gánh nặng đối với những học sinh chuyển giới không muốn nhiều người biết tới. “Vài học sinh bối rối và không thể tập trung vào việc học vì đồng phục. Trong một số trường hợp, các em không đi học”, Anri Ishizaki cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU