Giới trẻ ít bạo lực hơn tại các nước cấm đòn roi

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỷ lệ người trẻ thường xuyên đánh nhau tại các nước cấm đòn roi thấp hơn gần 70% so với các nước không cấm.

Một em bé Scotland tham gia biểu tình chống đánh đòn trẻ em /// Ảnh chụp màn hình ITV Một em bé Scotland tham gia biểu tình chống đánh đòn trẻ em - Ảnh chụp màn hình ITV
Một em bé Scotland tham gia biểu tình chống đánh đòn trẻ em
Ảnh chụp màn hình ITV
Theo chuyên sang BMJ Open, một nghiên cứu vừa được công bố chỉ ra rằng thiếu niên sẽ ít bạo lực hơn nếu không bị đánh đòn khi còn nhỏ, dù xã hội và luật pháp tại nhiều nước cho phép thực hiện hành vi này vì mục đích giáo dục.

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của hơn 400.000 người tại 88 nước. Kết quả cho thấy hình phạt đánh đòn dễ dẫn đến kết quả tiêu cực ở người trẻ như dễ có hành vi hung hăng, bên cạnh các vấn đề về sức khỏe tâm thần và kết quả học tập.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ nhiều thống kê, trong đó có thông tin về mức độ bạo lực thể chất của trẻ. Mức độ đánh nhau khoảng 4 lần/năm được xếp vào diện “thường xuyên đánh nhau”.
Sau đó, dữ liệu này được so sánh với các biện pháp, chính sách pháp luật như việc đất nước nơi họ sinh sống có cấm hình phạt đánh đòn không.
Trong số 88 nước có 30 nước cấm hoàn toàn hình phạt này ở trường cũng như ở nhà, 38 nước cấm một phần và 20 nước không cấm.
Mức độ “thường xuyên đánh nhau” tỏ ra phổ biến hơn ở các em nam tại tất cả các nước trên. Tuy nhiên, tại các nước cấm hoàn toàn thì tỷ lệ đánh nhau thấp hơn 69% so với các nước không cấm. Tỷ lệ trẻ hay đánh nhau tại các nước cấm 1 phần cũng thấp hơn 42% so với các nước không cấm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mạnh Cường

Mạnh Cường

Ở Việt Nam mình thì cái quan niệm "thương cho roi cho vọt" còn ăn sâu trong nhiều người. Thử hỏi có ngày nào trên tin tức không nghe những vụ việc đâm chém, đánh nhau như cơm bữa?
tran hoang

tran hoang

Bố mẹ dùng bạo lực để giải quyết vấn đề thì đứa con nó học từ bố mẹ dùng bạo lực để giải quyết vấn đề thôi. Chuyện này quá đơn giản để hiểu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU