Chỗ ở dành cho tân sinh viên

0
Tìm được một chỗ ở phù hợp luôn là mối quan tâm hàng đầu của tân sinh viên vào đầu năm học mới.

Ông Trần Thanh An, Giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá (KTX) Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết: “Năm học mới này, chúng tôi đón khoảng 8.500 tân sinh viên (SV) của các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM và SV của một số tỉnh có xây dựng nhà ở cho SV trong khu KTX này. Giá ở tại KTX dao động từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng/SV/tháng. Từ ngày 22.8, sẽ bắt đầu xét chỗ ở cho tân SV”.

 Sinh viên làm thủ tục vào ở KTX ĐH Quốc gia TP.HCM
Sinh viên làm thủ tục vào ở KTX ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Cũng liên quan đến chỗ ở trong KTX, ông Võ Văn Thưa, Giám đốc KTX Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, thông tin: “Năm học mới này, chúng tôi sẽ xét duyệt cho gần 1.300 tân SV vào ở. Phòng ở có 2 mức giá để SV lựa chọn. Cụ thể: 80.000 đồng/tháng/SV (sử dụng nhà vệ sinh chung) và 120.000 đồng/tháng/SV (có nhà vệ sinh trong phòng)”.

Năm học này một số KTX cũng tạo điều kiện để SV có quyền lựa chọn chỗ ở phù hợp với khả năng của mình. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc KTX Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho hay kể từ ngày 28.8, Ban Quản lý KTX sẽ xét duyệt cho 500 tân SV vào ở. KTX của trường có 3 khu: Khu nhà bình thường giá 110.000 đồng/tháng/SV (sử dụng nhà vệ sinh tập thể); khu nhà lầu ở tầng 1 có giá 130.000 đồng/SV/tháng (nhà vệ sinh riêng) và khu chất lượng cao hay còn gọi là “khu VIP” giá 300.000 đồng/tháng (được nấu ăn).

Nếu tân SV không tìm được chỗ ở trong KTX, có thể tìm đến Hội SV của trường mình theo học hoặc thông qua trung tâm hỗ trợ SV. Anh Dương Trọng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ HS-SV TP.HCM, cho biết: “Hiện trung tâm có gần 4.000 chỗ trọ ưu tiên giới thiệu cho tân SV trong năm học mới. Tuy nhiên, số lượng chỗ trọ không dừng lại ở con số này mà chúng tôi có đội hình SV tình nguyện đang tỏa đi khắp các con hẻm trong khu dân cư để khảo sát, nhằm tìm nguồn nhà trọ phong phú, giá cả phù hợp để giới thiệu cho tân SV. Chỉ tiêu của trung tâm sẽ tìm khoảng 10.000 chỗ trọ với mức giá từ 400.000 đồng đến 700.000 đồng/người/tháng để giới thiệu cho các bạn. Nếu SV muốn thuê phòng để rủ bạn bè về ở chung với nhau thì cũng có rất nhiều sự lựa chọn. Theo đó, phòng từ 15 đến 20 m2 có giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng (tập trung ở các quận 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh). Còn ở các quận như: 9, Thủ Đức, Gò Vấp thì có giá rẻ hơn khoảng 30%”.

Hội SV của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM hiện tìm được khoảng 2.000 chỗ trọ với mức giá từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/SV/tháng. Khi tân SV đến làm thủ tục có thể liên hệ với Hội SV của trường để được tư vấn, giới thiệu chỗ trọ phù hợp.

Anh Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Hội SV Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết: “Hiện chúng tôi chưa thống kê được con số nhà trọ đã tìm được là bao nhiêu, nhưng phấn đấu từ nay đến đầu tháng 9 sẽ tìm ít nhất khoảng 1.000 chỗ trọ để giới thiệu cho tân SV. Giá nhà trọ dao động từ 350.000 đồng đến 600.000 đồng/SV/tháng”.

Còn Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã chuẩn bị hơn 1.000 chỗ trọ để giới thiệu cho tân SV. Giá phòng trọ dao động từ 1,8 đến 2 triệu đồng/phòng/4 SV, nếu ở ghép thì khoảng 500.000 đồng/SV/tháng.

Khu vực nhà trọ ở làng ĐH Q.Thủ Đức và xung quanh khu vực Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (Q.Thủ Đức) có giá từ 1,2 đến 1,6 triệu đồng/phòng. Khu nhà trọ gần Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (P.25, Q.Bình Thạnh) có giá từ 1,6 đến 2,5 triệu đồng/phòng. Khu nhà trọ trên đường Nguyễn Kiệm, Nguyễn Văn Nghi, Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp), gần Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có giá từ 1,8 đến 2,2 triệu đồng/phòng. Khu vực gần Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (Q.Tân Phú) có giá rẻ hơn, từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/phòng…

Lê Thanh

>> Nhiều hoạt động bổ ích cho tân sinh viên
>> Học bổng cho tân sinh viên
>> Tân sinh viên “mắc bẫy” tờ rơi
>> Chỗ ở cho tân sinh viên
>> Tiếp sức tân sinh viên khó khăn
>> Tưng bừng Ngày hội đón tân sinh viên
>> Khai mạc ngày hội Đón tân sinh viên
>> Ngày hội đón tân sinh viên và bán hàng giảm giá
>> Nỗi niềm tân sinh viên đi học thành phố
>> Giảm stress cho tân sinh viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU