Chàng trai 9X chinh phục đông trùng hạ thảo

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, Lưu Thái Thiện Quý (23 tuổi, ngụ P.Long Thạnh, TX.Tân Châu, An Giang) đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo, thu nhập khoảng 80 triệu đồng/tháng.
Anh Quý kiểm tra nấm đông trùng hạ thảo trong phòng nuôi cấy	 /// Ảnh: D.T Anh Quý kiểm tra nấm đông trùng hạ thảo trong phòng nuôi cấy - Ảnh: D.T
Anh Quý kiểm tra nấm đông trùng hạ thảo trong phòng nuôi cấy
Ảnh: D.T
Đầu năm 2017, Quý mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị… để nuôi trồng đông trùng hạ thảo với kinh phí vài tỉ đồng và thành lập công ty khai thác và nuôi trồng. Tuy nhiên, sau khoảng 7 tháng đầu nuôi cấy, số lượng đông trùng hạ thảo bị nhiễm bệnh hàng loạt dẫn đến thua lỗ hơn 2 tỉ đồng. Nguyên nhân do Quý chưa có nhiều kinh nghiệm, thực tế sản xuất bên ngoài chuyển vào phòng thí nghiệm rất khó, điều kiện nhiệt độ không đạt chuẩn…
Sau thất bại đó, Quý rút ra được nhiều điều. Không nản chí, anh tiếp tục đầu tư thêm hệ thống máy móc, gắn cảm biến để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Theo Quý, để nuôi đông trùng hạ thảo trong điều kiện nhân tạo phải phân lập giống trong vòng 4 tuần. Nguồn nguyên liệu chính là gạo lứt và nước dừa tươi, hột gà, khoai tây, đậu nành, giá đậu xanh pha trộn thêm các dưỡng chất bổ sung. Tất cả quy trình sản xuất khép kín được khử trùng, để nguội, cấy giống cấp 1, cấp 2, sau đó đến ươm sợi, kích thích tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hái.
Để đảm bảo chất lượng của đông trùng hạ thảo, điều kiện nuôi cấy luôn phải đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm, ánh sáng. Cụ thể, khi ủ phải duy trì nhiệt độ phòng từ 25 độ C, độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều và phủ kín bề mặt. Tiếp theo, chuyển sang xử lý tại phòng kín có nhiệt độ từ 18 - 23 độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Sau đó, chuyển sang phòng nuôi đảm bảo nhiệt độ ổn định từ 18 - 22 độ C, độ ẩm 85%, chiếu sáng 12 - 14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch. Mỗi lần nuôi cấy thường kéo dài khoảng 90 ngày mới có thể thành phẩm. Đông trùng hạ thảo khi thu hoạch phải đạt yêu cầu sản phẩm màu vàng sậm, lên đều, đẹp và kích thước chiều dài đạt 6 - 10 cm.
Quý cho biết với diện tích nuôi trồng khoảng 200 m2, mỗi tuần anh thu hoạch 1 lần với hơn 1 kg đông trùng hạ thảo tươi, sau khi sấy khô còn khoảng 100 gr. Vừa bán đông trùng hạ thảo khô, anh vừa bán các sản phẩm như trà túi lọc, rượu đông trùng hạ thảo, sinh khối… thu nhập hơn 80 triệu đồng/tháng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thắc mắc

Thắc mắc

Đông trùng hạ thảo quí vì mọc và sống trong thiên nhiên. Chú em này cũng hay nhưng chỉ trồng được "hạ thảo" trong nhà nhưng thiếu đi "đông trùng" nên không thể coi đây là đông trùng hạ thảo được. Chỉ có "hạ thảo" lại trồng theo cách công nghiệp thì không biết dược tính của nó như thế nào?
ĐTHT

ĐTHT

Nếu Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT) chỉ trồng theo dạng "không công nghiệp" thì đến bao giờ người dân mới có thể sử dụng được loại thảo dược quí hiếm và giá thành tượng đối "rẻ" như bạn nói ạ. Với lại 1 khi đã nuôi trồng ĐTHT thì khi bán ra thị trường luôn được kiểm định chất lượng các hoạt chất đủ điều kiện mới công bố sản phẩm dc bạn ạ. Với lại thành phần ĐT mà bạn nói chỉ là sinh khối tơ nấm ĐTHT thôi bạn nhé chiếm 1 lượng rất rất nhỏ 2 thành phần Adenosin và Cordycepin nên quan trọng nhất vẫn là phần HT nhé. Bây giờ 1 số công ty trồng được phần như bạn nói là ĐTHT trọn vẹn như trên nhộng tằm nhưng chỉ để đa dạng hóa hình thể ĐTHT để bán ra thị trường. Phần dinh dưỡng trong phần ĐT tự nhiên từ côn trùng sao lại = phần cơ chất nuôi ĐTHT nhân tạo khi được tổng hợp nhiều dinh dưỡng hơn. CÒn vấn đề tự nhiên hay Công nghiệp ở VN nuôi trồng thì mình không so sánh nhé. Này là 2 chủng ĐTHT khác nhau nhưng đặc tính và hoạt chất sinh học tương tự nhau. 1 loại tự nhiên Cordyceps Sinensis hiện chỉ mới thành công ở mức tạo dc sinh khối tơ, còn 1 loại là Cordyceps Militaris hay còn gọi là Nhộng Trùng Thảo hay ở VN gọi là ĐTHT nhân tạo vẫn có các thành phần gần như loài tự nhiên nhé, vẫn đảm bảo chất lượng, có khả năng bảo vệ sức khỏe nhé. Do loài tự nhiên đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nên chính phủ hạn chế khai khác nên dần hiếm và giá thành cao ngất. Giờ mua phải có các giấy tờ cần thiết để mua được hàng chính hãng Tây Tạng nhé. không thì vớ nhầm 1 mớ củi khô hay bột khô mang danh ĐTHT về uống :D
Diệu Lê

Diệu Lê

Theo tôi được biết đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phần "con trùng" trong "đông trùng hạ thảo" chỉ có một lượng ít sinh khối tơ nấm bên trong do nấm ký sinh từ cơ thể con sâu và bao bọc bởi lớp vỏ bì rất ít dược chất, còn lại tất cả dược tính được tổng hợp ở phần cây nấm. " Đông trùng hạ thảo" không quý ở cái tên mà quý ở dược chất bên trong nó có lợi gì cho sức khỏe. tôi vẫn hay thắc mắc liệu nấm "đông trùng" ở tây tạng đang bán với giá gần tỉ đồng /kg so với loại đang nuôi cấy ở VN đang bán vài chục đến 100 triệu thì liệu 1kg nấm ở tây tạng chất lượng gấp mấy lần? trong khi đó lại không có giấy kiểm tra dược tính... mong sẽ có nghiên cứu cụ thể hơn so sánh giữ loại tự nhiên và nuôi trồng để người tiêu dùng hiểu rõ.!
Thanh Duy

Thanh Duy

Xin cho biết địa chỉ của anh Quý để tham khảo thêm. cảm ơn
Khac quy

Khac quy

Cho xin địa chỉ anh quí đi ad

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU