Vận động cán bộ liên quan đến gian lận thi cử nhận lỗi

14 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 31.5, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh (ảnh), cho biết tỉnh đang vận động các cán bộ liên quan đến gian lận thi cử nhận lỗi, vì 'không ai gắp điểm bỏ tay con mình đâu'.
 /// Ảnh: Ngọc Thắng - Ảnh: Ngọc Thắng
Ảnh: Ngọc Thắng

“Hãy tự giác đi, sau này sẽ là tình tiết giảm nhẹ”

Trả lời câu hỏi về nội dung tường trình của các cán bộ, đảng viên có con liên quan đến bê bối gian lận thi cử với Tỉnh ủy, ông Quỳnh cho biết “chưa nghe báo cáo” về nội dung này, nên chưa thể trả lời có ai nhận là mình tham gia vào việc can thiệp điểm thi hay không. Tuy nhiên, ông Quỳnh cho hay Ban Tổ chức Tỉnh ủy vẫn đang làm, sẽ làm việc với chi bộ có các đảng viên này.

“Một là kêu gọi họ, nếu có thì hãy nhận. Tôi đã nói thẳng trong cuộc họp là không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình đâu. Nếu có thì phải nhận đi. Đây là chúng tôi đang cứu vớt các đồng chí, các đồng chí hãy tự giác đi, sau này sẽ là tình tiết giảm nhẹ cho các đồng chí. Còn nếu ai không nhận, sau này tìm ra chứng cứ, thì đây sẽ là tình tiết tăng nặng”, ông Quỳnh nói, nhưng cho rằng “cần một quá trình nữa” mới có thể làm rõ được ai có liên quan, vì hiện nay chính các phụ huynh này cũng bị sốc.
Về quan điểm xử lý vụ việc, ông Quỳnh nhấn mạnh Sơn La xác định “không có vùng cấm, không có vùng trống, không có bất kỳ điều gì ở đây cả, chỉ có sự thật thôi, chỉ có xử lý nghiêm minh, trên cơ sở căn cứ kết quả điều tra”.
Cũng theo ông Quỳnh, Sơn La đã khai trừ Đảng với 8 người và chỉ cần khi công an chuyển thêm hồ sơ qua Viện kiểm sát, nếu thấy đến mức phải xử lý hình sự thì cấp ủy sẽ tiếp tục khai trừ các cán bộ liên quan. “Sáng nay (31.5 - PV), Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã họp về gian lận thi cử và tôi cũng đang chờ thông tin. Việc xử lý Giám đốc Sở GD-ĐT Hoàng Tiến Đức và Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thủy cũng đang được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm”, ông Quỳnh nói.

Lập tức thay trưởng ban chỉ đạo kỳ thi 2019

Liên quan đến thông tin ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, đã có đơn xin nghỉ hưu, ông Quỳnh cũng cho biết chưa nhận được đơn, nhưng theo chế độ, ông Đức sẽ nghỉ hưu từ 1.7 tới. Việc ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, vẫn tiếp tục được cử làm Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi năm 2019, dù bê bối 2018 chưa được xử lý xong, ông Quỳnh cho biết “ngay chiều 30.5, chúng tôi đã thay Trưởng ban chỉ đạo thi năm 2019 rồi”. “Việc này, lúc đầu anh em có bảo là anh Thủy cũng chưa rõ ràng, hơn nữa là anh ấy cũng đã làm quen rồi. Tuy nhiên, khi có dư luận phản ứng thì chúng tôi cũng đã cho thay ngay. Ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch mới sẽ làm trưởng ban”, ông Quỳnh khẳng định.
Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La cũng thừa nhận việc tỉnh đang rất áp lực trong việc xử lý vụ việc. “Tôi nhìn thấy trách nhiệm của người lãnh đạo, trách nhiệm của chính mình trong việc chỉ đạo để làm quyết liệt vụ việc. Dù không trực tiếp, không liên quan đến việc làm của họ, nhưng đây cũng là những đảng viên của mình. Thực sự mất mát quá lớn. Tôi thấy rất buồn. Tôi chỉ muốn nói là chúng tôi sẽ xử lý đến cùng, để minh bạch, làm trong sạch đội ngũ của mình”, ông Quỳnh nhấn mạnh.

Kiên quyết không để yên chuyện mất 1 tỉ để chạy điểm

Về thông tin mỗi suất nâng điểm có giá lên đến cả tỉ đồng, ông Quỳnh cho biết ông “không bình luận”. “Cơ quan nào phụ trách thì cơ quan đó phải phát ngôn. 8 cán bộ có liên quan thì đã chuyển hồ sơ qua Viện kiểm sát rồi. Hãy để cơ quan này phát ngôn. Tôi cũng chỉ nghe đồng chí Phó viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh nói rằng thông tin này mới là một phía, chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, chúng tôi đã yêu cầu phải tìm bằng được. Nếu không có việc (nhận tiền 1 tỉ) này, nhưng có chuyện lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm lợi, trục lợi cũng phải xử lý. Nếu có tiền thì dứt khoát phải xử lý theo tội nhận hối lộ. Chúng tôi kiên quyết không để yên đâu”, ông Quỳnh nói.
Về thông tin một số phụ huynh, quan chức cho rằng mình không nhờ nâng điểm, thậm chí một số người được trả lại tiền cũng kiên quyết không nhận để trốn tội đưa - nhận hối lộ, ông Quỳnh cũng cho biết ông “chưa bình luận gì về điều này” vì khai thế nào là quyền của họ, nhưng một lần nữa nhấn mạnh “phải tìm ra sự thật, tìm ra chứng cứ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Minh

Quang Minh

Sao lại phải vận động? Làm cán bộ phải biết nêu gương chứ.
trong

trong

Ta sai ta nhận lỗi. Dân sai dân chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nghe câu đó chưa?
Thanh Lâm

Thanh Lâm

sao lại vận động ?làm sai thì phải kiểm điểm nhận kỉ luật.Căn cứ hành vi sai trái nhà nước xét ,cần truy tố làm gương thì Cơ quan điều tra khởi tố đưa hối lộ.Chẳng lẻ cán bộ làm sai giờ cấp trên năn nỉ nhận tội đi để được khoan hồng.Hài quá với cơ chế này
Giáo già

Giáo già

Vô cùng ngạc nhiên việc ông Phó bí thư đi vận động nhận lỗi. Sao lại phải đi vận động hở ông phó? Luật pháp đâu? hay ông sợ mất lòng bọn họ????????
Vũ Nguyên

Vũ Nguyên

Vận động cái gì, họ không nhận tội đâu. Chỉ khi nào Bộ Công an điều tra nghiêm minh thì họ hết đường chối cãi.
dat Huynh

dat Huynh

Nếu họ biết liêm sỉ thì vụ này khép lại từ lâu rồi thưa ông. Họ đang đối phó với cơ quan điều tra kìa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU