Điểm chuẩn vào lớp 10 TP.HCM năm nay sẽ giảm?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do đề toán khó hơn năm trước khiến câu hỏi hình học có mục đích phân hóa, nên vào trường, lớp chuyên không phải học sinh khá giỏi nào cũng vượt qua được. Vì vậy, có thể điểm chuẩn sẽ bằng hoặc thấp hơn một chút so với năm trước.
Các thí sinh sau môn thi Toán chiều nay /// Ảnh: Khả Hòa Các thí sinh sau môn thi Toán chiều nay - Ảnh: Khả Hòa
Các thí sinh sau môn thi Toán chiều nay
Ảnh: Khả Hòa
Và với khoảng 73.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong các ngày qua, sau khi có kết quả điểm chuẩn, sẽ có gần 10.000 thí sinh không trúng tuyển các nguyện vọng.
Theo quy định của Sở GD- ĐT TP.HCM, chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2017-2018 sẽ là 63.400 học sinh.
Ngoài ra, sau kỳ thi, nhiều giáo viên phân tích đề thi, chỉ tiêu và tỷ lệ chọi vào các trường THPT đều cho rằng kết quả điểm chuẩn năm nay sẽ có biến động.

Thông thường, ở các trường THPT tốp đầu như; Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), Bùi Thị Xuân (Q.1), Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3)… chỉ có những học sinh có học lực giỏi mới lựa chọn. Đồng thời chỉ tiêu của các trường nói trên năm nay không có thay đổi nhiều nên dự đoán điểm chuẩn ở tốp trường này không biến động nhiều. Một giáo viên môn toán ở Q.6 cho biết: “Do đề toán khó hơn năm trước khiến câu hỏi hình học có mục đích phân hóa, nên vào trường, lớp chuyên không phải học sinh khá giỏi nào cũng vượt qua được. Vì vậy, có thể điểm chuẩn sẽ bằng hoặc thấp hơn một chút so với năm trước”.
Còn lại, ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), thì dự đoán điểm chuẩn sẽ biến động nhiều ở những trường giảm chỉ tiêu và các trường thuộc tốp thứ 2 (điểm chuẩn từ 25 đến 35 điểm) như: Hùng Vương (Q.5), Marie Curie (Q.3), Nguyễn Trãi (Q.4). Bởi những trường này phần lớn học sinh khá, giỏi đều lựa chọn cho nguyện vọng 1 và 2. Còn lại những trường thường có điểm chuẩn từ 25 điểm trở xuống sẽ không có thay đổi vì đây là những trường mà học sinh chọn làm nguyện vọng “vét, chắc suất trường công”.

Ngoài ra, một giáo viên tại Q.3 so sánh chỉ tiêu các năm cho thấy, chỉ tiêu lớp 10 thường mỗi năm mỗi giảm, chẳng hạn, năm 2015 là 61.310 chỉ tiêu, năm 2016 là 59.670, đến năm 2017 còn 58.040. Rõ ràng độ canh tranh ngày càng tăng trong khi trường tốp đầu, điểm chuẩn từ 35 điểm trở lên chỉ có học sinh có học lực giỏi mới đăng ký nên không ảnh hưởng nhiều. Còn lại, việc giảm chỉ tiêu khiến áp lực sẽ dồn nhiều về những trường có điểm chuẩn từ 25 đến 35 điểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU