Thầy giáo nghèo tìm chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Sự trùng hợp lạnh người

48 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thầy giáo nghèo ở Quảng Nam sau hành trình vật vạ ở Sài Gòn để tìm chó Rex vừa lên tiếng cảm ơn cộng đồng mạng đã giúp đỡ mình, và tha thiết nói về nỗi chia lìa với con chó cưng.
Chó Rex, ngày chưa thất lạc cùng thầy giáo Bình năm 2015 /// NVCC Chó Rex, ngày chưa thất lạc cùng thầy giáo Bình năm 2015 - NVCC
Chó Rex, ngày chưa thất lạc cùng thầy giáo Bình năm 2015
NVCC
Gần 2 tháng nay, cộng đồng mạng dõi theo hành trình tìm chó Rex tại Sài Gòn của một thầy giáo nghèo quê ở Quảng Nam. Trang web Fightdogmeat.com cổ vũ chuyện không ăn thịt chó ở châu Á và châu Phi cũng vào cuộc đăng tải câu chuyện xúc động này. Nhưng danh tính của thầy giáo ấy chỉ được hé lộ rất sơ sài: giáo viên dạy môn Sử tên là Đặng Ngọc Bình, sinh năm 1972, quê ở Quảng Nam.
PV Thanh Niên vừa kết nối với chủ nhân con chó Rex ấy, và biết anh Bình hiện đang ở xã Điện Quang (TX.Điện Bàn), giáo viên dạy môn Sử của trường THPT Hoàng Diệu (Điện Bàn).
Thông qua những gì anh chia sẻ trực tiếp với PV Thanh Niên, câu chuyện tìm chó Rex thất lạc được hình dung trọn vẹn hơn.
Thầy giáo nghèo tìm chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Sự trùng hợp lạnh người - ảnh 2
Chó Rex, ngày chưa thất lạc
NVCC
“Sự trùng hợp lạnh người”
Anh Bình chào đời ở Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) năm 1972, đến năm 1975 gia đình anh chuyển về quê cũ Điện Bàn.
“Mình và Rex cùng sinh ra tại Thủ Đức. Mình và Rex lại lạc nhau tại Thủ Đức. Sự trùng hợp đến lạnh người”, thầy giáo Bình viết
Tháng 7.2014, trong lần vào lại Thủ Đức, anh “gặp” Rex lúc con chó mới chừng vài tháng tuổi đang chạy theo bầy ở một khu chợ vắng.
Kỳ lạ hơn, trong giấc ngủ chập chờn trên võng trước đó, anh nằm mơ thấy có bà lão ăn xin dẫn theo đứa bé gái. Bà lão đứng bên võng nói rằng sẽ gởi đến cho anh người bạn nhỏ để san sẻ bớt nỗi cô độc. Bỗng đứa bé gái đó quỳ xuống, anh nhìn rõ đôi mắt nâu và trên lưng có vết sẹo dài như thanh kiếm, lại có đuôi ve vẫy…
Giật mình thức dậy, anh có chút hoang mang với giấc mơ kỳ quái. Chạy xe một đoạn, anh gặp bầy chó. Và khi cả bầy bỏ chạy, một con chó nhỏ vẫn đứng lại vẫy đuôi, trên lưng có cái xoáy như thanh kiếm như trong giấc mơ vừa gặp.
Sự trùng hợp kỳ lạ khiến anh tìm mọi cách liên lạc cho được chủ nhân con chó nhỏ, mua về. “Tôi đặt tên Rex cho có vẻ “Tây” một chút, vì nó mặc dù là giống chó Phú Quốc nhưng lai bẹc giê Bỉ”, anh Bình nói.
Nuôi được 2 năm, đến một ngày giữa tháng 7.2016, cũng tại Thủ Đức anh và Rex lạc nhau. “Mình và Rex cùng sinh ra tại Thủ Đức. Mình và Rex lại lạc nhau tại Thủ Đức. Sự trùng hợp đến lạnh người”, anh Bình viết trên Facebook cá nhân khi xảy ra sự cố.
Thầy giáo nghèo tìm chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Sự trùng hợp lạnh người - ảnh 3
Bức ảnh hiếm hoi thầy giáo Bình chụp chung với con Rex hồi tháng 6.2015. Lúc đó, Rex vừa sinh con.
NVCC
Thầy giáo nghèo tìm chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Sự trùng hợp lạnh người - ảnh 4
Thầy giáo Đặng Ngọc Bình trong một lần chụp ảnh lưu niệm
NVCC
Câu chuyện mất chó và tình người
Thầy giáo Đặng Ngọc Bình nhớ lại, đó là buổi tối 15.7.2016, khi anh chạy xe máy chở con Rex vào đến Thủ Đức, đoạn gần Suối Tiên. Hôm ấy, anh đang trên hành trình xuống Cần Thơ thăm người thân.
Đến đoạn đường khá vắng, anh phát hiện có một thanh niên không đội mũ bảo hiểm chạy ngược chiều và linh cảm chuyện chẳng lành.
Khi 2 bên cách nhau chừng 4-5 mét, anh kịp ôm con Rex rời xe. Nhưng tai nạn vẫn xảy ra, thanh niên kia tông vào xe của anh, chạy thêm một đoạn rồi té ngã.
Lúc anh loay hoay dựng xe lên, bất ngờ có 2 con chó từ trong quán bên đường chạy ra, Rex bị cuốn vào cuộc rượt đuổi. Không ngờ, kể từ đó, anh cũng bị cuốn vào cuộc tìm kiếm kéo dài suốt gần 2 tháng nay.
Thoạt đầu, anh tìm kiếm suốt 3 ngày 3 đêm nhưng vẫn bặt vô âm tín, và nỗi lo sợ ngày càng gia tăng khi người dân địa phương mách rằng đây là “khu bắt chó”. “Tôi trực suốt ngày đêm ngoài đường”, anh nhớ lại.
Cuộc tìm kiếm đành ngừng lại, anh quay về Quảng Nam và bắt đầu đưa thông tin thất lạc con chó cưng lên mạng xã hội. Vài ngày sau, anh nhận được tin từ một nhóm yêu thích động vật ở TP.HCM báo cho biết gần đây có thấy con chó giống như Rex xuất hiện tại khu vực xảy ra tai nạn.
“Khi tôi bảo mình chỉ còn hơn 3 triệu đồng trong túi thôi, vào Sài Gòn tìm chó cũng tốn kém ngót 400 nghìn đồng mỗi ngày… thì được trấn an là cứ yên tâm, họ quyên tiền giúp”. Một người quan tâm đến chó thất lạc thậm chí còn liên lạc với anh Bình, bảo “con chó lang thang tìm anh, chẳng lẽ anh không đi tìm nó?”, và vé máy bay cũng được mua sẵn.
Thế là anh đáp chuyến bay Đà Nẵng – TP.Hồ Chí Minh, bắt đầu đợt tìm kiếm thứ 2 kéo dài từ ngày 2.8 đến 19.8.
Chuyến đi này, anh thêm trải nghiệm về tình người ấm lạnh. Trong khi những người bạn ảo trên mạng lại có sẵn ngọn lửa nhiệt thành, thì ngoài đời thực nơi anh nghi ngờ con Rex đang bị giữ thì hình như ngược lại.
Anh kể, trong ngày tìm kiếm thứ 2, anh đã lần ra manh mối của Rex. Anh thanh niên tên Quý bảo vừa thấy con chó lúc đi làm về, định bắt nhưng mẹ không cho.
Một người gần đó cũng khẳng định con Rex ở nhà ông mấy đêm, con rể ông thậm chí đã tắm cho nó. Thậm chí, anh Bình nhận ra con Rex bị xích ở nhà một người dân ở tổ 10, khu phố 6, P.Linh Trung (Thủ Đức), nhưng khi vòng ra phía cổng chính định thương lượng để chuộc thì… Rex đã bị "biến đi" đâu mất.
Nhiều ngày sau đó, việc tìm kiếm tiếp tục gặp trở ngại. Khi năm học mới đã cận kề, ngày 19.8 thầy giáo Bình buộc phải quay về quê.
Thầy giáo nghèo tìm chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Sự trùng hợp lạnh người - ảnh 5
Rex trở thành người bạn đồng hành gần gũi trong các chuyến đi xa của thầy giáo Bình
NVCC
Nghẹn ngào nhớ Rex
Thầy giáo Bình ngỏ lời tri ân cộng đồng mạng đã tiếp sức cho anh suốt gần 2 tháng qua, cả tinh thần lẫn vật chất. Anh “xin cúi đầu cảm ơn” khi nhắc đến tên cô Út, chị Thảo, anh Hiệp, Kasa, Việt Vui Vẻ, Huy, H.Nhơn, Trang, Hằng, Ng.Hân...; các hội nhóm tìm chó lạc, Hội yêu động vật Sài Gòn… và cả những người không biết danh tính.
“Nếu còn nhờ cộng đồng mạng và có cơ hội, hè năm sau tôi sẽ vào lại Thủ Đức để tìm”, anh lập kế hoạch tìm kiếm lâu dài vì cho đến hôm nay vẫn có chút linh cảm là Rex vẫn đang an toàn. “Mình nuôi chó đã lâu, hễ con nào chết đều về đầu giường sủa báo mộng. Riêng Rex thì chưa”.
Thầy giáo nghèo tìm chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Sự trùng hợp lạnh người - ảnh 6
Mới ngày nào, con chó Rex thường nằm dưới chân ta, nó ngoẹo đầu lên bàn chân, ta thấy cảm giác bình yên của ngày bình thường... Giờ lạc chó Rex rồi, đôi bàn chân ta lạnh lắm, lạnh lắm. Nhớ nó đến xé lòng, chợt hiểu rằng: ngày bình thường cũng là ngày hạnh phúc...
Thầy giáo nghèo tìm chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Sự trùng hợp lạnh người - ảnh 7
Thầy giáo Bình
Yêu chó cuồng nhiệt, từ ngày thất lạc nhau, trên Facebook cá nhân của anh tràn ngập hình ảnh Rex và những dòng tâm sự buồn bã. Những dòng “nhật ký online” của anh khiến nhiều người xúc động:
Ngày 24.7. “Khóc chó Rex. Nửa đêm choàng tỉnh giấc/ Ngỡ Rex về ngoài sân/ Chạy ùa ra mở cửa/ Đứng trong đêm tần ngần.../ Rex lạc xa lắm nhé/ Tận đất trời phương nam”.
Ngày 4.8. “Nỗi đau lớn nhất của mình là con Rex nó nghĩ rằng mình bỏ rơi nó, không phải vậy đâu Rex ơi!”.
Ngày 6.8. “Mới ngày nào, con chó Rex thường nằm dưới chân ta, nó ngoẹo đầu lên bàn chân, ta thấy cảm giác bình yên của ngày bình thường... Giờ lạc chó Rex rồi, đôi bàn chân ta lạnh lắm, lạnh lắm. Nhớ nó đến xé lòng, chợt hiểu rằng: ngày bình thường cũng là ngày hạnh phúc”.
Ngày 17.8. “Chia xa chó Rex. Ta quay về chốn cũ/ Quê nghèo như buồn hơn/ Rex không cùng chung lối/ Cõi lòng ta trống trơn/ Phước phần chỉ có vậy/ Ta - Rex đành chia ly/ Hẹn kiếp sau hạnh ngộ/ Ai đành bỏ Rex đi”…
Khi PV Thanh Niên hỏi cảm xúc hiện giờ về con chó yêu sau gần 2 tháng bặt tin, thầy giáo Bình nghẹn lời: “Nỗi đau của con chó bây giờ là vừa xa nhà, xa chủ. Cả nghìn cây số. Lại ở đất khách quê người…”.
Thầy giáo nghèo tìm chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Sự trùng hợp lạnh người - ảnh 8
Thầy giáo nghèo tìm chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Sự trùng hợp lạnh người - ảnh 9
Thầy giáo nghèo tìm chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Sự trùng hợp lạnh người - ảnh 10

Thầy giáo nghèo tìm chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Sự trùng hợp lạnh người - ảnh 11
Những hình ảnh thân thương còn lưu lại về con chó thất lạc
NVCC

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nghi Bao T.

Nghi Bao T.

Mong báo Thanh Niên hỗ trợ giúp thầy Bình tìm lại Rex. Xin đừng bỏ Rex và nỗi buồn của thầy Bình còn đó. Theo tôi thấy qua hình Rex rất đẹp, thông minh và trung thành nên khó thân với chủ mới (nếu có) và dễ làm người nào thấy Rex cũng muốn sở hữu. Vì lẽ đó những người dù đã có chó rồi nhưng cũng sẽ khó mà không bắt hoặc mua Rex nếu họ có cơ hội và có thể bán lại với giá cao.
Đông

Đông

Con Mi nhà mình từng bị trộm phải lên đường Lê Hồng Phong Q.10 để chuộc gần 5 triệu dù tính giá trị về tiền thì chưa tới 2 triệu.

Chó là con vật trung thành, nó như một thành viên của gia đình mình. Mất 5 triệu nhưng vẫn cảm thấy may mắn vì tìm được nó.

Chúc anh Bình sớm tìm được Rex!
viet bach

viet bach

Tôi thấy mọi người ủng hộ anh Bình tìm chó là đúng nhưng khi nhấn mạnh cụm từ "thầy Bình", "thầy giáo nghèo" thì cảm thấy nó có gì đó phản cảm, người đau ốm, già cả nghèo còn thông cảm được trong khi anh Bình còn trẻ khỏe mạnh, có việc làm không vướng bận gia đình mà nghèo thì không thể đem cái nghèo đó gia ca ngợi được và không nên đưa cụm từ "thầy Bình" vào bài viết cũng không nên đưa các tình tiết kiểu "Liêu trai chí dị"
3 phản hồi
Danny Nguyen

Danny Nguyen

Mình nghĩ không phải Rex đi lạc đâu, mà có thể nó đã tìm lại được chủ cũ của nó. Chó là một loài vật trung thành, trước đây mình cũng có nhận nuôi một chú chó đi lạc, qua thời gian thì một ngày kia tình cờ chủ cũ của nó đi ngang và nó đã trở về với chủ của nó. Chi tiết mình cảm động nhất là ngày người chủ của nó đưa nó về lại thăm mình và nó đã chạy 3 vòng quanh nhà mình. Anh Bình nên tìm đến nhà chủ của Rex xem. Chúc anh sớm gặp lại Rex !
Hanh Pham Judo

Hanh Pham Judo

Rex quấn quýt bên thầy Bình 2 năm nay. Khi thầy chơi đá banh Rex sợ thầy bị người ta bắt nạt nên lao vào sủa các cầu thủ khác. Khi thầy Bình đi mua đồ ở cửa hàng, móc bóp ra trả tiền thì Rex muốn ngăn lại không cho thầy trả tiền. Rex và thầy Bình luôn bên cạnh nhau, rong chơi trên đồng cỏ, bãi biển ở Quảng Nam. Vì vậy bạn nói Rex tìm về chủ cũ là hoàn toàn không có.
Rex bị lạc ở Thủ Đức và mấy tuần thầy Bình ăn gió nằm sương tìm Rex bạn nghĩ thầy chưa từng đến nhà cũ của Rex tìm sao?
Tran

Tran

Lúc thầy nhận nuôi rex thì rex mới có vài tháng tuổi làm sao có tình cảm bằng thầy,thầy mới chính là chủ là gia đình duy nhất của rex, bạn nên tìm đọc phần sau khi đã tìm được rex mà gia đình giữ rex ko chịu trao trả rex, cộng đồng đang họp lại tìm cách giải cứu rex
3 phản hồi
Kim Thủy

Kim Thủy

Ôi thôi! Tôi cũng vừa bị mất con chim sáo hôm kia. Tôi cũng nuôi nó từ lúc chưa đủ lông, chưa biết ăn. Phải đút từng con sâu, cào cào. Giờ nó lớn, đi loanh quanh, thích chơi với trẻ con. Nhà tôi, sân rộng, sáng chiều có nhiều người dẫn con cháu tới chơi. Yêu con sáo lắm. Vậy mà, ngay cạnh nhà, có mụ nhà giàu. Giàu lắm... Vậy mà ai hở gì nó cũng ăn cắp. Nó rình bắt con sáo nhỏ. Biết nó bắt đó mà còn chẳng làm gì được nó nữa kìa. Hơi đâu là tổn sức đi tìm. Tìm con khác mà nuôi dạy. Nuôi con gì, mình thương nó, nó sẽ thương mình thôi.
Trần đình Tuấn

Trần đình Tuấn

Tôi cũng thích nuôi sáo non đút cho ăn và thả trong sân chứ không nhốt. Sáo rất bám chủ, tuy nhiên khi biết mổ là chúng nó bay mất (tôi đã mất hàng chục con như vậy.)
Bình Ngô

Bình Ngô

Càng thương cảm cho Rex và anh Bình, càng thấy mấy người bắt giữ nó sao dã man quá. Không sợ bị đày xuống địa ngục hay sao.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU