'Số phận' quán vỉa hè nổi tiếng Sài Gòn - Kỳ 2: Cơm cháy chà bông thoắt hiện

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau chiến dịch thu hồi vỉa hè cho người đi bộ ở Sài Gòn, người ta hiếm lắm mới thấy gánh cơm cháy chà bông 'huyền thoại' góc Nam Kỳ Khởi Nghĩa được bày bán. Gánh vỉa hè nổi tiếng này bỗng chốc thoắt ẩn, thoắt hiện và bà chủ cũng chờ mong phố hàng rong hiện diện. 
Gánh cơm cháy chà bông nổi tiếng trên vỉa hè đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1, TP.HCM) /// Ảnh: Phan Định Gánh cơm cháy chà bông nổi tiếng trên vỉa hè đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: Phan Định
Gánh cơm cháy chà bông nổi tiếng trên vỉa hè đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1, TP.HCM)
Ảnh: Phan Định
Cơm cháy càng làm bữa ăn gia đình thêm rộn ràng sau khi đã vét sạch nồi vì đồ ăn quá ngon. Cạy lớp cơm cháy giòn tan chấm với nước cá hay thịt kho ăn thật vui miệng.
'Số phận' quán vỉa hè nổi tiếng Sài Gòn - Kỳ 2: Cơm cháy chà bông thoắt hiện - ảnh 1
Cơm cháy chà bông của bà Hoa là món ăn vặt ưa thích của người Sài Gòn suốt 40 năm qua
Ảnh: Phan Định
Con nít ở quê khi được giao canh lửa nồi cơm thường cố tình “quên bén đi” để có miếng cơm cháy chấm mắm ruốc cuối bữa, vừa ăn vừa chảy nước mắt vì cay. Miếng cơm cháy vàng thơm, vừa dẻo vừa giòn, cạy ra từ đáy nồi còn nóng hôi hổi, ăn hoài không thấy chán.
Rồi chẳng biết từ bao giờ, cơm cháy lại trở thành "món ăn vặt huyền thoại" ở chốn phồn hoa như Sài Gòn. Người ta bảo ẩm thực Sài Gòn bao dung và hào sảng là vậy!
'Số phận' quán vỉa hè nổi tiếng Sài Gòn - Kỳ 2: Cơm cháy chà bông thoắt hiện - ảnh 2
Một hộp cơm cháy chà bông có giá dao động từ 35.000 - 40.000 đồng
Ảnh: Phan Định
Cơm cháy theo kiểu mới là sấy khô và dùng kèm với chà bông. Cái ngon của cơm cháy nằm ở những hạt cơm giòn rụm, mỗi khi cắn một miếng, nghe tiếng “rôm rốp” của hạt cơm vỡ vụn mà như thấy cả tuổi thơ trong veo.
Ở Sài Gòn, lâu lâu thèm món này người ta lại nghĩ ngay đến gánh cơm cháy của bà Nguyễn Thị Hoa (64 tuổi), bán ở góc vỉa hè ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn (quận 1).
'Số phận' quán vỉa hè nổi tiếng Sài Gòn - Kỳ 2: Cơm cháy chà bông thoắt hiện - ảnh 3

tin liên quan

Cụ ông bán dạo để mua bánh mì tặng người nghèo
Đó là cụ Lưu Bình (87 tuổi, ở P.Quyết Thắng, TP.Kon Tum). Hằng ngày cụ Bình cần mẫn với thùng đậu phộng luộc rong ruổi trên phố, mỗi ngày kiếm được khoảng 100.000 đồng, cụ dành số tiền ít ỏi ấy mua bánh mì tặng người nghèo khó.
Miếng cơm cháy bà Hoa làm có độ xốp nhất định, ngoài chà bông, bên trên còn có thêm tép khô xào ngọt, chút mỡ hành beo béo và muỗng tương ớt cay nồng. Cơm cháy ở đây có giá 35.000 đồng/hộp, mà theo thực khách nhận xét thì “phải 2 người ăn mới hết”.
“Cơm cháy ở đây bán ngon, tiện đường đi làm nên mình hay mua nhưng gần đây đi ngang không thấy bán nữa. Chắc do dẹp vỉa hè nên người ta nghỉ bán luôn. Chẳng biết gánh cơm cháy này có chuyển đi gần đây không, gần thì mình sẽ mua, còn xa quá chắc thôi”, bạn Trần Nguyễn Thanh Tuyền (ngụ quận 5), tỏ vẻ tiếc nuối.
'Số phận' quán vỉa hè nổi tiếng Sài Gòn - Kỳ 2: Cơm cháy chà bông thoắt hiện - ảnh 4
Từ khi chính quyền giành lại vỉa hè cho người đi bộ thì gánh cơm cháy của bà Hoa cũng bữa bán bữa nghỉ
Ảnh: Phan Định
Gánh cơm cháy bà Hoa thường dọn ra bán vào lúc 15 giờ chiều cho đến tối khuya. Nhưng từ khi phường ra quân dọn dẹp vỉa hè thì giờ giấc bán của bà Hoa cũng thất thường, có hôm mới bày ra lại phải dọn về vì lực lượng đi kiểm tra liên tục, nhiều khách quen muốn mua cơm cháy lại… không tìm được.
“Mấy đứa nhỏ nhà tôi thích cơm cháy này lắm, hương vị đậm đà. Hễ đi ngang đoạn này là tôi phải ghé đây mua 2 hộp mang về. Đợt này muốn mua cũng khó, nếu gánh cơm cháy này có chuyển đi mà trong khu vực quận 1 thì chắc tôi sẽ tìm đến”, chị Dương Thị Bảo Châu (ngụ quận 1), cho biết.
'Số phận' quán vỉa hè nổi tiếng Sài Gòn - Kỳ 2: Cơm cháy chà bông thoắt hiện - ảnh 6
Nhiều khách muốn ghé mua cơm cháy nhưng không biết rõ ngày nào bán, ngày nào nghỉ nên dần dần khách cũng vắng hơn
Ảnh: Phan Định
Bà Hoa tâm sự: “Tình hình chung mà, đây là quy định của nhà nước đưa xuống thì mình chỉ biết chấp hành thôi. Tại mình buôn bán ngoài đường chứ bán trong nhà thì ai đuổi được. Tôi cũng chưa biết chuyển đi đâu, bán ở đây quen rồi chuyển chỗ khác khó lắm. Nhiều khi khách người ta ngại xa, tôi cũng nghe nói sắp có phố hàng rong nên cũng đang đợi cán bộ sắp xếp chỗ bán thử coi sao”.
'Số phận' quán vỉa hè nổi tiếng Sài Gòn - Kỳ 2: Cơm cháy chà bông thoắt hiện - ảnh 7
Bà Hoa vừa bán vừa thấp thỏm lo có người đến dẹp vỉa hè
Ảnh: Phan Định
Vừa bán cho khách, bà Hoa vừa dáo dác nhìn quanh để canh chừng quản lý đô thị. Đó là 'hoàn cảnh' chung của bà Hoa cũng như rất nhiều người đang kiếm cơm nhờ vỉa hè khắp Sài Gòn này.
Bà kể, lúc trước một ngày bán mấy trăm hộp cơm cháy thì giờ bán được mấy chục hộp, chủ yếu bán cho khách du lịch và khách đi đường, một phần bữa bán bữa nghỉ, không ai rõ bà bán ngày nào, nên từ đó khách cũng thưa dần.
'Số phận' quán vỉa hè nổi tiếng Sài Gòn - Kỳ 2: Cơm cháy chà bông thoắt hiện - ảnh 8

tin liên quan

Một món lạ bằng tạ món quen
Súp gà đựng trong bình trà, bánh gato gimbab, gà bọc cơm cháy khổng lồ…, các món ăn lạ và độc đáo cùng phong cách ăn mới đang trở thành trào lưu phổ biến thu hút giới ghiền đồ ăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Văn Hiền

Trần Văn Hiền

Việc dọn dẹp lòng lề đường thông thoáng là điều làm thiết thực, trả lại mĩ quan đường phố và đường đi bộ cho mọi người. Nhưng muốn làm triệt để không giống như ném đá xuống ao bèo thì trước tiên ta nên quy hoach lại và thành lập các điểm dừng và đậu xe cho từng khu vực và có như va65ythi2 việc đậu xe tràn lang sẽ không còn nữa. Còn như cách làm hiện nay thì mọi người sẽ không có chỗ dừng đậu xe, chẳng lẻ ra đường cứ ngồi trên xe chạy vòng vòng các ngã đường khi muốn đi công việc hoặc mua sắm, ăn uống gì đó. Vì đâu phải ở sai gòn quán xá nào cũng có bãi đâu xe vì đa số hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ. Còn nếu kiếm chỗ gởi xe thì phải đi bộ suốt hay sao. Đúng là việc này rất khó thực hiện.
Ví dụ như mổi đoạn đường phải có chỗ để cho người dân đâu xe, phân bố sao cho đồng đều để thuận lợi cho sinh hoạt của mọi người dùng xe. Nếu có được chổ đậu xe công cộng rồi mà ai còn vi phạm nữa thị phạt thẳng tay.
Minh

Minh

Đừng đẩy việc khó cho người có trách nhiệm, dân tự lo cho nhu cầu xã hội của mình đi, người có trách nhiệm đang phải bảo vệ đất công cho toàn dân. Đó là việc đang xảy ra.
Lân

Lân

Đó cũng chính là trách nhiệm của người ăn tiền thuế của dân,tránh né chỉ chứng minh tính vô trách nhiệm.
Nguyen Anh

Nguyen Anh

món ăn thần thánh ngót ngét từ lần đầu ăn đến giờ đã chục năm... mua 1 hộp cho 4 người ăn mới hết, mỡ hành ngon cực, kèm theo tương ớt chua chua, dê ăn, ai từng ăn thử 1 lần sẽ ghiền khó bỏ lắm!!
ngọc

ngọc

Ruốc thịt heo từ đâu ra, nghe nói thịt heo sạch rất mắc, vậy mà một hộp cho 4 người ăn !!!cần suy nghĩ lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU