Ông chủ mê cơ khí chế cơm gà 'xối mỡ' đúng nghĩa, mê hoặc người Sài Gòn

28 Thanh Niên Online
Cơm gà xối mỡ là món ăn rất phổ biến của người dân Sài Gòn. Nhưng gà xối mỡ theo đúng nghĩa đen thì không phải chỗ nào cũng có.
Máy xối mỡ lên thịt gà có nguyên lý hoạt động giống hệt một bể nuôi cá Máy xối mỡ lên thịt gà có nguyên lý hoạt động giống hệt một bể nuôi cá
Máy xối mỡ lên thịt gà có nguyên lý hoạt động giống hệt một bể nuôi cá
Với diện tích chỉ hơn 10 mét vuông nhưng quán cơm Su Su (Hoàng Sa, Q.3, TP.HCM) lại thu hút được rất nhiều thực khách xa gần, bởi sự độc đáo từ chính chiếc máy xối mỡ gà của quán.
VIDEO: Cơm gà xối mỡ đúng nghĩa
Cơm gà xối mỡ chất lừ 
Chiếc máy xối mỡ gà là một sự sáng tạo đầy ngẫu hứng của chủ tiệm. Mê cơ khí, anh Huỳnh Công Tuấn (48 tuổi, chủ quán cơm Su Su) đã tập tành làm quen với những chiếc máy khoan, máy cắt,.. từ khi con nhỏ.
Anh Tuấn kể: “Có lần tôi đi ăn cơm gà xối mỡ, nhưng thấy chủ quán lại bỏ gà vào chảo để chiên. Tôi thắc mắc thì người chủ nói: “Xối chỉ để tượng trưng thôi, chứ xối thì sau mà gà chín được”.
Thế là anh bắt đầu về nhà tìm tòi, nghiên cứu, phác thảo bản vẽ rồi khoan, cắt các kiểu. Sau vài tháng, anh cũng chế ra được chiếc máy xối mỡ gà và vận hành thử. Sau khi mời bạn bè ăn thử miếng gà được làm chín từ chính chiếc máy của anh, thì ai cũng tấm tắc khen ngon. Vậy là anh quyết định mở tiệm cơm gà xối mỡ “xịn” nhất Sài Gòn.
Ông chủ mê cơ khí chế cơm gà 'xối mỡ' đúng nghĩa, mê hoặc người Sài Gòn - ảnh 2
Những miếng gà được sắp ngay ngắn, trong khi nước dầu vàng ươm được xối trực tiếp xuống miếng gà
Ông chủ mê cơ khí chế cơm gà 'xối mỡ' đúng nghĩa, mê hoặc người Sài Gòn - ảnh 3
Lớp da gà bên ngoài chuyển màu bắt mắt, giòn rụm
“Tôi chế máy này và bắt đầu mở quán vào thời điểm năm 2002, nhưng vì tôi không có kinh nghiệm về kinh doanh nên tiệm cơm phải đóng cửa hết 3 lần”, anh Tuấn tâm sự.
Nhất quyết không bỏ cuộc, bằng kinh nghiệm sau nhiều lần vấp ngã, anh quyết định gầy dựng lại tiệm cơm tại địa chỉ 55 Tú Xương, Q.3, TP.HCM và thành công vang dội. Từ đó, danh tiếng của quán cơm gà “công nghệ” được nhiều người biết đến. Sau 10 năm, anh góp vốn dời quán về đường Hoàng Sa, Q.3 sầm uất và đặt tên quán là Su Su.
“Cỗ máy” xối mỡ gà được đặt trực tiếp ngay cửa ra vào quán, một phần để gây sự chú ý của người đi đường, phần khác để thực khách đến ăn có thể chứng kiến toàn bộ quy trình tạo nên một miếng gà xối mỡ theo kiểu “công nghệ” là như thế nào. Nhìn bên ngoài máy xối mỡ thì thấy có vẻ đơn giản nhưng đối với người chưa qua đào tạo cơ khí hay điện máy như anh Tuấn thì đây quả là một sản phẩm ấn tượng.
Máy xối mỡ gà được anh Tuấn chế tạo dựa trên nguyên lý hoạt động của một bể nuôi cá. Nghĩa là sẽ có một máy bơm hút dầu từ dưới bể chứa lên trên, sau đó dầu sẽ rơi xuống khay chứa gà có rất nhiều lỗ nhỏ. Đến đây, dầu sẽ theo những lỗ nhỏ đó mà rơi ngược trở lại bể chứa dầu.
Ông chủ mê cơ khí chế cơm gà 'xối mỡ' đúng nghĩa, mê hoặc người Sài Gòn - ảnh 6
Vì gà được xối dầu nên phần thịt bên trong chín mềm, không bị mất nước như cách chiên gà ngập dầu thông thường
Ông chủ mê cơ khí chế cơm gà 'xối mỡ' đúng nghĩa, mê hoặc người Sài Gòn - ảnh 7
Canh rong biển tươi mát với giá 8.000 đồng/chén
Ông chủ mê cơ khí chế cơm gà 'xối mỡ' đúng nghĩa, mê hoặc người Sài Gòn - ảnh 8
Một phần cơm gà kèm canh rong biển đúng 50.000 đồng
Ông chủ mê cơ khí chế cơm gà 'xối mỡ' đúng nghĩa, mê hoặc người Sài Gòn - ảnh 9
Nhiều thực khách yên tâm hơn vì được tận mắt chứng kiến quy trình tạo ra một miếng gà xối mỡ
Những miếng gà sau khi luộc chín sẽ được sắp ngay ngắn trên khay, trong khi nước dầu vàng ươm thì xối trực tiếp xuống miếng gà, khiến cho lớp da gà bên ngoài chuyển màu bắt mắt, ngoài giòn trong thơm. Vì gà được xối dầu nên phần thịt bên trong chín mềm, không bị mất nước như cách chiên gà ngập dầu thông thường.
Bên cạnh đó, chiếc máy xối dầu này còn có một nhược điểm mà tất cả những thực khách đến ăn ai cũng... thích. Anh Tuấn chia sẻ: “Máy xối mỡ này có nhược điểm là rất tốn dầu, vì nếu dùng dầu cũ để xối gà thì miếng gà sẽ không giòn, cộng thêm việc dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thực khách. Vì vậy, muốn gà ngon thì phải thay dầu mới liên tục”.
Không những chế được máy xối mỡ gà mà anh Tuấn còn làm máy xào cơm tự động. Nhân viên chỉ cần bật máy lên là cơm sẽ được trộn đều, tránh bị vón cục. Theo chủ quán thì cơm có màu đỏ là do nấu với nước ép của quả gấc, trông rất tự nhiên. Anh Tuấn cho biết: “Vì gấc không mùi, không vị, có màu đẹp lại kích thích vị giác nên tôi chọn làm màu cho cơm”.
Ông chủ mê cơ khí chế cơm gà 'xối mỡ' đúng nghĩa, mê hoặc người Sài Gòn - ảnh 10

tin liên quan

Ngày mưa ghé quán bún riêu “lên đời” ở chợ Bến Thành
Bún riêu Gánh tại số 4 Phan Bội Châu (P. Bến Thành, quận 1, TP. HCM) trước đây chỉ là gánh hàng rong trên vỉa hè cửa Đông chợ Bến Thành. Quán vốn nổi tiếng bởi hương vị món ăn suốt 40 năm qua vẫn không hề thay đổi. 
Một phần cơm gà có giá 42.000 đồng, gồm ¼ con gà, dưa leo, cà chua xắt mỏng, một ít rau răm ăn kèm và nước chấm. Bên cạnh đó, quán còn có canh rong biển tươi mát với giá 8.000 đồng/chén, nếu khách gọi một phần cơm gà kèm canh rong biển là vừa đúng 50.000 đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đầu bếp

Đầu bếp

Thực ra phương pháp này chỉ để gây chú ý cho thực khách mà thôi. Nếu gà đã được luộc chín rồi thì chỉ cần chiên ngập dầu trong khoảng 1, 2 phút rồi vớt ra. Gà sẽ có lớp da giòn bên ngoài nhưng vẫn không bị mất nước bên trong. Hơn nữa là không tốn dầu.
Huỳnh Công Tuấn

Huỳnh Công Tuấn

Lý luận có vẽ đúng nhưng thực tế lại không đúng bạn ạ....
Nếu có lúc nào đó Bạn ghé quán SUSU mình lấy gà bỏ vào chiên không xối mỡ.... Bạn ăn sẽ thấy khác
Có những lúc máy bị cháy bơm đột suất nhằm lúc đang có khách.... tạm thời giải quyết tình huống bằng cách bỏ gà vào chiên trực tiếp mà không xối... khách quen ăn vào chê liền, chỉ được bằng khoãn 7-8/10 so với xối mỡ
Xin chia sẽ chứ không có ý khoe khoang hay bài bác ý kiến của Bạn
Thân
Tuấn
Lá Chờ Rơi

Lá Chờ Rơi

Gà xối mỡ nguyên bản là gà ta còn tơ, làm sạch rồi mổ phía dưới hậu môn, không mổ phanh, nhét đầu gà vào trong chổ bầu diều, chân gà nhét vào lỗ chổ mổ lấy lòng gà, đặt gà lên trên chảo mỡ sôi rồi múc từng vá mỡ đổ lên, mục đích của việc xối mỡ là để gà chín từ ngoài vào trong và giữ nguyên nước trong thịt nên bên ngoài giòn, bên trong mềm và ngọt, con gà xối mỡ xong tron quay như trái banh, ngày xưa người Tây rất kỹ tính khi ăn, món gà xối mỡ chỉ có trong các nhà hàng bán cho Tây thôi
lý đức

lý đức

cơm gà luộc chín xối mỡ màu vàng thì đúng hơn, tưởng đau gà còn sống bỏ vào xối chứ
Huỳnh Công Tuấn

Huỳnh Công Tuấn

Cơm gà màu vàng là theo trường phái cơm gà luộc Hải Nam Bạn ạ
Còn cơm màu đỏ ... thì theo trường phái cơm Tây Âu, và củng không biết vì sao từ lâu rồi người Hoa vẫn làm cơm đỏ ăn với gà chiên, gà xối mỡ, bò lúc lắc...vv
Với mình thì cảm nhận ăn cơm màu đỏ có vẽ hấp dẫn hơn và giúp ngon miệng hơn
Thân chào
Tuấn
Huỳnh Công Tuấn

Huỳnh Công Tuấn

Còn khi xối mỡ bỏ vào gà thịt còn sống thì sẽ rất ngon.... nhưng rất lâu phải tầm khoãn 20-30 phút... lúc khách đông phục vụ không kịp Bạn ạ
3 phản hồi
Huỳnh Công Tuấn

Huỳnh Công Tuấn

Xin cám ơn Báo Thanh Niên và hai Bạn tác giả bài báo Phan Định - Hoài Nhân
Thân
Tuấn
Anh Lê

Anh Lê

nhìn thấy bắt mắt, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có nhiều người ủng hộ anh!!! chúc anh thành công.
Thanh Nam

Thanh Nam

Sáng tạo... có dịp nhất định mình sẽ ghé.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU