Tiếng nói người dân

Khổ sở vì mùi xà phòng

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Báo Thanh Niên nhận được phản ánh của người dân sống cạnh Công ty cổ phần bột giặt Lix (đường số 2, KP.4, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM) hoạt động sản xuất xả khí thải và bụi nồng nặc mùi xà phòng, ảnh hưởng sức khỏe và cuộc sống người dân.
Công ty CP bột giặt Lix cạnh khu dân cư, xả bụi và mùi hôi gây ô nhiễm /// Ảnh: Thảo Thương Công ty CP bột giặt Lix cạnh khu dân cư, xả bụi và mùi hôi gây ô nhiễm - Ảnh: Thảo Thương
Công ty CP bột giặt Lix cạnh khu dân cư, xả bụi và mùi hôi gây ô nhiễm
Ảnh: Thảo Thương
"Cơm, canh... với xà phòng"
Ông Nguyễn Trường An (42 tuổi, P.An Bình, TX.Dĩ An, Bình Dương) nói: "Tôi là dân gốc ở đây, từ ngày có công ty này ngày nào cũng phải hít mùi hôi muốn ngạt thở. Mưa đến thì cả một đoạn đường nổi đầy bong bóng xà phòng. Đào giếng xuống khoảng 18 m là ra nước xà phòng, tưới cây cũng không dám, huống chi sinh hoạt. Dân ở đây chẳng biết làm gì được, sống mà phập phồng lo cho sức khỏe của mình".
Khổ sở vì mùi xà phòng - ảnh 2
Bọt xà phòng nổi trắng mỗi khi mưa trên đường vào khu dân cư Bình Đường 2, P.An Bình, TX.Dĩ An
Ảnh: Cắt từ clip do người dân cung cấp
Ông Nguyễn Thế Phương (47 tuổi, số nhà 18/9A, Bình Đường 2, P.An Bình) cũng bức xúc: "Nhà tôi lúc nào cũng đóng kín nhưng không thể hết mùi hôi. Các con đều bị viêm mũi, nhiều lúc sáng ngủ dậy ngửi mùi mà muốn xỉu. Xe để trước sân qua một đêm thì sáng ra như phủ một lớp bụi xà phòng trắng, lối đi bên hè cũng phủ trắng bụi, đi rất dễ trượt. Có hôm đến bữa cơm, cứ như ăn cơm, canh với... xà phòng. Đó là chưa kể ban đêm, họ hoạt động ầm ầm. Có lần tôi quá phẫn nộ la hét trước công ty. Họ nói khắc phục và quận đã kiểm tra rồi nhưng bụi, mùi hôi vẫn như cũ". Còn anh Nguyễn Minh Trung (35 tuổi) thì cho biết: “Gia đình anh trai tôi phải mua nhà nơi khác cho mấy cháu sống vì sợ bệnh tật từ sự ô nhiễm này. Vợ tôi mới đây từ viêm mũi chuyển sang bị suyễn, nhưng tôi không có điều kiện chuyển đi, mà ở đây thì nguy hiểm quá”.
Khổ sở vì mùi xà phòng - ảnh 3

tin liên quan

Nguy hiểm vì gầm cầu thiếu sáng ở TP.HCM
Đó là cảm nhận của nhiều người dân TP.HCM khi qua lại dưới những gầm cầu trên đường Hoàng Sa, Trường Sa như gầm cầu Công Lý, cầu Kiệu, cầu Điện Biên Phủ...
Sẽ lấy mẫu cho kiểm tra lại
Ngày 15.6, phóng viên đi thực tế, khi đến đoạn đường Kha Vạn Cân, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, mùi xà phòng xộc vào mũi rất khó chịu. Những người dân trên tuyến đường này cũng cho biết theo luồng gió, ngày nào họ cũng ngửi phải mùi hôi. Đi dọc theo tuyến đường Dương Đình Nghệ (thuộc địa phận TX.Dĩ An, Bình Dương) đến KP.Bình Đường 2, những khu vực người dân sống gần công ty, mùi xà phòng càng nồng nặc hơn.
Tại nhà ông Nguyễn Thế Phương, theo quan sát của phóng viên, lan can inox phía ngoài nhà đều phủ bụi trắng. Lấy nước đổ xuống nền nhà, dùng tay đánh là bọt xà phòng nổi lên.
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND Q.Thủ Đức, cho biết: "Chúng tôi đã nhận kiến nghị hỗ trợ giải quyết ô nhiễm môi trường từ UBND P.An Bình, đề cập tình trạng ảnh hưởng đến đời sống người dân khu vực xung quanh nhà máy của Công ty CP bột giặt Lix. Ngày 28.10.2016, quận đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với tổ kiểm tra liên ngành lấy mẫu các thông số khí thải (bụi và các chất vô cơ). Căn cứ theo mẫu kết quả do Trung tâm phân tích Vinacontrol thì các chỉ tiêu phân tích đều nằm trong quy chuẩn. Do đó, UBND Q.Thủ Đức không có cơ sở xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty”.
Ông Chiến cho biết thêm: “Tuy nhiên, để đảm bảo hạn chế phát sinh bụi và mùi trong quá trình hoạt động, quận yêu cầu công ty xử lý triệt để hơn bụi và mùi. Phía công ty cũng đã cam kết và báo cáo với quận là họ đã bố trí 5 hệ thống xử lý (lọc túi vải) bằng chất liệu vải siêu mịn Heppa, xử lý mùi bột giặt lan tỏa ra không khí, đồng thời lắp đặt hệ thống khử mùi bằng than hoạt tính. Nhưng trong thực tế vẫn còn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chúng tôi sẽ tiếp tục cho đo lại khí thải, mời đơn vị khác lấy mẫu cho khách quan. Nếu cần thiết sẽ mời Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra trong lần tới”.
Còn ông Bùi Công Thảm, Phó tổng giám đốc Công ty CP bột giặt Lix, trao đổi với phóng viên rằng: “Công ty đã có họp và thương thảo với dân. Sắp tới công ty sẽ tiếp tục khắc phục để người dân không còn bị ảnh hưởng”.
Trong khi chờ đợi chính quyền và công ty khắc phục, người dân vẫn phải tiếp tục sống chung với mùi hôi của xà phòng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Singapore là nước có diện tích nhỏ nhưng nhà máy sản xuất của họ ở cách xa dân 30 phút đi xe ô tô (không kẹt xe) xa sôi ở Mỹ các công ty gây ô nhiễm ở xa khu vực dân cư nhiều khi gọi taxi cả ngày không đến, tại sao chúng ta để tồn tại nhà máy ở gần dân?
huong123

huong123

quy hoạch sử dụng đất rồi mới quy hoạch môi trường. Với tốc độ dân số phát triển nhanh như KCN Tân Bình ban đầu quy hoạch xa khu dân cư nhưng giờ dân vẫn sống xen kẽ thôi.
HUỲNH PHƯƠNG THU

HUỲNH PHƯƠNG THU

Đề nghị các đồng chí sở TNMT thành phố xuống trực tiếp hiện trường lấy mẫu kiểm tra và đo đạc chất lượng không khí, vượt ngưỡng cho phép thì xử lý mạnh tay ngay. Tại sao quận Thủ Đức không giải quyết và xử lý triệt để được vấn đề này, mà cứ để ảnh hưởng tới người dân hoài vậy ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU