Giới trí thức Việt Nam ra tuyên bố phản đối Trung Quốc

1
(TNO) Hôm nay 12.5, GS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam đã đại diện cho giới trí thức đưa ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

(TNO) Hôm nay 12.5, GS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã đại diện cho giới trí thức đưa tuyên bố phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Giới trí thức Việt Nam ra tuyên bố phản đối Trung Quốc
Người dân tại Hà Nội phản đối Trung Quốc trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc - Ảnh: P.Hậu

Trong tuyên bố của mình, đại diện cho các tổ chức thành viên và đội ngũ trí thức Việt Nam lên án các hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN… Vi phạm thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tác động tiêu cực tới quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Việt Nam - Trung Quốc đang tiến triển tốt đẹp trong thời gian qua, làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và tự do hàng hải trên biển Đông.

Đặc biệt, những ngày qua, Trung Quốc tiếp tục gia tăng các tàu và máy bay đến hoạt động tại khu vực này, làm cho tình hình diễn biến càng căng thẳng. 

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, các tổ chức thành viên và đội ngũ trí thức Việt Nam hết sức quan ngại trước tình hình trên, cực lực phản đối các hành động sai trái của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự trong tương lai, nghiêm chỉnh tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Trong tuyên bố, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển là lợi ích chung của tất cả các dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, đòi hỏi hành xử văn minh, có trách nhiệm của các quốc gia trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hợp pháp của các nước khác.

Khẳng định mong muốn giữ gìn, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai quốc gia, giữa trí thức của hai nước, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Mọi yêu sách không có cơ sở pháp lý và nhất là hành động đơn phương sử dụng sức mạnh xâm hại chủ quyền của các nước khác là không thể chấp nhận.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam kêu gọi Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN, trí thức Trung Quốc và các nước lên tiếng bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, góp phần giữ gìn hòa bình và ổn định của khu vực và trên thế giới.

>> Cảnh sát biển điều tàu tuần tra lớn nhất ra khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép
>> Tuần hành tại TP.HCM phản đối Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam
>> Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam
>> Trung Quốc ngang ngược mở rộng vành đai bảo vệ giàn khoan
>> Vụ giàn khoan HD-981: Trung Quốc ngang ngược nói tàu Việt Nam tông tàu nước này 171 lần
>> Mỹ: Trung Quốc 'khiêu khích' khi đưa giàn khoan vào biển Đông
>> Đưa giàn khoan phi pháp vào biển Đông, Trung Quốc ngang ngược tố Việt Nam 'can thiệp
>> Đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam: Trung Quốc vi phạm DOC

T.Hằng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trang Như Dân

Trang Như Dân

Toàn thể nhân dân VN quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Lên án và ngăn chặn TQ xâm lược.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU