Đà Lạt hiền hòa một thời ai cũng nhớ - Kỳ cuối: Vẻ thơ mộng còn đâu?

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Là người có gần 80 năm gắn bó với Đà Lạt, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NS) Đặng Văn Thông (86 tuổi), chứng kiến sự thay đổi của cảnh quan thiên nhiên và lối sống của người Đà Lạt xưa và nay.
Hồ Mê Linh Đà Lạt do cụ Thông chụp năm 1948 Hồ Mê Linh Đà Lạt do cụ Thông chụp năm 1948
Hồ Mê Linh Đà Lạt do cụ Thông chụp năm 1948
Cụ Đặng Văn Thông cho biết, quê ông ở Nam Định, năm 1939 khi lên 8 tuổi ông theo gia đình vào Đà Lạt sinh sống và gắn bó với Đà Lạt từ đó đến nay.
Đà Lạt ngày đó là miền sơn cước hoang sơ, mây núi trập trùng. Khi tròn 17 tuổi, ông bắt đầu cầm máy ảnh rong ruổi khắp nơi ghi lại những cảnh đẹp của núi đồi thơ mộng, những rặng thông, hồ nước, thác nước hoang sơ của Đà Lạt…
Nay có dịp quay lại hồ Mê Linh, khu vực Nam Hồ, thác Cam Ly, chợ Đà Lạt… nhà nhiếp ảnh không giấu được những trăn trở khi chứng kiến cảnh quan, môi trường đang thay đổi quá 'ngạc nhiên'.
Cụ Thông nghẹn ngào: “Đứng ở cây số 6 (Nam Hồ) thay cho những rặng thông cao vút, những mỏm núi xanh trập trùng ngày nào là những dãy nhà kính trắng xóa kéo dài đến gần chân núi Lang Biang. Mất hết rồi!”.
Cũng theo cụ Thông, thác nước Cam Ly đi vào huyền thoại một thời nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Còn hồ Xuân Hương - trái tim của Đà Lạt sau mỗi trận mưa lớn trở thành “cái túi” chứa rác thải nông nghiệp chảy từ các vùng trồng rau Thái Phiên, Đa Thiện trôi về cùng bùn đất đỏ ngòm…
Đà Lạt hiền hòa một thời ai cũng nhớ - Kỳ cuối: Vẻ thơ mộng còn đâu? - ảnh 2
Cụ Đặng Văn Thông
Ảnh: L.V

Dù tuổi cao nhưng hàng ngày cụ Thông vẫn xem truyền hình, đọc sách báo… Cụ cảm thấy buồn khi báo chí đưa tin cảnh quan thiên nhiên Đà Lạt bị biến dạng và cách cư xử của con người Đà Lạt cũng biến thái.
Cụ Thông chia sẻ: “Tiểu thương chợ Đà Lạt ngày xưa hiền hòa thanh lịch lắm, đi bán hàng họ luôn bận áo dài, mời chào nhỏ nhẹ, thanh lịch, họ bán hàng đúng giá; không có kiểu “chặt, chém”, lừa đảo khách hàng như những chuyện xảy ra ở Chợ đêm Đà Lạt, hay như chuyện tính tiền du khách trong thời gian qua”.
Cụ Thông nói “Cư xử với nhau kiểu như thế là thiếu tình người, thiếu đạo đức”.
Môi trường sống Đà Lạt đang bị biến dạng 2
Khu Hòa Bình Đà Lạt năm 1952
Môi trường sống Đà Lạt đang bị biến dạng 3
Chợ Đà Lạt xưa
Theo cụ Thông, Đà Lạt quy tụ người dân tứ xứ đến sống và làm việc. Ngày xưa họ làm việc cho người Pháp, sinh hoạt với người Pháp tại các công trường, công sở, nhà hàng, khách sạn,.. nên được hấp thụ lối sống văn minh, lịch sự.
Từ đó, đã tác động không nhỏ đến lối sống của cộng đồng người Việt ở Đà Lạt. Người Đà Lạt xưa sống rất thân tình và chân thật với nhau.
Khi đến các cửa tiệm mua sắm, ăn uống không có chuyện lừa đảo, “chặt, chém”. Ngày nay do môi trường sống bị thay đổi, thành phố trên đà phát triển, dân số Đà Lạt ngày càng đông, tính cạnh tranh trong kinh doanh, mua bán cũng tăng… nên đã đánh mất tính cách hiền hòa, thanh lịch vốn có của người Đà Lạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Năm An Nhứt

Năm An Nhứt

Kính thưa bác Thông!
Tôi không phải là "người Đà Lạt" nhưng cũng như bác, tôi cũng rất bức xúc trước những đổi thay của con người, cảnh vật Đà Lạt...đến mức không còn biết nghĩ gì! Cách đây hơn chục năm, lần đầu tiên đến Đà Lạt, tôi bị quyến rũ bởi sương mù lững lơ chung quanh mình nhất là sáng sớm và buổi chiều gần tối, cảnh vật hoang dã, con người hiền hòa, thân thiện mến khách Đà Lạt! Thác Cam Ly chảy êm đềm, hồ Xuân Hương thơ mộng. thác Prenn lôi cuốn với dòng nước đổ từ trên xuống, chiều tối ngồi bên hồ Xuân Hương nhấp nháp ly cà phê nóng, sương mù vờn trên những rừng thông, nghe giọng khẻ nhẹ, dễ thương của người Đà Lạt nói chuyện với nhau...sao mà thấy quá thân thương! Vừa qua tôi có dịp đến Đà Lạt, sao mà xa lạ quá! Hiếm gặp sương mù, những rừng thông ngày xưa đã bị đốn hạ thay bằng nhà hàng, khách sạn, mọc tràn lan; ánh nắng chói chang như các tỉnh miền Nam dù không nóng lắm! Thác Cam Ly không còn nữa, thay bằng các thác mang sự "nhân tạo" nhiều hơn! Cảnh vật cũng đầy nét ồn ào náo nhiệt của một thành phố với sự xô bồ thay cho "thành phố buồn" hay "mộng mơ"! Buôn bán mất đi sự thật thà chân chất mà là sự mặc cả gian dối với nhau! Và tôi lo vài năm nữa, Đà Lạt sẽ "chết" trong sự tàn phá của chính con người đang ra sức tàn phá tất cả để được lợi riêng mình!
Hoangnamha

Hoangnamha

"Xưa và Nay", cụ hảy hiểu cho, đâu phải chỉ có Đà Lạt thân yêu.
Huy

Huy

Đâu là nguyên nhân?
Dalat ..My Love

Dalat ..My Love

Làm thế nào để phát triển KINH TẾ về Du Lịch, Nông Nghiệp mà không tàn phá cảnh quan, môi trường như các nước phát triển ở Châu Âu- Mỹ ..???
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU