Cận cảnh từng con bò Tây Ban Nha được thú y 'hô biến' thành miếng thịt băm

17/05/2018 14:01 GMT+7

Để vỗ béo một con bò người ta mất từ 15 đến gần 24 tháng, nhưng từ một con bò khổng lồ nặng vài tạ trong vòng quay khép kín, nhưng rất chặt chẽ những miếng thịt bò đỏ, bắt mắt và cực kỳ an toàn đã ra đời và hiện diện ở các chợ đầu mối, siêu thị và lan đi cả thế giới.

Giết mổ bò ở Tây Ban Nha có điều gì thú vị và khác biệt, nhất là khâu vệ sinh và an toàn thực phẩm? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong một quy trình công nghiệp giết mổ khép kín và được giám sát chặt chẽ không chỉ từ lò mổ mà còn bởi chính các nhân viên thuộc cơ quan kiểm soát thực phẩm, lực lượng của nước sở tại.
VIDEO: Khám phá quy trình giết mổ bò chặt chẽ và an toàn khi có sự tham gia của nhân viên thú y đối với từng con vật
Đàn bò được chở đến lò mổ và được để ổn định trong vòng 8 tiếng đến vài ngày tùy theo quãng đường di chuyển Ảnh: T.T
Các con bò này đã được nuôi từ các trang trại liên kết hoặc của chính nhà máy theo quy trình khép kín sạch và tự nhiên. Sau đó chúng được chở đến cơ sở giết mổ Frimancha Ảnh: T.T
Cơ thể con vật được ổn định cân bằng lại, sẽ giúp cho miếng thịt và độ dinh dưỡng trong ấy được tối ưu nhất. Đó cũng là một khác biệt mà ngành thịt bò Tây Ban Nha rất chú trọng Ảnh: T.T

Như đã đề cập ở bài viết trước, cuộc sống và sự thoải mái của chính con vật là điều quan trọng nhất với các cơ sở chăn nuôi ở Tây Ban Nha. Các thức ăn hữu cơ tự nhiên và sự kiểm soát nghiêm ngặt của cơ quan thú y địa phương sẽ đảm bảo cho con bò lúc xuất chuồng đạt hiệu suất tối ưu nhất về thịt cũng như giá trị dinh dưỡng. 
Theo ông Moisés Argudo Garcia, Chủ tịch tập đoàn Frimancha, trước lúc xuất chuồng, cơ quan thú ý Tây Ban Nha đã đến kiểm tra các thông số cũng như sự an toàn của con bò. Sau đó, nó sẽ được vận chuyển đến lò giết mổ hoặc mổ tại chỗ. 
Còn ông Jose Torrijos Bellido, đại diện tập đoàn Ecmedina ở Valencia thì cho biết, ngay tại lò giết mổ, lực lượng thú y sẽ đứng ngay trong dây chuyền để vừa kiểm tra thông số truy xuất nguồn gốc của con bò, vừa làm nhanh các xét nghiệm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho miếng thịt. 
Các xét nghiệm này cũng thực hiện rất nhanh chóng, vừa thẩm định bằng mắt thường, vừa lấy mẫu ở cả 2 phần nội tạng đỏ và nội tạng trắng của con bò. Sau khi đạt chỉ số an toàn, nhân viên thú y bấm nút thì quy trình này được vận hành tiếp tục. 
Cách cho con vật lìa đời cũng rất nhẹ nhàng, bò được lùa vào trong lò mổ đi qua khâu sốc điện. Con vật như chết lâm sàng mà không hề đau đớn hoặc hay biết gì Ảnh: T.T
Sau khi cắt tiết thì con bò được chuyển qua khâu lột da Ảnh: T.T
Toàn bộ con bò được tách hẳn ra và đến khâu quan trọng nhất có sự túc trực của nhân viên ghi nhận nguồn gốc xuất xứ và nhân viên thú y để đánh giá sự an toàn của bò giết mổ Ảnh: T.T
Tại đây, đầu tiên người ta sẽ truy xuất nguồn gốc con bò coi đúng trang trại, chỗ nuôi hay không. Sau đó miếng thịt sẽ được thông qua khi nhân viên đóng mã code vào để sau này in trên thành phẩm Ảnh: T.T
Đóng mã code để giúp truy xuất nguồn gốc miếng thịt Ảnh: T.T
Cơ quan thú y đứng ngay khâu thứ 5 trong quy trình giết mổ. Đây là khâu quan trọng nhất và chỉ khi được chứng nhận an toàn, con bò mới được chuyển tiếp đến các khâu khác để pha lóc. Sự kiểm nghiệm của nhân viên thú y trên từng con bò kéo dài suốt ca làm việc của quy trình cho thấy tính nghiêm ngặt và đặt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. 
Chỉ có bò đạt an toàn mới được thông qua để đi tiếp cho ra thành phẩm.
Những con bò có vấn đề đều bị loại bỏ ngay khỏi quy trình từ khâu này. 
Nhân viên thú y sẽ giám sát, kiểm tra và lấy mẫu nội tạng (trắng, đỏ) từng con bò để đảm bảo an toàn tuyệt đối về thực phẩm. Con bò nào không đạt sẽ bị thải loại xuống khỏi quy trình Ảnh: T.T
Sau khi được thông qua, thì con bò sẽ qua từng khâu lóc, phân loại các vị trí thịt như: nạc vai, ức, sườn, ba chỉ, bắp, thăn chuột, thăn ngoại, thăn nội, bụng, mông... xương, nội tạng... 
 
Phần nội tạng được tách riêng Ảnh: T.T
Tùy theo nhu cầu thị trường thì thịt bò sẽ chuyển vào tủ đông với các mốc thời gian khác nhau giúp miếng thịt, độ mỡ đạt được theo ý muốn trước khi xuất đi tại kho của Frimancha Ảnh: T.T
Các tảng bò xuất nguyên khối được trữ lạnh tùy theo yêu cầu chất lượng về thịt tại chợ đầu mối ở Madrid của Nortenos Ảnh: T.T
Trước khi đóng gói ra thành phẩm, một phần lấy mẫu tự nhiên nữa sẽ được các nhân viên giám sát, phòng thí nghiệm của cơ sở sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên để chắc chắn rằng sản phẩm tuyệt đối an toàn. Ngoài ra, khâu đóng gói cũng phải tuyệt đối vô trùng để tránh tối đa khả năng nhiễm khuẩn. 
Quy trình đóng gói và kiểm tra ngẫu nhiên sẽ được tuân thủ vô cùng nghiêm ngặt Ảnh: T.T
Quy trinh giết mổ tại tập đoàn Frimancha rất chặt chẽ và vô trùng tuyệt đối Ảnh: T.T
Các xét nghiệm để kiểm tra kết quả an toàn tuyệt đối của miếng thịt bò Ảnh: T.T
Các miếng thịt bò tại chợ đầu mối ở Madrid Ảnh: T.T
Các thùng hàng màu tím (bên phải) là cung cấp cho McDonald Ảnh: T.T
Miếng thịt băm được ra lò và bán tại chợ đầu mối của Madrid do ông Jaime Yartu Millan giới thiệu Ảnh: T.T
Chính sự kiểm tra ngặt nghèo và kỹ lưỡng ở từng khâu mà khi đến bất kỳ bàn ăn nào, miếng thịt bò cũng dễ dàng được người ăn biết rõ chất lượng cũng như sự an toàn cho chính bản thân. 
Cơ quan quản lý và lực lượng nhân viên thú y nói riêng đã trực tiếp có mặt tại cơ sở giết mổ và tham gia vào từng công đoạn của doanh nghiệp khiến miếng thịt được đảm bảo tuyệt đối và riêng về chuyện ngộ độ thực phẩm với món bò thì câu trả lời mà chúng tôi nghe được từ các cơ sở là không bao giờ xảy ra. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.