Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đấu bò là môn thể thao rất nổi tiếng ở Tây Ban Nha. Nhưng đó là những chú bò tót đực vạm vỡ, hung tợn sẵn sàng lao đến tấm vải đỏ khiêu khích. Còn chuyện con bò thịt ở xứ này thì chắc nhiều người chưa biết. 
Cánh đồng cỏ yên bình của đàn bò /// Ảnh: T.T Cánh đồng cỏ yên bình của đàn bò - Ảnh: T.T
Cánh đồng cỏ yên bình của đàn bò
Ảnh: T.T
Chúng hiền lành, sống yên bình từ lúc mới sinh cho đến khi được giết mổ trong một quy trình chặt chẽ, đến mức khi bạn đang chuẩn bị ăn tảng bò nướng muối với cái tên Tây Ban Nha Chuletón (tiếng Anh là Rib Steak) thật thanh, ngọt ít mỡ…, bạn biết ngay cả xuất xứ miếng thịt đó như thế nào, ai nuôi, nơi nào giết mổ. 
Một ngày mùa xuân, chúng tôi có mặt trong đoàn nhà báo do Hiệp hội nông nghiệp, thực phẩm ngành thịt bò Tây Ban Nha (PROVACUNO) mời đến thăm các trang trại và cơ sở chế biến thịt bò của đất nước này. Trời lạnh, đường ở Salamanca có tuyết rơi nhưng những đàn bò béo ú vẫn đang ung dung gặm cỏ ngoài đồng. 
VIDEO: Đột nhập trang trại nuôi bò sạch và hoàn toàn tự nhiên ở Tây Ban Nha
Cánh đồng xanh mướt, xa xa là những chú bò với nhiều giống khác nhau được chia thành các khu vực. Trang trại của tập đoàn Miguel Vergara mênh mông với hơn 500ha, cũng là nơi trú ngụ của khoảng 30.000 con bò ở đây.
Ở đây bò được nuôi là chính các con bê sinh tại chỗ sau khi lai tạo, phối giống, đến lớn 18 - 24 tháng tùy theo chủng loại giống và thịt sẽ được đem giết mổ và cho ra các miếng thịt bò trong siêu thị hoặc xuất khẩu đi khắp thế giới.  
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 1
Các chú bò ung dung tận hưởng thế giới riêng của mình
Ảnh: T.T
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 2
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 3
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 4
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 5
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 6
Bò ở đây đặc biệt với hai giống nổi tiếng là Angus (bò đen, mỡ xen giữa các thớ thịt, đúng gu châu Á lẫn Việt Nam) và Blonda (bò trắng, ít mỡ, nạc và cho đạm nhiều). Nhìn con bò Angus, giống Scotland, tôi cứ nghĩ nó là con bò tót chính hiệu bởi vẻ mặt bặm trợn, bộ lông đen bóng và ánh nhìn thì cứ chằm chằm. 
Cái thú vị là những con bê con sẽ được sinh ra ngay trên cánh đồng này. Khi vừa sinh, chúng sẽ được bấm số như một kiểu mã vạch căn cước để đi theo đến cuối đời. Chúng tung tăng trên đồng cỏ cùng mẹ và cả đàn. Sự yên bình và môi trường sống của bò tạo nên một khung cảnh thật nhẹ nhàng, giống như triết lý mà những người Tây Ban Nha muốn mang lại.
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 7
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 8
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 9
"Chúng không đơn thuần là một con vật nuôi giết để lấy thịt, bởi nếu không tạo cho chúng môi trường thoải mái thì chất lượng thịt cũng sẽ không đảm bảo. Do vậy, chúng tôi tạo ra một môi trường thật tốt cho các chú bò để chúng sống trọn một cuộc đời của mình", ngài Miguel, Chủ tịch của tập đoàn chia sẻ. 
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 10
Mã số định danh sẽ được gắn lên tai bò từ lúc nó mới sinh để truy xuất nguồn gốc của miếng thịt
Ảnh: T.T
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 11
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 12
Luật pháp chúng tôi rất khắt khe và nghiêm khắc, đặc biệt trong thực phẩm. Do vậy người chăn nuôi và giết mổ đều rất tuân thủ.
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 13
Ông Antonio Jove Ris
Còn với Antonio Jove Ris, một bác sĩ thú y cũng là giám đốc cơ sở chăn nuôi này thì quá trình organic của bò phải sạch mọi khâu từ đầu ra đến đầu vào. Yếu tố phải sạch để đáp ứng yêu cầu ngặt nghèo của EU cũng như các cơ quan quản lý về nông nghiệp, thực phẩm của Tây Ban Nha.
Mà thật ra người Tây Ban Nha cũng không quan điểm thực phẩm sạch như người Việt, bởi họ cứ áp dụng đúng luật pháp quy định, ai léng phén vi phạm thì bị phạt tù nặng như chơi. Do vậy, trong suốt cả quá trình chăn nuôi, không hề có một loại thức ăn vô cơ hay chất cấm nào bén mảng đến.
Chính vì lý do đó mà thức ăn tự nhiên đã khiến con bò organic từ lúc đẻ đến lúc lên bàn ăn, theo lời ngài chủ tịch Miguel thì ở Tây Ban Nha không có cái chứng nhận "organic" mà Việt Nam đang quan tâm. 
Sau 6 tháng tung tăng ngoài đồng thì các chú bò con sẽ bắt đầu được vỗ béo bằng chính thức ăn hữu cơ được trồng tại trang trại: cỏ, ngũ cốc, bắp dầu thực vật sẽ được trồng và thu hoạch ngay trên cánh đồng này, rồi trộn với nhau tạo thành thức ăn cho chính những chú bò nơi đây. Đó cũng là lý do, không có câu chuyện thức ăn tăng trọng nào xuất hiện trong bữa ăn của những chú bê con này.
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 14
Cánh đồng được trồng cỏ và ngũ cốc để làm thức ăn sạch cho bò
Ảnh: T.T
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 15
Các thức ăn rất tự nhiên được tích trữ và sẽ chuyển dần ra để vỗ béo các chú bò
Ảnh: T.T
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 16
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 17
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 18
Ông Antonio Jove Ris cho biết luật pháp rất nghiêm nên tất cả các nơi chăn nuôi và giết mổ ở Tây Ban Nha đều không bao giờ sử dụng chất cấm hoặc thức ăn tăng trọng
Ảnh: T.T
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 19
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 20
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 21
              
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 22
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 23
Các chú bê và bò được vỗ béo bằng thức ăn hữu cơ trồng ngay tại trang trại
Ảnh: T.T
Có một chi tiết mà tôi rất ấn tượng khi tôi hỏi quan niệm thế nào về một miếng thịt bò ngon, câu trả lời của ngài Miguel khiến tôi thực sự không nghĩ đến: "Chăm sóc con vật là điều quan trọng nhất, sự thoải mái của đàn bò sẽ tạo ra sự khác biệt của miếng thịt". 
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 24

Chăm sóc con vật là điều quan trọng nhất, sự thoải mái của đàn bò sẽ tạo ra sự khác biệt của chất lượng miếng thịt. 

Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 25

Miguel, Chủ tịch Tập đoàn Miguel Vergara

Rõ thì người Tây Ban Nha rất dụng công, họ không coi đó là những con vật lấy thịt thông thường, muốn miếng thịt ngon thì phải kỳ công chăm sóc, tạo cho chúng một môi trường thật tốt, sống thật thoải mái. Từ đó, những tinh hoa nhất của bò sẽ được đọng lại trong từng thớ thịt. 
Điều này không chỉ có ở trang trại này, mà bản thân chúng tôi cũng rất bất ngờ khi sau đó có dịp đến các cơ sở giết mổ khác như tại Ecmedina, anh Jose' Bellido cũng cho biết: để miếng thịt bò ngon nhất người ta cho chúng nghỉ ngơi trong vòng 1 - 3 ngày để ổn định lại cơ thể sau quãng đường di chuyển xa.
Mọi sự tính toán làm sao cho con vật được thoải mái nhất đã được chính người nuôi, cơ sở giết mổ tuân thủ một cách nghiêm ngặt nhất theo các công trình nghiên cứu từ các thí nghiệm, thống kê để cho ra miếng thịt chất lượng và ngon nhất. 
Ai trong đời đã từng thưởng thức một tảng bò Chuletón (tiếng Anh là Rib Steak) sẽ thấy thịt có vị ngọt và thanh. Người Tây Ban Nha ăn thịt bò rất đơn giản: nướng, tái nhiều hay ít thì khẩu vị, thêm một chút muối hột vào. Cách nướng này cho ra miếng thịt nguyên bản nhất để cảm nhận hết vị ngon nguyên sơ của nó. 
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 26
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 27
Món Chuletón với cách nướng nguyên bản thêm một tí muối hột để cho ra miếng thịt bò ngon
Ảnh: T.T
Người Việt ‘đột nhập’ trang trại bò 'organic' bát ngát ở Tây Ban Nha - ảnh 28
Miếng thịt bò vị ngọt, mềm và tươi cứ lan tỏa trong miệng
Ảnh: T.T
Anh chàng đầu bếp Mariano được mời từ Madrid xuống để nướng những tảng bò đặc sản Angus đãi những người khách Việt Nam rất tự tin và thật điệu nghệ. 
Ngoài bò bít-tết tôi thích ăn từ nhỏ thì đây là lần thứ hai trong đời tôi cảm nhận được miếng thịt bò ngon đến vậy. Nó ngon không chỉ ở cách nướng củi đơn sơ, nguyên bản nhất, ngon không phải vị tự nhiên thơm lừng mà vì tôi cảm thấy rất yên tâm, an toàn với miếng thịt bò được nuôi nấng và chăm sóc công phu, tuân thủ các quy địch ngặt nghèo. Đặc biệt hơn, tôi còn biết rõ miếng thịt mình đang ăn có xuất xứ từ đâu nhờ cái mã định danh gắn tai chú bò từ lúc lọt lòng. 
Không chỉ ngài Miguel mà còn nhiều ông chủ khác ở Tây Ban Nha cũng muốn rằng một ngày nào đó những miếng thịt bò đen mềm ngọt, không dai, giàu dinh dưỡng này sẽ đến với bàn ăn của người Việt, hoặc có mặt trong tô phở bò đặc biệt mà chỉ Việt Nam mới có được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Nam

Phan Nam

Nhìn đủ thấy ngon rồi!
Chảy nước miếng nè!
tonydo

tonydo

Thịt Bò của Tây ban Nha quá an toàn vì được kiểm soát gắt gao kỷ[của các cơ quan thú y và KS thực phẩm an toàn].Bảo đãm ko có tiêm thuốc tăng trọng lượng tăng Nạt và bơm nước cho tăng Cân
Liên Hoa

Liên Hoa

Nhưng giết chúng vẫn là thật kinh khủng, con vật cũng biết đau đớn, cũng sợ chết, chúng cũng biết yêu thương nên giết chúng để phục vụ cho con người vẫn rất sợ!
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Thế theo bạn thì phải làm sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU