Bà mẹ 48 tuổi ở Hà Nội sinh 14 đứa con và gọi tên... theo số

17 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đến đầu xóm Cổ Bản, P.Đồng Mai, Q.Hà Đông, Hà Nội, chỉ cần hỏi gia đình đông con nhất thì ai cũng biết. Đó là gia đình bà Đặng Thị Hải, 48 tuổi, có tất cả 14 con hoặc đẻ rơi, hoặc tự đẻ ở nhà.
Bà Hải và đàn con, cháu /// Ảnh: Phạm Dự Bà Hải và đàn con, cháu - Ảnh: Phạm Dự
Bà Hải và đàn con, cháu
Ảnh: Phạm Dự
Tìm đến nhà bà Đặng Thị Hải, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi đập vào mắt là cảnh tượng những đứa trẻ nheo nhóc, nô đùa, la hét như đang trong một nhà giữ trẻ. Mỗi đứa trẻ đều có tên riêng nhưng để dễ nhớ, bà Hải gọi các con theo số thứ tự 6,7,8,9,10…
Nhiều con vì đẻ quá dễ
Căn nhà của bà Hải chỉ vẻn vẹn khoảng 30 m2, lọt thỏm giữa những ngôi nhà cao tầng, với 17 người sinh sống, gồm cả đàn con bà Hải và các cháu nội, ngoại của bà. Con lớn nhất của bà Hải 27 tuổi, con út thì mới lên 3.
Tính trung bình, cứ 2 năm người đàn bà 48 tuổi ấy lại sinh đẻ một lần, cũng có những đứa trẻ chỉ cách nhau có 1 năm. Điều đặc biệt là tất cả 14 đứa con, 8 trai, 6 gái bà đều không sinh tại cơ sở y tế mà chỉ sinh ở nhà. Thậm chí người con trai đầu bà còn đẻ rơi, khi đang đi chợ ở P.Mỗ Lao, 2 con út đẻ rơi ngoài đồng, bà Hải tự tay cắt rốn cho con rồi mới ẵm về nhà.
Bà Hải kể: “Tôi vẫn nhớ như in cái năm mà tôi sinh đứa con thứ 2 và cũng là đứa con trai lớn nhất nhà. Chỉ đến khi bụng to đùng tôi mới biết là mình chửa, nên không đi khám xét gì, cũng chẳng biết là bao giờ thì sinh. Hôm đó tôi đang đi chợ thì đau bụng quằn quại nên đẻ ngay ở chợ và được người dân quanh đó đỡ đẻ giúp. Tôi cắt rốn cho con ngay ở chợ và về thẳng nhà chứ cũng không đến bệnh viện gì cả…”.
Khi hỏi là biết đông con thì càng khó khăn, sao bà vẫn đẻ tiếp không ngừng, bà Hải đáp: “Nhà thì nghèo, tôi suốt ngày phải tất bật vì kế sinh nhai nên cũng chẳng có thời gian để ý đến chuyện kế hoạch sinh đẻ gì. Đến khi bụng to đùng, sắp đẻ rồi mới biết là mình có bầu. Nếu bỏ sẽ mang tội, nên tôi cứ vậy mà đẻ thôi. Được cái tôi cũng dễ đẻ nên vèo cái 14 đứa con đã chào đời. Nhưng nay chỉ còn 13 đứa vì con gái út qua đời năm 2015 do bệnh tật”.
Đã nghèo càng nghèo thêm
Đầu năm 2016, ông Năm, chồng bà Hải đã mất do bệnh hiểm nghèo mà không có tiền chữa trị để lại gánh nặng mưu sinh ngày một lớn cho người vợ nghèo khổ. Người con trai lớn của bà Hải bị bệnh phổi, việc nặng không làm được.
Anh cũng sớm lấy vợ, đẻ con nhưng cả 2 vợ chồng người thì nuôi con nhỏ, người thì sức khỏe yếu nên không làm được việc gì, cả nhà đành ở chung với bà Hải. Cô con gái cả lấy chồng sớm, nhưng năm trước đã đi bước nữa và để lại đứa cháu trai cho bà ngoại nuôi. Vậy là bà Hải lại nặng gánh hơn, khi phải nuôi thêm cả con dâu và cháu nội, cháu ngoại. Tổng cộng có 17 thành viên cùng sống trong căn nhà vỏn vẹn hơn 30 m2.
Hiện tại, còn 6 đứa con của bà Hải đang đi học. Tuy nhiên, bà Hải chẳng còn thời gian để chăm lo việc học hành của các con. Mỗi ngày, mấy đứa lớn theo mẹ ra ao mò cua, bắt ốc, cất lưới, đánh cá tôm. Những đứa trẻ ở nhà tự chăm nhau, anh chị chăm em, chú dì chăm cháu.
Cậu bé Hoàng, con trai thứ 7 của bà Hải hồn nhiên nói với chúng tôi: “Cháu cũng có đôi chút thắc mắc tại sao bố mẹ lại sinh nhiều như vậy trong khi nhà các bạn chỉ có 2 đến 3 người. Nhưng bù lại cũng thấy vui vì đông anh em nên trong nhà lúc nào cũng có tiếng cười nói”.
Còn cậu con trai thứ 10, năm nay 10 tuổi của bà Hải thì thản nhiên đáp: “ Bạn bè cháu hay trêu vì mẹ cháu sinh nhiều. Cháu cãi nhau với chúng nó suốt vì chuyện sao nhà cháu đông người thế!”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Công Sơn

Trần Công Sơn

- Chính quyền địa phương, Hội Phụ Nữ, Trạm Y Tế......ở đâu mà sao lại để gia đình Bà Hải đẻ nhiều quá vậy...Cũng may là chồng Bà Hải đã bị chết từ đầu năm 2016, chứ nếu ông mà còn sống thì có thể Bà Hải vẫn còn đẻ đến đứa thứ 15, 16, 17,....chứ chẳng chơi đâu.......!
Tom

Tom

biết bao nhiêu cặp vợ chồng hiếm muộn đang đau khổ vì không thể sinh được con, nhìn ở lăng kính ấy và trông cách bà ấy chăm được nấy mặt con như thế chúng ta phải ngiêng mình kính phục mới phải chứ. Có phải muốn sinh là sinh được đâu, ối người sợ sau khi sinh thì không nuôi được con lại phải cho đi hay là bỏ rơi con đó thôi, đàng này bà ấy thật tuyệt đấy thôi!
Thiên Ân

Thiên Ân

Bà Hải đẻ nhiều, chuyện ông chồng bà Hải chết đâu có liên quan đến chuyện bà Hải hết đẻ, chuyện này để hạ hồi phân giải nhé bạn Sơn !
6 phản hồi
Mai Mai

Mai Mai

Thời đại này mà sao sinh đẻ nhiều lắm vậy, nhà khá giả cho đành, để con thiếu thốn không thương chúng sao, đẻ nhiều ai mà chẳng làm được, nhưng người ta biết phải dừng lại, để còn có trách nhiệm , nuôi con, lo cho chúng đến lúc trưởng thành, mỗi người con tốn kém không phải là ít
Hoàng

Hoàng

14 người con vậy thì không hiểu sổ hộ khẩu nhà ông bà có ghi được hết tên các con không nhỉ?
Trần Thời

Trần Thời

Chính quyền đoàn thể địa phương, y tế cơ sở không giúp gì cho gia đình này trong SĐCKH..Đàn con quá đông gia đình nghèo khó, con nheo nhóc..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU