7 vùng cơ thể không nên dùng tay chạm vào

1 Thanh Niên Online
Nghiên cứu cho thấy rằng bàn tay là một trong những nhân tố chủ yếu trong việc lan truyền vi trùng.
Ảnh chụp màn hình Prevention Ảnh chụp màn hình Prevention
Ảnh chụp màn hình Prevention
Ngay cả sau khi đã được rửa sạch, tay của chúng ta cũng sẽ nhanh chóng bị nhiễm bẩn từ môi trường xung quanh. Vì thế, các chuyên gia khuyên bạn không nên thường xuyên dùng tay để chạm vào những vùng cơ thể như sau, theo Prevention.
Lỗ tai
Không nên dùng ngón tay để ngoáy lỗ tai vì “không chỉ truyền và tạo điều kiện cho vi trùng phát triển trong lỗ tai, mà nhiều khả năng còn có thể làm rách lớp da vốn đã mỏng manh,” John K. Niparko, giáo sư kiêm chủ tịch khoa Tai mũi họng tại Trường đại học Y Keck Nam California (Mỹ) cho biết.
Nếu cảm thấy ngứa dai dẳng trong tai đó có thể là dấu hiệu của sự tích tụ quá nhiều ráy tai, nhiễm chàm eczema hoặc nhiễm trùng tai. Vì vậy, tốt hơn hết nên đi khám tại các phòng khám tai mũi họng để có cách vệ sinh, điều trị cho tai.
Mặt
Bạn có thể dùng tay để vệ sinh da mặt hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da khi tay vừa được rửa sạch. Nhưng bạn không nên thường xuyên dùng tay để chạm lên mặt vì “ngón tay của chúng ta có chứa dầu có thể gây bít lỗ chân lông gây mụn. Hơn nữa khi đưa một bàn tay đã tiếp xúc với quá nhiều thứ ngoài môi trường, chưa được rửa sạch lên mặt sẽ làm gia tăng lây lan vi trùng tới các vùng khác nhau trên mặt,” theo chuyên gia tư vấn da liễu Adnan Nasir.
Hậu môn
Có thể nói trong các bộ phận của cơ thể, hậu môn là nơi có chứa nhiều vi khuẩn gây hại nhất. Trong trường hợp bắt buộc bạn chỉ nên dùng tay để rửa sạch hậu môn sau khi đi vệ sinh, và nên nhớ rửa tay sạch với nước hoặc các sản phẩm làm sạch khác.
Mắt
Tất cả những tổn thương ở vùng mắt đều gây ra những hậu quả đáng sợ. Vì thế đừng lấy tay dụi và chà sát mắt. Vi trùng từ tay có thể gây ra các bệnh về mắt như đau mắt hoặc tệ hơn móng tay của bạn có thể làm rách vùng da trong mắt.
Nên dùng thuốc nhỏ mắt, hoặc rửa với nước sạch khi mắt có nhiều bụi bẩn hoặc vật lạ từ môi trường bay vào. Nếu mắt quá ngứa và khô bạn nên đi khám để kịp thời giải quyết các vấn đề tiềm ẩn.
Miệng
Nghiên cứu mới đây của Anh cho thấy, mọi người thường có thói quen đặt tay lên xung quanh miệng trung bình 23,6 lần/giờ khi họ chán nản trong công việc, và 6,3 lần/giờ ngay cả khi họ bận rộn.
Đó thực sự là một vấn đề vì theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Applied Microbiology, có từ một phần ba đến một phần tư các mầm bệnh thử nghiệm được lan truyền từ ngón tay đến miệng.
Bên trong lỗ mũi
Trong một nghiên cứu trên các bệnh nhân khoa Tai mũi họng tại Bệnh viện Dịch tễ học cho thấy 51% khuẩn cầu chùm hay còn gọi là tụ cầu khuẩn truyền từ tay qua đường hô hấp bên trong lỗ mũi, gây nên các bệnh nhiễm trùng rất khó điều trị.
Lớp da dưới móng tay
Có rất nhiều vi khuẩn khó chịu, trong đó có tụ cầu khuẩn sống ở phần da dưới móng tay. Đó chính là nguyên nhân tại sao bạn nên cắt móng tay để dễ dàng rửa trôi và giảm bớt nguy cơ lan truyền vi khuẩn từ tay đến các vùng khác của cơ thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
DR

DR

Vậy thì bộ phận sinh dục chắc là sạch lắm hay sao mà không đề cập đến?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU