Đào Thị Thanh Tuyền

Cuốn sách 'Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ' (NXB Lao động và Chibooks ấn hành) của tác giả Đào Thị Thanh Tuyền /// Ảnh: H.M

'Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ' cùng nhà văn Đào Thị Thanh Tuyền

0
Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ (NXB Lao động và Chibooks ấn hành) là cuốn tạp văn mang dáng dấp một cuốn sách du ký của tác giả Đào Thị Thanh Tuyền, mà trong đó phần nhiều “nỗi nhớ ruổi rong” là dành cho thành phố quê hương thứ hai của chị.
Sài Gòn gợi lại một nỗi nhớ da diết về một thời đẹp nhất của tác giả /// Ảnh: NXB

Ruổi rong nỗi nhớ Sài Gòn cùng Đào Thị Thanh Tuyền

0
"Yêu nhiều lắm, không nói hết được. Mà, một phần nhỏ của cái sự yêu này nằm trong Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ". Đó là tâm sự của tác giả Đào Thị Thanh Tuyền về cuốn sách mới của mình.
 /// Minh họa: Tuấn Anh

Đến, đi và để lại - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

1
Email ngày 1 tháng 9 năm 2025
Thưa bà, 
Cháu tự giới thiệu cháu tên là A. Cháu nghĩ bà sẽ không hỏi lại cháu là ai và bà biết hôm nay là sinh nhật 18 tuổi của cháu, ngày được phép mở phong thư kỷ vật của ba cháu vì ông di chúc như thế.
 /// Minh họa: Tuấn Anh

Hai kẻ điên - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

0
Năm đó tôi hai mươi hai tuổi, vừa tốt nghiệp đại học. Trong thời gian chờ có việc làm chính thức (là ý tôi muốn một công việc phù hợp với ngành học, lương ổn định, có điều kiện học hỏi và thăng tiến - một ước muốn rất bình thường của một người bình thường cho một cuộc đời bình thường), tôi phụ việc tại một quán cà phê.
 /// Minh họa: Văn Nguyễn

Chuyện đêm muộn ở sân bay - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

0
Em chào chị. Chắc chị không nhớ em đâu. Mười sáu năm rồi còn gì. Máy bay lại hoãn. Chán thật chị nhỉ? Chị có vội không, em thì không vội, bề gì khuya nay cũng về đến nhà, có sớm cũng lỡ cỡ chẳng làm được gì. Mình ra kia uống nước đi chị, em mời.
'Mây trắng giăng ngang lưng đồi'

'Mây trắng giăng ngang lưng đồi'

0
19 truyện ngắn, cuốn hút trong cuốn Mây trắng giăng ngang lưng đồi được kể với những chi tiết sống động đến xót xa.
Minh họa: Văn Nguyễn

Về đi em, Sài Gòn lúc nào cũng vui! - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

0
Lúc đó vào giữa trưa, cô đang ngồi trong một quán bên sông với cái đầu hoàn toàn rỗng. Tin nhắn lại đổ nhạc. Hối thúc, nôn nóng. Cô liếc nhìn điện thoại đặt trên bàn đang sáng đèn được đặt chế độ chờ (xem) trong 20 giây (hơi nhiều), vừa khớp thời gian đổ nhạc: 'Mở Facebook đi mà, đừng khóa nữa. Làm ơn'. Là tin nhắn thứ tư đến từ một người trong buổi sáng chỉ với một nội dung.
Nhàn đàm: Rau hàng rào

Nhàn đàm: Rau hàng rào

1
1. Ở Sài Gòn, có những lúc tôi thèm và nhớ một tô canh rau hàng rào. Nhớ điên đảo, đến mức muốn mua ngay cái vé máy bay về Nha Trang chỉ để nấu tô canh, hít hà cái mùi thôi là thấy đã thèm.
Chuyện chiếc răng số 8 - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

Chuyện chiếc răng số 8 - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

0
Không đợi đến khi cậu nha sĩ bảo anh rằng phải nhổ chiếc răng số 8 bên phải này đi, nó không chỉ là nguyên nhân gây ra những thứ phiền toái anh đang chịu mà còn nhằm bảo vệ chiếc răng liền kề vốn đang làm chủ lực cho vấn đề nhai, anh đã biết điều này từ cách đây hai mươi năm, lần nhổ chiếc răng số 8 bên trái.
 Những câu chuyện từ ký ức bếp

Những câu chuyện từ ký ức bếp

0
Mỗi món ăn là một câu chuyện. Chuyên gia về ẩm thực Alex Trần đã khiến người đọc thú vị bởi lối kể chuyện duyên dáng và tình cảm trong Chuyện bếp. Có thể nói đây là một cuốn sách hai trong một, vừa tạp văn, vừa hướng dẫn chế biến món ăn.