Dân Ấn Độ háo hức đổi tiền, ngân hàng thu vào 30 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Động thái cấm tiền giấy mệnh giá cao mà chính phủ Ấn Độ bất ngờ ban hành hôm 8.11 giúp các ngân hàng thu hút 2.000 tỉ rupee, tương đương 29,8 tỉ USD, tiền gửi.

Dân Ấn Độ chờ đợi đổi tiền giấy mới /// Bloomberg
Dân Ấn Độ chờ đợi đổi tiền giấy mới
Bloomberg

Theo Bloomberg, điều này có được là nhờ các khách hàng trên toàn Ấn Độ xếp hàng chờ nhiều giờ liền để đổi giấy bạc cũ. Quyết định đổi tiền gây áp lực lớn lên hệ thống ngân hàng trong việc bổ sung tiền mới vì các giấy bạc cũ không còn giá trị chiếm đến 86% số tiền trong lưu thông.

Theo Bộ Tài chính Ấn Độ, hơn 70 triệu giao dịch được ghi nhận tính đến giữa ngày 12.11. Bộ trường Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley, 4.000 điểm trên toàn quốc có đủ tiền và việc tái cấu hình của các máy rút tiền mới sẽ được hoàn tất trong hai tuần.

Các nhà băng Ấn Độ đang phải đón rất nhiều khách hàng vì động thái loại bỏ giấy bạc mệnh giá 500 rupee và 1.000 rupee của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nhằm truy quét tội trốn thuế và nền kinh tế ngầm. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ hôm 13.11 vừa kêu gọi người dân không nên lo lắng và tránh liên tục lui đến ngân hàng để rút và gửi tiền mặt.

“Một điểm chưa hay là người dân đang chịu sự bất tiện, chuyện thay thế tiền tệ với cường độ gây ra một số vấn đề. Có nhiều hàng rất dài nhưng trật tự. Chuyện thay đổi tiền tệ lớn như vậy không thể diễn ra trong một đêm”, ông Jaitley nói tại một cuộc họp báo ở New Delhi hôm 12.11.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cũng kêu gọi người dân đợi vài ngày và thực hiện các giao dịch tài chính bằng cách chuyển khoản điện tử, dùng séc, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Thủ tướng Ấn Độ hiện tìm cách thực hiện lời hứa lúc tranh cử của mình là khống chế thu nhập bất hợp pháp, hay còn gọi là “tiền đen”. Chính phủ quốc gia Nam Á sẽ cần làm thêm nhiều việc để kiềm chế trốn thuế.

Trước đó, chính phủ Ấn Độ chưa tái cấu hình 200.000 máy rút tiền mặt để giữ kế hoạch đổi tiền trong vòng bí mật. Hiện các máy này đang được thay đổi để có thể phân phối tờ bạc 500 và 2.000 rupee mới, vốn không vừa với khay tiền mặt hiện có trong máy ATM.

Ông Jaitley cho hay Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ, nhà băng lớn nhất nước này, nhận lượng tiền gửi trị giá 478,58 tỉ rupee. Nhà băng trên xử lý 543,7 tỉ rupee giao dịch tiền mặt , trong đó có gửi tiền, rút tiền và trao đổi giấy bạc tính từ trưa 10.11. Ngân hàng nhà nước và các nhà băng có liên quan chiếm từ 20% đến 25% hệ thống ngân hàng Ấn Độ.

Để khắc phục vấn đề đổi tiền mà người dân đang mắc phải, chính phủ Ấn Độ cho phép sử dụng tiền giấy cũ để trả án phí và các hóa đơn điện, nước đến ngày 14.11. Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cho biết: “Những ngày đầu thì bất tiện, song lợi ích lâu dài của việc này là cho nền kinh tế nói chung. Không có chuyện quản lý yếu kém tại các ngân hàng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU