Cứu sống thai phụ bị phình gốc động mạch chủ hiếm gặp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thai phụ bị phình gốc động mạch chủ, được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (TP.HCM) cứu sống cả mẹ và con. Trường hợp này y văn thế giới chỉ mới ghi nhận chưa đến 50 ca.

Bệnh nhân đã bình phục sau phẫu thuật - Ảnh: Nguyên Mi
Bệnh nhân đã bình phục sau phẫu thuật - Ảnh: Nguyên Mi

Thai phụ bị phình gốc động mạch chủ, được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (TP.HCM) cứu sống cả mẹ và con. Trường hợp này y văn thế giới chỉ mới ghi nhận chưa đến 50 ca.

Bệnh nhân đã bình phục sau phẫu thuật - Ảnh: Nguyên MiBệnh nhân đã bình phục sau phẫu thuật - Ảnh: Nguyên Mi

Hôm nay (1.2), bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức phẫu thuật tim - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết chị N.Q.T.D. (31 tuổi, ngụ Kiên Giang), đã bình phục sau 10 ngày phẫu thuật.

Bệnh nhân mang thai ở tuần thứ 34 thì đột ngột đau ngực dữ dội, khó thở và được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện tỉnh Kiên Giang. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua thăm khám và các xét nghiệm, bác sĩ xác định chị D. bị phình gốc động mạch chủ, động mạch chủ bị bóc tách dẫn đến van động mạch chủ bị hở. Nếu không được xử lý kịp thời và tốt thì chị D. nguy hiểm đến tính mạng và có thể không cứu được em bé.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện phụ sản Hùng Vương thực hiện phẫu thuật mổ bắt con để cứu em bé và phẫu thuật tim cứu người mẹ.

Theo bác sĩ An, phình, bóc tách động mạch chủ là bệnh lý nguy hiểm nhất trong các bệnh về tim. Đặc biệt, với bệnh nhân D. lại đang mang thai. “Nguy hiểm nhất là bệnh nhân được mổ bắt con, ngay sau đó nếu mổ thay van động mạch chủ cho bệnh nhân thì phải dùng thuốc kháng đông máu. Như vậy, dẫn đến nguy cơ băng huyết sau sinh rất cao, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân”, bác sĩ An nói.

Vì vậy, các bác sĩ đã chọn phương án khó là cố gắng phẫu thuật thay gốc động mạch chủ và bảo tồn van động mạch chủ cho bệnh nhân. Như vậy, trong cuộc mổ không phải dùng thuốc kháng đông máu, bệnh nhân ít nguy hiểm hơn.

Sau hơn 8 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cứu được em bé trai cân nặng 2,6 kg chào đời và xử lý được bệnh lý tim cứu mẹ. Hiện sức khỏe của cả mẹ và em bé đều đã ổn định.

Bác sĩ An cho biết, bệnh lý phình gốc và bóc tách động mạch chủ ở thai phụ rất hiểm gặp. Cho đến nay, y văn thế giới chỉ ghi nhận chưa đầy 50 ca. Riêng tại Chợ Rẫy, hơn 10 năm qua, các bác sĩ mới gặp có 2 trường hợp và đều xử lý thành công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU