Cử tri Bình Thuận 'khen' việc không nhận chìm bùn sau nạo vét

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 5.12, kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X đã khai mạc. Có 34 chất vấn của các đại biểu và hơn 170 chất vấn của các cử tri gửi đến kỳ họp.

Kì họp thứ 5 của HĐND tỉnh kéo dài 4 ngày được cử tri gửi đến hơn 170 ý kiến chất vấn /// Ảnh: Quế Hà
Kì họp thứ 5 của HĐND tỉnh kéo dài 4 ngày được cử tri gửi đến hơn 170 ý kiến chất vấn
Ảnh: Quế Hà

Theo báo cáo tóm tắt được Phó chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải trình bày tại kỳ họp, tính đến tháng 11.2017, tổng sản phẩm nội tỉnh Bình Thuận (GRDP) tăng 7,08 %. Trong phương hướng năm 2018, UBND tỉnh đưa ra con số tốc độ tăng trưởng GRDP tăng từ 7,3 đến 7,5 %; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 400 triệu USD, tổng thu ngân sách đạt 8.500 tỉ đồng.

Năm 2018, Bình Thuận sẽ thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, các dự án điện gió, điện mặt trời.

Cử tri Bình Thuận 'khen' việc không nhận chìm bùn sau nạo vét - ảnh 1
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Hai cho rằng dù có chuyển biến nhưng chỉ số hài lòng của người dân với các thủ tục hành chính vẫn còn thấp
ẢNH: QUẾ HÀ

Cử tri hoan nghênh việc "không nhận chìm bùn thải ra biển"

Phát biểu thảo luận, đại biểu Nguyễn Toàn Thiện (đơn vị TP.Phan Thiết) cho rằng việc cải cách thủ tục hành chính trong một số sở ngành còn chậm, tạo ra sức ỳ, chậm xử lý những kiến nghị bức xúc của cử tri trong tỉnh.

ĐB Nguyễn Toàn Thiện đưa ra những vụ việc cụ thể mà ông cho là các cơ quan còn thiếu trách nhiệm trong trả lời các kiến nghị của cử tri. Đó là việc để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở hầu hết các huyện trong tỉnh, có huyện 10 xã, thị trấn thì đến 9 xã có điểm nóng khai thác khoáng sản trái phép. Hoặc ở H.Đức Linh, đất thuộc trường học được giao cho doanh nghiệp xây dựng nhà máy; giao đất của dân cho nhà đầu tư làm nhà máy điện gió ở Tuy Phong.

Tuy nhiên, theo ĐB Thiện, thời gian qua tỉnh Bình Thuận đã nỗ lực kiến nghị Chính phủ giảm diện tích quy hoạch khai thác khoáng sản titan, quyết không cắt giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau và kiến nghị TƯ không cho nhận chìm bùn sau nạo vét ra biển đã được đông đảo cử tri hoan nghênh.

Cử tri Bình Thuận 'khen' việc không nhận chìm bùn sau nạo vét - ảnh 3
ĐB Nguyễn Toàn Thiện phát biểu thảo luận vào chiều 5.12 
Ảnh: Q.Hà

Không để xảy ra sự cố nào về môi trường ở nhiệt điện Vĩnh Tân

Phát biểu trước kỳ họp HĐND tỉnh vào chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết UBND tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ để trả lời 34 chất vấn của đại biểu và hơn 170 ý kiến của cử tri gửi đến kỳ họp (sẽ chất vấn sáng ngày mai, 6.12 - PV).

Ông Nguyễn Ngọc Hai cho biết trong năm 2018 sẽ phối hợp tốt với các bộ ngành giải tỏa đền bù dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết - Nha Trang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết thêm Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đã được Chính phủ đưa vào giám sát đặc biệt cấp quốc gia.

“HĐND tỉnh cũng có nghị quyết chuyên đề giám sát đặc biệt Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân. Do vậy, quyết không để xảy ra bất cứ sự cố nào về môi trường ở nhiệt điện Vĩnh Tân”, ông Nguyễn Ngọc Hai nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU