NASA đưa robot lên mặt trăng để tìm nguồn nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

NASA sẽ gửi một robot có kích thước bằng xe golf lên mặt trăng vào năm 2022 để tìm kiếm nguồn nước trên bề mặt của hành tinh này, theo Reuters.
NASA sẽ đưa robot lên mặt trăng để tìm nguồn nước /// Ảnh: Reuters NASA sẽ đưa robot lên mặt trăng để tìm nguồn nước - Ảnh: Reuters
NASA sẽ đưa robot lên mặt trăng để tìm nguồn nước
Ảnh: Reuters
Đây được xem là một nỗ lực để đánh giá tài nguyên quan trọng trước khi đưa con người trở lại mặt trăng vào năm 2024, qua đó có thể cung cấp nước cho các phi hành gia và chế tạo nhiên liệu từ nước cho tên lửa, cơ quan vũ trụ của Mỹ cho hay hôm 25.10.
Robot VIPER sẽ thăm dò trên bề mặt mặt trăng để có được một cái nhìn sâu hơn về những gì người quản trị NASA Jim Bridenstine đặt ra, đó là những túi ngầm chứa “hàng trăm triệu tấn nước đóng băng” trên mặt trăng.
“VIPER sẽ đánh giá những nơi có nước, từ đó chúng tôi sẽ phân tích và khoan”, ông Bridenstine cho biết tại Đại hội hàng không quốc tế ở Washington. "Tại sao nó lại quan trọng? Bởi vì nước đại diện cho sự sống”, ông Bridenstine nói thêm.

[VIDEO] Nhiệm vụ quay lại mặt trăng: Phi hành gia sẽ bị robot thay thế?

Robot dự kiến sẽ đến vùng cực nam của mặt trăng vào tháng 12.2022, mang theo bốn dụng cụ để lấy mẫu đất ở đó và tìm kiếm dấu vết của hydro và oxy. Đó là các thành phần cơ bản của nước có thể được tách ra và tổng hợp thành nhiên liệu.
NASA đang trong quá trình khởi động chương trình Artemis, một nhiệm vụ cấp tốc để đưa con người trở lại mặt trăng sau chuyến đi lần đầu tiên từ những năm 1970. Qua chuyến đi này, NASA muốn thực hiện nhiệm vụ là đào tạo các phi hành gia và chứng minh công nghệ sẽ được sử dụng trong một nhiệm vụ khác nhằm khám phá sao Hỏa.
Các nhà khoa học cho rằng nước trên mặt trăng là nguồn sống chính cho phép các phi hành gia ở đó trong thời gian dài. Tuy nhiên chưa ai biết hình thái và trữ lượng chính xác của nước trên mặt trăng, nhiệm vụ chính của VIPER là tìm ra câu trả lời. NASA đã phóng một tên lửa vào cực nam mặt trăng vào năm 2009 để xác nhận dấu vết của nước ở hành tinh này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU