Hãng viễn thông Hàn Quốc làm bản đồ 5G cho xe tự lái

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

SK Telecom vừa ký thỏa thuận với Khu Kinh tế Tự do Incheon (IFEZ) để phát triển cơ sở hạ tầng xe tự lái dựa trên 5G.
 /// Ảnh: AFP/Getty Images - Ảnh: AFP/Getty Images
Ảnh: AFP/Getty Images
Theo CNBC, bản ghi nhớ thỏa thuận đôi bên còn tập trung vào phát triển các startup công nghệ thông tin và truyền thông tại IFEZ. Đây là khu kinh tế được chỉ định đặc biệt thuộc Incheon, tây bắc Hàn Quốc. IFEZ được thành lập vào năm 2003, gồm nhiều khu vực như Songdo, Yeongjong và Cheongna.
5G là thế hệ mạng di động thứ năm. Công nghệ này không những hứa hẹn cho người dùng điện thoại di động trải nghiệm duyệt web cực kỳ nhanh mà còn có lợi cho lĩnh vực như xe tự hành. Tất cả là nhờ khả năng xử lý luồng thông tin và dữ liệu đồng thời, nhanh chóng.
Theo tuyên bố đưa ra hôm 29.4, SK Telecom cho biết họ sẽ tạo bản đồ có độ phân giải cao cho toàn bộ vùng IFEZ. Hãng nói thêm rằng bản đồ có độ chính xác lên đến mức cm và cung cấp thông tin liên quan đến điều kiện đường, làn đường, độ dốc đường và tốc độ giới hạn.
Kỳ vọng của doanh nghiệp là bản đồ sẽ giúp IFEZ sẵn sàng đón phương tiện tự hành Cấp 4, theo định nghĩa của SAE International. SAE International là hiệp hội toàn cầu gồm hơn 127.000 kỹ sư, xác định năm cấp độ tự lái của ô tô tự hành. Ví dụ của xe tự hành Cấp 4 là chiếc taxi không người lái, trong khi Cấp 5 là loại xe có khả năng tự điều khiển, điều hướng trong mọi điều kiện.
Bản đồ được xây dựng bằng nền tảng dựa trên 5G, tự động cập nhật khi nhận dữ liệu quan sát đường từ các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến qua mạng 5G. Các hệ thống hỗ trợ tài xế tiên tiến, hay ADAS, đang trở thành công cụ ngày càng quan trọng trong các phương tiện hiện đại. Nó dùng một loạt công nghệ, trong đó có cảm biến và camera, để phát hiện các mối nguy tiềm ẩn và hành động để ngăn tai nạn xảy ra.
Để phát hiện bất cứ thay đổi nào trên đường, SK Telecom cho biết hãng lên kế hoạch cài đặt cả ADAS và công nghệ truyền thông 5G cho tất cả phương tiện giao thông công cộng và xe chính phủ thuộc IFEZ. “Cốt lõi của 5G nằm ở khả năng biến chuyển tất cả các ngành công nghiệp, giúp chúng mang lại giá trị chưa từng có với cuộc sống hằng ngày của người dân”, Park Jin-hyo, giám đốc công nghệ của SK Telecom, cho biết.
“Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với Cơ quan IFEZ để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi IFEZ thành đô thị thông minh được hỗ trợ bởi mạng 5G và công nghệ di động của SK Telecom”, ông Park chia sẻ. Tuy vậy, xe tự hành sẽ cần kha khá thời gian trước khi phổ biến. Chuyên gia Simon Segars cho rằng việc dự đoán điều chiếc xe có thể làm trong bất kỳ hoàn cảnh nào là cực kỳ khó. “Tôi nghĩ là bạn sẽ bắt đầu thấy các dịch vụ sớm song khá hạn chế trong vài năm tới trước khi công nghệ hoàn toàn phổ biến”, ông Segars nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU