Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói về 'kẻ thù từ bên trong'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kêu gọi tăng cường an ninh tại quốc hội trước “kẻ thù từ bên trong” khi một số nghị sĩ mang súng vào quốc hội.

Bà Nancy Pelosi trả lời họp báo ngày 28.1 /// Reuters
Bà Nancy Pelosi trả lời họp báo ngày 28.1
Reuters

“Chúng ta có thể cần bổ sung ngân sách để tăng thêm an ninh cho các thành viên khi kẻ thù đang ở trong Hạ viện, mối đe dọa mà các thành viên lo ngại ngoài những điều đang diễn ra ở bên ngoài”, Chủ tịch Hạ viện Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28.1.

Khi được hỏi “kẻ thù bên trong là ai”, bà Pelosi nói rằng có những thành viên quốc hội mang theo súng vào bên trong, theo tờ The Hill. “Chúng ta có những thành viên quốc hội muốn mang súng vào trong và đe dọa bạo lực đối với các thành viên khác”, bà Pelosi nói.

Chủ tịch Hạ viện: ‘Kẻ thù bên trong’ Quốc hội đe dọa các nghị sĩ

Kế đó, Chủ tịch Hạ viện Pelosi quay sang chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump vì “kích động nổi loạn” tại quốc hội và thổi bùng mối đe dọa an ninh đến mức các hạ nghị sĩ phải lo ngại về đồng nghiệp của mình.

Mới đây, một nhóm hạ nghị sĩ đã gửi thư cho bà Pelosi yêu cầu cho phép họ thuê an ninh riêng vì lo ngại mối đe dọa từ đồng nghiệp, theo Reuters. Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez cáo buộc thượng nghị sĩ Ted Cruz đã “tìm cách để khiến bà bị sát hại”.

“Rất vui khi làm việc với gần như hầu hết các nghị sĩ đảng Cộng hòa không cố giết tôi. Trong khi đó, nếu ông muốn giúp đỡ, ông có thể từ chức”, bà Cortez viết trên Twitter. Ông Cruz là một trong những nghị sĩ kêu gọi điều tra những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nằm 2020.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói về 'kẻ thù từ bên trong' - ảnh 1

Vệ binh Quốc gia bên ngoài toà nhà quốc hội Mỹ

AFP

Quốc hội Mỹ đã được tăng cường an ninh từ sau vụ tấn công ngày 6.1. Trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden hôm 20.1, hàng rào dây thép gai cao 2,4 m được dựng lên xung quanh tòa nhà quốc hội với hàng chục ngàn lính Vệ binh Quốc gia bảo vệ. Vài ngàn lính của lực lượng này sẽ ở lại thủ đô cho đến tận tháng 3.

2 cảnh sát tự sát sau khi tham gia ngăn chặn vụ bạo loạn Điện Capitol

Bên trong quốc hội, máy rà kim loại được đặt ở lối vào Hạ viện và hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Andy Harris hồi tuần trước bị phát hiện mang theo súng trong người. Quyền giám đốc cảnh sát quốc hội Yogananda Pittman ngày 28.1 đề xuất giữ nguyên hàng rào an ninh lâu dài bên ngoài Điện Capitol.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU