Mua tin, hay tạo lòng tin ?

15
Dường như nhiều người không bất ngờ khi ngay trên nghị trường tranh luận của Quốc hội đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) đã đặt thẳng vấn đề với người đứng đầu cơ quan Thanh tra Chính phủ: “Dù đã có nhiều nỗ lực trong việc phát hiện tham nhũng nhưng tại sao tình hình tham nhũng ngày càng tăng?”.

Ông nghị Thuyền nói lên được bức xúc của đông đảo nhân dân, bởi thực tế cho thấy cuộc đấu tranh chống tham nhũng càng ngày càng phức tạp, chưa biết thắng bại thế nào.

Đã suốt bao năm, cả nước lại hành quân ra trận, nhưng không phải chống quân ngoại xâm mà với kẻ nội xâm, bọn giặc tham nhũng. Trên nhiều diễn đàn, không ít vị lãnh đạo đất nước đã phải thừa nhận “tham nhũng đang là quốc nạn”. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trước hết là ngăn chặn tham nhũng, đẩy lùi từng bước, tiến tới làm trong sạch bộ máy, để tham nhũng không còn đất sống. Mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi địa phương đều có thể nêu ra kế sách riêng trong việc phòng chống, miễn sao hiệu quả. Vì vậy, việc Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng đề nghị các tổ chức, đơn vị, cá nhân nếu phát hiện thông tin xác thực, chứng cứ, hành vi tham nhũng cụ thể đều được Ban xuất tiền mua, thậm chí tin giá trị được mua với giá 10 triệu đồng, thì đây là một phương cách tích cực. Trước hết điều đó thể hiện chủ trương ai cũng có thể tham gia vào công cuộc chống tham nhũng và được tôn trọng. Không dựa vào dân, tai mắt nhân dân, khó phanh phui hết thủ đoạn, hành vi gian dối, xảo quyệt của kẻ tham nhũng. Sau nữa, dù không phải thứ gì cũng tính bằng tiền, nhưng những thông tin vạch trần tham nhũng có giá trị cần được trân trọng, trả công xứng đáng, coi đó như sự đóng góp đầy trách nhiệm vào sự phát triển xã hội. Không thể chỉ phạt bằng tiền, thưởng bằng giấy như hồi cách nay chưa lâu.

Có điều, những ý định, chủ trương tốt đẹp cần phải song hành với hành động tích cực, sự thực hiện đúng đắn. Đừng nói một đằng làm một nẻo, nói hay làm dở, nói mười làm không được một. Gây dựng, tạo lòng tin vào chính sách cho người dân đã khó, giữ được lòng tin ấy và nhân nó lên càng khó gấp bội phần. Dư luận nhân dân, báo chí truyền thông đã không ít eo xèo, bất bình, ngờ vực về những vụ việc, kết quả liên quan đến người chống tham nhũng. Dân gian có câu “được tiếng khen, ho hen cả đời”, và đúng là nó vận vào không ít người, những “anh hùng”, “nhân vật tiêu biểu” chống tham nhũng. Chắc nhiều người còn nhớ thầy giáo Đỗ Việt Khoa hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nổ phát súng đầu tiên chống tiêu cực, tham nhũng trong ngành giáo dục. Ai ngờ “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, những truân chuyên vất vả theo đuổi thầy Khoa mãi đến giờ. Rồi chị Nguyệt “Hoài Đức” gắn với vụ phanh phui kết quả xét nghiệm nhân bản, món tiền thưởng cho hành động dũng cảm chống tiêu cực chỉ hơn 300.000 đồng chả đáng là bao nhưng những dè bỉu, xa lánh, ghẻ lạnh của cấp trên, đồng nghiệp, người đời thì lại quá nhiều khiến chị chịu bao cay đắng. Còn rất nhiều cá nhân chống tiêu cực chẳng những đã không được tôn vinh, bảo vệ mà ngược lại còn bị đe dọa bởi đủ thứ thù nghịch từ chính đồng bọn của kẻ tham nhũng gây ra.

Vậy thì, mua một cái tin chống tham nhũng có thể tới 10 triệu đồng, nhưng tạo được niềm tin cho người dân vào công cuộc chống tham nhũng thì không thể chỉ tiền muôn bạc vạn.

Nguyễn Thông 

>> 17.300 người làm gì mà không phát hiện tham nhũng ?
>> Chỉ có 7 địa phương và 3 ngành tự phát hiện tham nhũng
>> Kê khai tài sản chưa được coi là giải pháp phát hiện tham nhũng
>> Chỉ phát hiện tham nhũng qua thanh tra, kiểm toán

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần văn chiến

trần văn chiến

Chả ai dại gì trả tiền cho người tố cáo mình, cho nên chủ trương thưởng, trả thù lao cho người tố cáo tham nhũng dù có cáo đến đâu việc chông tham nhũng khó đạt hiệu quả, khi mà "tham nhũng chính trong lực lượng chống tham nhũng"
Tám khoai

Tám khoai

không thể để Thanh tra với kiểm toán mà chống tham nhũng được. Cho ví dụ: Ngành tài chính các cấp từ xã đến bộ hàng năm lập kế hoạch, dư toán chi tiêu rất bài bản, nhưng không có kế hoạch xem việc xài tiền như thế nào? nhân dân thường nói các ông này chẳng làm ra tiền mà xài tiền không biết ngán vì không phải tiền của họ làm ra. Như vậy: nếu tôi là Đại biểu Quốc hội tôi hỏi các ông tài chính một câu, nêu con ông, ông không cho mua xe nó vẫn cứ mua thì ông xử thế nào? trả lời được câu đó thì chính là chống tham nhũng có hiệu quả.
NhatMinh

NhatMinh

Chúng ta bao năm nay cứ hô hào khẩu hiệu quyết tâm chống tham nhũng nhưng tình hình tham nhũng ngày càng tệ nếu không nói là nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân chính là do nhân dân mất lòng tin, muốn vực lại niềm tin của nhân dân, cần phải thực hiện nghiêm túc một số vấn đề sau :
- Ủy ban chống tham nhũng phải là những cá nhân uy tín, trong sạch không có quyền lợi gắn với các tổ chức, cá nhân, nhóm lợi ích.
- Đảm bảo bí mật danh tính, nếu cần có chính sách" bảo vệ nhân chứng" để người tố giác, cung cấp tin yên tâm (cần nâng khung hình phạt để lộ bí mật để hạn chế tiêu cực trong việc cán bộ thụ lý cung cấp thông tin cho người bị tố cáo). Chính sách khen thưởng hợp lý cũng là động lực để có được thông tin tố giác chính xác, tin cậy.
- Việc xét xử án tham nhũng phải thực hiện nghiêm túc, cần xóa bỏ án treo và nâng thêm khung hình phạt cho loại tội phạm này để răn đe. Lâu nay việc xử án tham nhũng thường rất nhẹ, đa số đều là án treo khiến người dân mất lòng tin vào lực lượng thực thi pháp luật và kẻ phạm tội thì coi thường pháp luật, sẵn sàng trả thù người tố giác, cung cấp tin.
Trần Xuân Khoa

Trần Xuân Khoa

Hoan nghênh ông nghị Thuyền nêu lại vấn đề bức xúc của dân. Điều đơn giản là nếu cả hệ thống chính trị quyết tâm chống "giặc nội xâm" thì tham nhũng chạy đường nào?
Từ tham nhũng vặt đến 'đục ngân sách" đều có thể phát hiện được dễ dàng nếu biết dựa vào dân và báo chí không phải mất tiền mua tin như sáng kiến của Lâm Đồng.
Hơn lúc nào hết, cần ngăn chận đẩy lùi tham nhũng để tăng cường sức mạnh chống giặc ngoại xâm, phát triển kinh tế, xây dựng đất nước phồn vinh!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU