Trung Quốc

Chàng trai 19 tuổi nghiên cứu tiến sĩ dù chưa tốt nghiệp đại học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

3 tuổi học sách giáo khoa tiểu học, 5 tuổi học sách trung học phổ thông, con đường học tập của Bàn Diên đã khác với người thường ngay từ khi còn nhỏ. Ở tuổi 19, cậu đã nghiên cứu tiến sĩ dù chưa tốt nghiệp đại học.

Chàng trai 19 tuổi nghiên cứu tiến sĩ dù chưa tốt nghiệp đại học
Chàng trai 19 tuổi nghiên cứu tiến sĩ dù chưa tốt nghiệp đại học - ảnh 1

Chàng sinh viên Bàn Diên nghiên cứu tiến sĩ dù chưa tốt nghiệp đại học - Ảnh chụp màn hình trang Iyuba.com

Những thành tích này đã giúp chàng sinh viên Bàn Diên trở thành sinh viên trẻ tuổi nhất từng học tiến sĩ của Đại học Tây Bắc ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, theo China Daily.

Bàn Diên lớn lên ở thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ngay từ nhỏ, cậu đã bộc lộ tố chất thông minh hiếm có. Mẹ Bàn Diên cho biết lúc nhỏ cậu có thể học thuộc một bài thơ rất nhanh.


Bà bắt đầu dạy con học sách giáo khoa tiểu học khi con mới 3 tuổi. Khi lên 5, bố mẹ tiếp tục dạy cậu học sách giáo khoa của học sinh trung học phổ thông.

“Lúc mới bắt đầu thật khó khăn. Nhưng sau đó tôi đã điều chỉnh và bắt kịp”, Bàn Diên kể lại. Năm 14 tuổi, cậu thi đại học lần đầu tiên. Một năm sau, vào năm 2013, cậu trúng tuyển vào Khoa địa chất của Đại học Tây Bắc ở thành phố Tây An.

Trong suốt những năm đại học, Bàn Diên có điểm số rất cao. Thậm chí, cậu được trường đề nghị nghiên cứu sau đại học mà không cần ứng tuyển hồ sơ. Sau khi thảo luận với cha, Bàn Diên quyết định sẽ nghiên cứu tiến sĩ dù chưa học xong đại học.

Chàng trai 19 tuổi nghiên cứu tiến sĩ dù chưa tốt nghiệp đại học - ảnh 3

tin liên quan

Những biểu hiện ở trẻ thông minh vượt trội

Để đánh giá liệu trẻ có khả năng thông minh vượt trội hay không là rất phức tạp, chắc chắn không thể chỉ dựa vào bài kiểm tra IQ. Các nhà giáo dục đã xác định được những biểu hiện ở trẻ thông minh vượt trội.


Mặc dù có thành tích học tập xuất sắc nhưng chàng trai chưa bao giờ phải học thêm bên ngoài. “Mẹ tôi đã cố gắng hỗ trợ tôi học tập cho đến khi tốt nghiệp trung học”, Bàn Diên kể lại.

Hiện tại, chàng sinh viên vẫn chưa có dự định gì ngoài việc học. “Tôi muốn hoàn thành mọi thứ bằng chính sự nỗ lực hết mình của bản thân và lấy được bằng tiến sĩ”, Bàn Diên chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU