Cây mùa xuân yêu thương ở vùng bão lũ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những món quà mà chương trình 'Cây mùa xuân' của Báo Thanh Niên mang đến cho bà con Quảng Trị trong dịp giáp tết như gieo lại mảnh đất này những mầm xanh của tình yêu thương, sự đùm bọc.

Nhà báo Nguyễn Đức Tú tặng quà cho người dân vùng bão lũ Quảng Trị
Ảnh: Nguyễn Phúc

Ngày 25.1, đoàn công tác xã hội Báo Thanh Niên, Tỉnh đoàn Quảng Trị đã có hành trình thiện nguyện đến với bà con huyện vùng trũng Hải Lăng, nơi từng bị thiệt hại nặng nề do những đợt mưa lũ hồi tháng 9, 10.2017.

Mưa lũ đã qua mấy tháng, mùa xuân sắp đến nhưng trên khuôn mặt nhiều người vẫn còn phảng phất nét lo âu. Khi đoàn đến, những khuôn mặt đó như bừng lên một chút hy vọng.

Bà Phạm Thị Liễu, người dân ở xã Hải Hòa (H.Hải Lăng), chống gậy, móm mém nói cười cùng các thành viên trong đoàn: “Món quà hôm nay như mùa xuân đến sớm!”. Bà Liễu cùng với 99 người dân vùng lũ khác ở xã Hải Sơn và xã Hải Hòa (H.Hải Lăng) dịp này đã được nhận tận tay 100 suất quà (mỗi suất bằng tiền mặt trị giá 500.000 đồng). Nói như nhà báo Nguyễn Đức Tú, Trưởng ban Công tác bạn đọc Báo Thanh Niên, thì những phần quà này dù chưa nhiều nhưng đến rất đúng thời điểm. “Chúng tôi chỉ mang đến cho bà con thêm ít tiền để mua sắm thêm chút thịt heo, ít dưa hành, kẹo mứt để đón tết ấm áp hơn...”, ông Tú nói.

Chứng kiến nghĩa tình của đoàn thiện nguyện, ông Lê Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn (H.Hải Lăng), xúc động gửi lời cảm ơn đến bạn đọc Báo Thanh Niên và cho biết: “Đối với người dân địa phương vốn làm nông nghiệp, đây là khoản tiền không hề nhỏ nhưng lại đượm bao nhiêu tình thương yêu”. Cứ mỗi phần quà trao đi, chúng tôi nhận lại từ bà con những nụ cười. Nhìn theo dáng các mẹ, các chị đi trên con đường làng, tay nắm chặt những bao thư, chúng tôi biết dường như có những “Cây mùa xuân” yêu thương đang nảy mầm trong lòng họ.

Trong những ngày tới, Báo Thanh Niên và Tỉnh đoàn Quảng Trị sẽ tiếp tục đưa những món quà “Cây mùa xuân” đến với đồng bào Pa Kô, Vân Kiều sinh sống tại H.Hướng Hóa thông qua chương trình “Xuân biên giới”. Tổng số tiền tiếp tục thực hiện các chương trình dịp xuân về này ở Quảng Trị là 100 triệu đồng.

Trước đó, chiều 24.1, tại TP.Đông Hà, đại diện Báo Thanh Niên cùng với Tỉnh đoàn Quảng Trị đã tặng quà cho thân nhân người bị tử vong do các đợt bão lũ trong tháng 10.2017 (2 triệu đồng/suất) và những người bị thương (1,5 triệu đồng/suất). Toàn bộ số tiền này do Công ty Honda VN, thông qua Báo Thanh Niên, gửi tặng người dân vùng lũ. Ngoài ra, Công đoàn Công ty Honda VN cũng tặng thêm 3 suất (2 suất trị giá 2 triệu đồng, 1 suất 1,5 triệu đồng) cho các nạn nhân bão lũ tại Quảng Trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU