Cẩn trọng khi dùng miếng dán chống say tàu xe

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sợ con say xe, mẹ đã mua miếng dán chống say tàu xe dán cho con. Chuyến đi chơi thành ra... nhập viện vì bé bị rối loạn tri giác. Những dịp nghỉ lễ, đi chơi, không ít trẻ nhập viện vì phụ huynh ít biết điều này.

Miếng dán chống say tàu xe chỉ được dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi
THANH NIÊN ONLINE

Chỉ dán thôi vẫn hại

Bé gái 9 tuổi được ba mẹ hốt hoảng đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) khám vì bỗng nhiên la hét, bò lồm cồm và rất kích động, rồi lại lơ mơ.

Mẹ của bé cho biết bé trước giờ không hề có vấn đề gì về tâm lý, thần kinh cả, bé cũng đang khỏe mạnh bình thường. Bé học giỏi nên nhân được nghỉ, vợ chồng chị thưởng cho con đi TP.HCM chơi. Sợ con bị say xe, ói nên chị đã mua miếng dán chống say tàu xe dán cho con. Sau khi sử dụng miếng dán xong thì bé có biểu hiện lạ trên.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cảnh báo tác dụng phụ nguy hiểm của miếng dán chống say tàu xe đối với trẻ nhỏ 

Qua thăm khám, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), xác định bệnh nhi bị loạn thần do ngộ độc với chất scopolamine trong miếng dán chống say tàu xe. Bệnh nhi phải nằm viện hai ngày để theo dõi và được xuất viện khi các triệu chứng loạn thần đã hết.

Theo bác sĩ Khanh, mỗi năm Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận trung bình khoảng hơn 10 trường hợp trẻ bị loạn thần do ngộ độc hoạt chất scopolamine có trong miếng dán chống say tàu xe. Có trường hợp bệnh nhi chỉ mới 4 tuổi. Có trường hợp bệnh nhi nhập viện khi đã hôn mê.

“Ở nhiều nơi, trẻ nhập viện khi miếng dán đã tháo ra, bác sĩ thiếu kinh nghiệm có thể chẩn đoán nhầm với viêm não”, bác sĩ Khanh lưu ý.

Bác sĩ Khanh cho biết thông thường triệu chứng loạn thần chỉ kéo dài trong khoảng 72 giờ. Sau đó trẻ sẽ tự hết. Tùy vào cơ địa của từng trẻ, triệu chứng có thể là ngủ li bì hoặc bị ảo giác như nhìn thấy quái vật, nhìn thấy không gian xung quanh biến đổi bất thường. Trẻ có thể la hét, kích động dữ dội.

Công thức trong miếng dán chống say tàu xe

Theo bác sĩ Khanh, miếng dán chống say tàu xe có chứa hoạt chất scopolamine. “Các tổ chức dược thế giới chống chỉ định miếng dán chống say tàu xe cho trẻ em dưới 12 tuổi. Đặc biệt, theo khuyến cáo, có đến hơn 10% người sử dụng là người lớn có biểu hiện như hoa mắt, đau mắt, nôn nao... sau khi dùng miếng dán chống say tàu xe”, bác sĩ Khanh nói.

Tuy nhiên, nhiều loại miếng dán chống say tàu xe hiện nay trên bao bì đều chỉ chống chỉ định cho trẻ em dưới 8 tuổi và vẫn có liều dùng cho trẻ từ 8 tuổi trở lên. Thậm chí, tại một số nhà thuốc, khi hỏi miếng dán chống say tàu xe cho trẻ em, nhiều người bán còn hướng dẫn, nếu trẻ dưới 8 tuổi có thể dùng 1/2 miếng. Mặt khác, nhiều phụ huynh khi mua, cho trẻ dán miếng dán chống say tàu xe thường không để ý đến phần “chống chỉ định” của sản phẩm.

Cẩn trọng khi dùng miếng dán chống say tàu xe - ảnh 2
Các tổ chức dược thế giới chống chỉ định miếng dán chống say tàu xe cho trẻ em dưới 12 tuổi. Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường ở trẻ sau khi dùng miếng dán cần nhập viện ngay và lưu ý khai rõ với bác sĩ về việc sử dụng
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM)
Vì vậy, không ít trường hợp trẻ phải nhập viện vì tác dụng phụ do scopolamine sau khi sử dụng miếng dán chống say tàu xe.

Ngoài ra, phụ nữ có thai và người mẫn cảm với scopolamine, người có bệnh về mắt cũng không được sử dụng miếng dán này.

Bác sĩ Khanh cũng lưu ý, người dân nên cẩn trọng khi dùng miếng dán chống say xe cho người già, người suy chức năng gan hoặc thận, không dùng chung với cồn hay thuốc kháng histamin.

Ngoài ra, không được dán miếng dán ở vùng da trầy xước vì làm tăng sự thẩm thấu qua da và có thể gây ngộ độc. Không kết hợp cả miếng dán và thuốc uống, thuốc tiêm chống say xe. Sau khi dán và gỡ miếng dán cần rửa tay bằng xà phòng, không vứt miếng dán sau khi sử dụng bừa bãi.

“Tác dụng phụ thường gặp là hiện tượng khô miệng, ngủ gà ngủ gật, đau ở mắt... Nếu bị tác dụng phụ cần gỡ miếng dán ngay. Với trẻ em, khi phát hiện có dấu hiệu bất thường sau khi dùng miếng dán cần nhập viện ngay và lưu ý khai rõ với bác sĩ về việc sử dụng”, bác sĩ Khanh khuyến cáo.

Cẩn trọng khi dùng miếng dán chống say tàu xe - ảnh 4
Gừng là phương thuốc dân gian hiệu quả để hạn chế say tàu xe
ShutterStock
ShutterStock
Cẩn trọng khi dùng miếng dán chống say tàu xe - ảnh 5

tin liên quan

Những cách ngăn ngừa say tàu xe đơn giản

Say tàu xe (hay là buồn nôn và nôn do say tàu xe) là một phản ứng bình thường trước những kích thích xảy ra khi đi tàu xe, mà bản thân không thích nghi được.

Cẩn trọng khi dùng miếng dán chống say tàu xe - ảnh 6

tin liên quan

Làm sao để tránh 'say máy bay'?

Người dẫn chương trình talkshow Mỹ Mehmet Oz vừa hợp tác với hãng hàng không Turkish Airlines để thực hiện dự án Fly Good Feel Good (tạm dịch Bay tốt, cảm thấy khỏe) nhằm giúp cải thiện trải nghiệm bay của mọi người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU