Cần theo dõi thai kỳ thường xuyên để tầm soát bệnh cho mẹ và bé

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bệnh lý thai kỳ ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Bác sĩ khuyến cáo thai phụ không nên có triệu chứng bất thường mới đi khám, mà nên chăm sóc tiền sản định kỳ ngay từ ba tháng đầu thai kỳ.

Siêu âm kiểm tra sức khỏe thai nhi /// Nguyên Mi
Siêu âm kiểm tra sức khỏe thai nhi
Nguyên Mi

Theo tiến sĩ - bác sĩ Trần Nhật Thăng, Trưởng đơn vị Chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Hiện nay, các bệnh lý thai kỳ ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Tỉ lệ thai phụ mắc nhiều bệnh lý nội - ngoại khoa kết hợp hoặc có liên quan thai kì như thiếu máu di truyền (Thalassemie), cường giáp, tim mạch, viêm gan siêu vi B, tiền sản giật và đái tháo đường thai kỳ ngày càng gia tăng.

Theo thống kê của Hiệp hội Sản phụ khoa thế giới: Tỉ lệ mắc đái tháo đường trong thai kỳ ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 16% trên tổng số các bà mẹ mang thai; bên cạnh đó tiền sản giật chiếm 3-5%. Tuy nhiên, đa số các trường hợp được phát hiện khá muộn, thường vào ba tháng cuối thai kỳ.

Không được phát hiện kịp thời, các bệnh lý này không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của thai phụ mà thai nhi còn buộc phải sinh ra trong những hoàn cảnh ngặt nghèo (chủ động sinh non) hoặc thậm chí phải chủ động kết thúc thai kỳ nhằm bảo vệ người mẹ.

Thai phụ L.N.M. (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) mang thai tuần thứ 22, siêu âm ở quê thì thấy thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh. Nghe người nhà nói sóng siêu âm không tốt cho thai nhi nên chị quyết định không đi khám nữa mà chỉ đợi tới ngày sinh.

Tuy nhiên, đến tuần thứ 30 thì thai phụ có những triệu chứng chóng mặt, mờ mắt, nước tiểu màu nâu đỏ như xá xị. Lúc đó, gia đình mới đưa chị đến khám tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Thai phụ nhập viện trong tình trạng huyết áp cao, rối loạn đông máu, suy chức năng gan, tổn thương võng mạc. Bệnh nhân được chẩn đoán bị tiền sản giật nặng, siêu âm thì phát hiện thai nhi bị suy dinh dưỡng và đã chết lưu trong bụng mẹ.

Bác sĩ Thăng nhận định đây là một trường hợp rất đáng tiếc vì không theo dõi thai kỳ liên tục để có hướng điều trị kịp thời.

Cần theo dõi thai kỳ thường xuyên để tầm soát bệnh cho mẹ và bé - ảnh 2

tin liên quan

Trầm cảm sau sinh

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, cứ 4 phụ nữ mang thai ở VN thì có một người có thể bị trầm cảm và rối loạn tâm thần trong vòng một năm sau sinh.

“Trong giai đoạn mang thai, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi liên tục và khó dự đoán. Việc khám thai thường xuyên và định kỳ là biện pháp quan trọng nhằm đánh giá rủi ro, phát hiện sớm các biến chứng thai kỳ thường gặp, cũng như chẩn đoán sớm và đầy đủ những dị tật bẩm sinh của thai nhi. Như vậy, thai phụ và thai nhi mới được chăm sóc sức khỏe an toàn, điều trị sơ sinh kịp thời cho những khiếm khuyết bẩm sinh còn cơ hội sửa chữa”, bác sĩ Thăng nói.

Bác sĩ khuyến cáo không nên chờ đến khi xuất hiện những triệu chứng bất thường mới đi khám, mà nên bắt đầu chăm sóc tiền sản ngay từ ba tháng đầu thai kỳ và duy trì việc thăm khám định kỳ cho đến ngày sinh nở.

Hôm qua (28.9), Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã đưa vào hoạt động Đơn vị Chẩn đoán trước sinh, giúp dự phòng sớm, chẩn đoán kịp thời và điều trị toàn diện các bất thường xảy ra ở mẹ lẫn con trong thai kỳ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU