Góc nhìn phóng viên:

Giá như mâu thuẫn sớm được hòa giải

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 1.9, tôi thức dậy và bàng hoàng vì nhiều cuộc gọi nhỡ kèm tin nhắn: “Anh ơi, quê mình có vụ giết người ghê quá. Nhà bạn anh chết mấy người rồi”.
Nỗi đau người ở lại sau vụ thảm sát  /// ẢNH: KIẾN TRẦN Nỗi đau người ở lại sau vụ thảm sát - ẢNH: KIẾN TRẦN
Nỗi đau người ở lại sau vụ thảm sát
ẢNH: KIẾN TRẦN
Tôi bật dậy, bốc máy gọi cho bạn nhưng không liên lạc được. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, một văn bản thông tin nhanh về vụ việc được xã Hồng Hà (H.Đan Phượng, Hà Nội) đánh máy vội, vẫn còn nhiều lỗi chính tả được gửi vào email của tôi.
Nội dung sơ bộ, do mâu thuẫn về chuyện đất cát, sáng sớm 1.9, ông Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà) cầm dao sang nhà em trai là ông Nguyễn Văn Hải (51 tuổi, ở bên cạnh) bất ngờ đâm, chém nhiều người trong gia đình ông Hải. Hậu quả, ông Hải và con gái tử vong tại chỗ, vợ và cháu gái nội ông Hải tử vong sau khi được đưa đi cấp cứu. Duy nhất chị Nhung, con dâu ông Hải, may mắn sống sót sau khi bị chém nhiều nhát.
Tôi từng đưa tin nhiều vụ án mạng nhưng đây là vụ án khiến tôi ám ảnh nhất. Nó cho thấy sự băng hoại về đạo đức, sự lạnh lùng của nghi phạm...
Trong một buổi làm việc với chính quyền xã Hồng Hà để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến vụ thảm án đau lòng này, một cán bộ tiếp chuyện tôi trong lúc lãnh đạo bận việc. Người này kể lại rành rọt về những mâu thuẫn đất cát trước đó giữa hai gia đình, và họ cũng từng vác cuốc, xẻng đuổi nhau khi nhà ông Hải xây tường bao số đất mua được từ người anh cả. Tuy nhiên, lãnh đạo xã lại không nắm được hết những thông tin mà vị cán bộ đã kể với chúng tôi. Nhiều người tự hỏi trách nhiệm của chính quyền ở đâu khi để những mâu thuẫn ngày càng lớn lên theo thời gian và đã nhiều lần bộc phát bằng chuyện hai bên có xô xát. Phía xã Hồng Hà cho biết đã từng tổ chức hòa giải một lần vì mâu thuẫn đất nông nghiệp trước đó nhưng không thành.
Giá như cơ quan chức năng địa phương quyết liệt hơn để giải quyết êm xuôi, hòa giải triệt để mâu thuẫn này, thảm án đau lòng có lẽ đã được ngăn chặn. Giá như...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gió

Gió

Bác có bao giờ thấy công an khu vực đi tuần không? Bác có thấy bao giờ cán bộ đi vòng vòng coi người dân thế nào không? Mà ngồi đó giá như. Hoang đường.
Bùi Quốc Sử

Bùi Quốc Sử

Tôi cũng nghĩ như bài báo đã đăng, nếu chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở đây tham gia tích cực vào việc hòa giải, răn đe thì đâu có đến nỗi như vậy...
Nguyễn Danh Thập

Nguyễn Danh Thập

Giá như hai người này không được sinh ra trong một gia đình thì có lẽ không xảy ra chuyện gì?
CVT

CVT

Đồng tình với tác giả. Chính quyền địa phương chưa đi sát, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của người dân. Khi có đánh nhau, lực lượng xã, ấp thì không đủ trình độ, tay nghề để giải quyết, đợi chuyện đã rồi mới xuống xử lý vậy dân sao yên tâm được. Cái này là cái chung của chính quyền cấp xã, mong cấp trên nghiên cứu để người dân chân chính yên tâm công tác, sản xuất.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU